Điện Biên: Trang nghiêm tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Đồi A1

(GNO-Điện Biên): Sáng nay 12-5, dưới sự chứng minh của  HT.Thích Đức Nghiệp - Phó Thư ký HĐCM; HT.Thích Thiện Nhơn - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS cùng chư tôn giáo phẩm HĐCM, HĐTS, Ban Trị sự Phật giáo các tỉnh, thành, Đại lễ cầu siêu tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh tại Điện Biên và chiến trường phía Bắc đã diễn ra trang nghiêm và thành kính tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đồi A1 - TP.Điện Biên.

Đại lễ do TƯGH kết hợp với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên, Tổ đình Vĩnh Nghiêm và Công ty TNHH Đầu tư Phát triển DIA Hà Tây tổ chức.

WDB (2).JPG
WDB (4).JPG

Chư tôn đức chứng minh và đại biểu dự lễ

WDB (3).JPG
WDB (8).JPG

Đến dự còn có ông Nguyễn Thanh Sơn - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài; ông Đinh Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên; đại diện các bộ, ngành Trung ương, tỉnh Điện Biên, TP.Điện Biên và đông đảo Phật tử.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, HT.Thích Thiện Nhơn - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS đã ôn lại truyền thống yêu nước, ý chí bất khuất và công cuộc vệ quốc vĩ đại của dân tộc Việt Nam qua hai cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc, đặc biệt là Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ đã từng làm chấn động địa cầu, chấm dứt chiến tranh xâm lược của thực dân cũ, làm nền tảng cho chiến thắng thực dân xâm lược mới. Từ đó Hòa thượng khẳng định, cuộc chiến đã kết thúc, nhân dân Việt Nam trong và ngoài nước luôn từ hào về Chiến thắng Điện Biên Phủ, nhưng trong lòng cũng luôn nhớ về những chiến sĩ cách mạng, nhân dân đã kiên cường, bất khuất, anh dũng hy sinh tại Điện Biên Phủ và mặt trận phía Bắc.

WDB (5).JPG

HT.Thích Thiện Nhơn phát biểu khai mạc

WDB (6).JPG

Ông Nguyễn Thanh Sơn phát biểu

WDB (7).JPG

Đại diện Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên phát biểu

WDB (13).JPG

Đại diện nhà tài trợ phát biểu

Chính vì vậy, việc Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Đại lễ tưởng niệm anh linh các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh tại Điện Biên Phủ và mặt trận phía Bắc cũng như tưởng niệm, cầu siêu cho đồng bào các dân tộc vì nghĩa lớn mà hy sinh là việc làm hết sức có ý nghĩa về mặt tinh thần và ý nghĩa giáo dục cao và để khẳng định rằng nhân dân Việt Nam luôn nhớ mãi sự hy sinh của các liệt sĩ và đồng bào yêu nước tại Điện Biên Phủ và mặt trận phía Bắc.

WDB (9).JPG
WDB (10).JPG
Trao kỷ niệm chương và giấy khen
đến chư tôn đức và các tổ chức, cá nhân
WDB (11).JPG
WDB (12).JPG

Cùng tâm niệm đó, ông Nguyễn Thanh Sơn đã phát biểu và cho biết, trên khắp các chiến trường phía Bắc, hàng vạn chiến sĩ đã mãi mãi ở lại với những cánh rừng đại ngàn, không có hội chung vui ngày 5 cửa ô đón mừng đoàn quân tiến về tiếp quản thủ đô, về với mái ấm bản làng, biết bao nhiêu ngôi mộ không tên, biết bao nhiêu người phải cùng chung một mộ và Tổ quốc đã, đang và sẽ mãi mãi ghi nhớ công ơn và gần 4 triệu kiều bào ta ở khắp nơi trên thế giới luôn dành cho các liệt sĩ tấm lòng tri ân thành kính nhất.

WDB (14).JPG
WDB (15).JPG

HT.Thích Đức Nghiệp ban đạo từ

WDB (16).JPG

TT.Thích Gia Quang cảm tạ

Ngay sau đó là phần phát biểu của Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên, đại diện nhà tài trợ, đạo từ của HT.Thích Đức Nghiệp, thay mặt Trung ương Giáo hội và nghi thức tâm linh cầu nguyện các anh hùng liệt sĩ theo truyền thống Phật giáo. Trong khuôn khổ buổi lễ, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, đoàn đại biểu kiều bào và các nhà hảo tâm đã dành tặng trên 400 triệu đồng cho Quỹ vì người nghèo, Quỹ khuyến học của tỉnh Điện Biên và nạn nhân chất độc dioxin tỉnh Điện Biên.

WDB (17).JPG
WDB (18).JPG

Cử hành nghi thức tưởng niệm

WDB (20).JPG
WDB (1).JPG

Đời đời tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ

Dịp này, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã tặng 5 kỷ niệm chương, 14 giấy khen đến chư tôn đức Tăng Ni, các tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác đối với kiều bào Việt Nam ở nước ngoài.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1173 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nhập Không môn vào thế giới Phật

GNO - Tu thiền, ngộ được thiền và tu đến mức nhập Không môn là vào cửa Không, thiền sư sẽ thấy mình tan biến vào hư không, tất cả là hư không, lúc đó không còn có ngã, nhơn và thọ giả, nói cách khác, không còn gì, gọi là Niết-bàn được giải thoát.

Thông tin hàng ngày