“Dịch bệnh xuất phát từ lòng tham của con người”

Hòa thượng Jinje
Hòa thượng Jinje

GNO - Đây là khẳng định của Hòa thượng Jinje, người đứng đầu tông phái Phật giáo Tào Khê (Hàn Quốc) trong buổi lễ kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh vừa được tổ chức tại nước này.


Theo đó, ngài cho rằng nguồn gốc của đại dịch Covid-19 là từ “sự tham lam quá độ của con người” - điều dẫn đến sự phát triển không bền vững với tình trạng ô nhiễm tràn lan và quản lý môi sinh kém hiệu quả.

“Bệnh dịch do virus SARS-CoV-2 tấn công toàn thế giới chính là sản phẩm của sự tán phá sinh thái và ô nhiễm do con người gây ra trong quá trình phát triển thiếu tính bền vững cũng như lòng tham của con người… Tất thảy chúng sinh đều là một thể. Chúng ta không thể tồn tại mà không có những người xung quanh, chúng ta không thể sống sót mà không có những bước chân trên Quả đất” - ngài nhấn mạnh.


Năm nay, lễ kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh tại Hàn Quốc (được gọi là “Bucheonim Osin Nal” trong tiếng Hàn) vừa được tổ chức vào ngày 30-5 qua, sau ngày tổ chức dự kiến một tháng (ngày 30-4) do sự hoành hành của bệnh dịch.

Tính đến đầu tuần này, Hàn Quốc có 11.814 trường hợp nhiễm bệnh, hơn 10.500 người hồi phục và 273 người tử vong vì Covid-19 và được đánh giá là một trong những quốc gia có phản ứng nhanh nhất trên thế giới trước dịch bệnh Covid-19.

Đức Hòa
(theo The Buddhist Door)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

10 sự kiện nổi bật qua sự bình chọn của báo Giác Ngộ, cho giai đoạn 5 năm của nhiệm kỳ VIII (2017-2022)

10 sự kiện nổi bật của GHPGVN trong nhiệm kỳ VIII (2017-2022)

GNO - Chưa bao giờ đất nước ta rơi vào hoàn cảnh khó khăn như hơn 2 năm qua, khi phải đối diện với các tình huống chưa từng có của đại dịch kéo dài nhất trong lịch sử thế giới. Tuy nhiên, trong khó khăn, đất nước ta lại một lần nữa làm sáng lên các giá trị đạo đức truyền thống.

Thông tin hàng ngày