“Dịch bệnh xuất phát từ lòng tham của con người”

Hòa thượng Jinje
Hòa thượng Jinje

GNO - Đây là khẳng định của Hòa thượng Jinje, người đứng đầu tông phái Phật giáo Tào Khê (Hàn Quốc) trong buổi lễ kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh vừa được tổ chức tại nước này.


Theo đó, ngài cho rằng nguồn gốc của đại dịch Covid-19 là từ “sự tham lam quá độ của con người” - điều dẫn đến sự phát triển không bền vững với tình trạng ô nhiễm tràn lan và quản lý môi sinh kém hiệu quả.

“Bệnh dịch do virus SARS-CoV-2 tấn công toàn thế giới chính là sản phẩm của sự tán phá sinh thái và ô nhiễm do con người gây ra trong quá trình phát triển thiếu tính bền vững cũng như lòng tham của con người… Tất thảy chúng sinh đều là một thể. Chúng ta không thể tồn tại mà không có những người xung quanh, chúng ta không thể sống sót mà không có những bước chân trên Quả đất” - ngài nhấn mạnh.


Năm nay, lễ kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh tại Hàn Quốc (được gọi là “Bucheonim Osin Nal” trong tiếng Hàn) vừa được tổ chức vào ngày 30-5 qua, sau ngày tổ chức dự kiến một tháng (ngày 30-4) do sự hoành hành của bệnh dịch.

Tính đến đầu tuần này, Hàn Quốc có 11.814 trường hợp nhiễm bệnh, hơn 10.500 người hồi phục và 273 người tử vong vì Covid-19 và được đánh giá là một trong những quốc gia có phản ứng nhanh nhất trên thế giới trước dịch bệnh Covid-19.

Đức Hòa
(theo The Buddhist Door)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thượng tọa Thích Tâm Hải chia sẻ cùng chư Tăng Ni hành giả an cư liên phường Vũng Tàu, Tam Thắng, Phước Thắng, Rạch Dừa (TP.HCM) tại trường hạ chùa Liên Trì - Ảnh: Tịnh Mạnh

Thượng tọa Thích Tâm Hải: Xây dựng Tăng đoàn vững mạnh từ chất liệu tu học của mỗi thành viên Tăng Ni

GNO - Sự tồn tại của Tăng đoàn không phải là bất biến, sự vững mạnh của Tăng đoàn không chỉ thể hiện ở số lượng, mà được thành tựu từ chất lượng tu tập của từng Tăng Ni. Trong buổi chia sẻ tại trường hạ Liên Trì (P.Vũng Tàu, TP.HCM), Thượng tọa Thích Tâm Hải đã truyền tải thông điệp này đến đại chúng, vào sáng nay 9-7.
Công trình trùng tu chùa Hương Ấp (Vạn Xuân tự) đang được tiến hành

Chư vị giáo phẩm lãnh đạo Giáo hội thăm chùa Hương Ấp - di tích nơi Lý Nam Đế từng xuất gia tu học

GNO - Chiều 8-7, nhân dự Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Thái Nguyên lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031, Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Pháp đã đến chùa Hương Ấp (Vạn Xuân tự) thuộc Khu di tích Lý Nam Đế (phường Phổ Yên) thăm công trình trùng tu đang được tiến hành.
Nhẫn nhục theo Phật giáo không có nghĩa là co mình chịu trận, ai muốn làm gì mình thì làm - Ảnh minh họa

Nhẫn nhục có ích gì?

GNO - Nhẫn nhục theo Phật giáo không có nghĩa là co mình chịu trận, ai muốn làm gì mình thì làm. Nhẫn nhục là bước đệm kham nhẫn cần thiết để tâm an, trí sáng nhằm giải quyết vấn đề một cách thấu tình đạt lý tiếp theo đó. Không phải ngẫu nhiên mà ông cha ta đã đúc kết kinh nghiệm “một điều nhịn, chín điều lành”.

Thông tin hàng ngày