Do đâu răng trở nên nhạy cảm?

GNO - Răng nhạy cảm là vấn đề nha khoa phổ biến có liên quan đến sự khó chịu hay gây đau cho răng khi gặp phải một số chất hoặc nhiệt độ. Tại Hoa Kỳ, có ít nhất 40 triệu người trưởng thành có tình trạng răng nhạy cảm, theo thông tin từ Viện Nha khoa Hoa Kỳ.

Cơn đau thường nhói lên và xuất hiện bất thình lình nhưng thường là tạm thời. Theo Bệnh viện Cleveland, cơn đau có thể chạm vào các mút dây thần kinh răng. Tuy nhiên, may thay chúng ta có thể cải thiện được tình trạng răng nhạy cảm.

rang.jpg


Ảnh minh họa

Do đâu?

Không có nhóm đối tượng nhất định nào có nguy cơ với răng nhạy cảm, bất kỳ ai cũng có thể bị răng nhạy cảm. Biểu hiện phổ biến nhất của bất ổn nha khoa này là sự xuất hiện đột ngột và nhói lên của cơn đau khi răng tiếp xúc với không khí, các thực phẩm lạnh, ngọt, có chứa axit và thức ăn nóng. Một số người còn bị cảm giác này do chải răng và khi xúc chạm vào khoảng giữa hai răng.

Các yếu tố góp phần làm cho răng nhạy cảm là: chải răng quá mạnh hoặc sử dụng bàn chải quá cứng, nướu răng bị lõm xuống (thường thấy ở người bị nha chu), viêm nướu răng, răng gãy mẻ (là nơi tập trung của vi khuẩn do mảng bám và gây ra viêm nhiễm cho tủy răng, trường hợp nặng gây nhiễm trùng và áp-xe), nghiến răng (cũng làm mòn men răng), sự hình thành mảng bám, dùng nước súc miệng kéo dài (một số loại nước súc miệng có chứa axit, làm cho răng vốn nhạy cảm nghiêm trọng hơn - nên sử dụng nước súc miệng trung tính flo), các thức ăn có chứa axit hoặc do các thao tác lên răng.

Răng nhạy cảm sau trám răng

Một số người sẽ bị tình trạng này sau khi trám sâu răng hay thay thế phần trám cũ. Sâu răng có thể gây ra các lỗ hỏng làm răng khó chịu và trám răng dù cần thiết nhưng có thể làm cho răng trở nên nhạy cảm hơn. Tuy nhiên, sự nhạy cảm này sẽ tự khỏi sau vài tuần. Có thể kéo dài hơn, khoảng vài tháng nhưng hễ có cải thiện là được và không cần lo lắng gì cả.

Sau khi trám, răng sẽ trở nên nhạy cảm khi cắn thức ăn. Khi ấy, chỉ cần điều chỉnh một chút là ổn. Ngoài ra, chỗ trám có thể quá cao, nha sĩ chỉ cần hạ thấp chỗ trám xuống sẽ cải thiện được tình hình.

Trám răng bằng chất liệu composite cũng có thể làm răng nhạy cảm khi cắn thức ăn. Tuy nhiên, răng lại không hề bị đau khi các răng cắn vào nhau. Sự nhạy cảm này thường có thể được điều chỉnh qua việc cắn hay thay thế chỗ trám bằng composite khác.

Răng nhạy cảm sau tẩy trắng

Các giải pháp tẩy trắng răng ở nha khoa hay tự tẩy răng đều có chứa các hóa chất mạnh để tẩy bóc các vết ố nhưng cũng có thể làm bong tróc men răng, làm cho răng nhạy cảm hơn.

Làm gì để khắc phục răng nhạy cảm?

Tình trạng răng nhạy cảm không bao giờ có thể biến mất hoàn toàn. Các biểu hiện có thể sẽ mất đi nhưng cũng sẽ quay trở lại.

Có nhiều cách điều trị răng nhạy cảm nhưng các nha sĩ nhấn mạnh rằng không có giải pháp đơn lẻ nào hiệu quả với tất cả mọi người. Khi xác định được nguyên nhân làm răng nhạy cảm thì việc điều trị thành công giúp răng bớt đau hơn. Dưới đây là lời khuyên của nha sĩ để khắc phục tình trạng này:

  • Chọn kem đánh răng dành cho răng nhạy cảm.
  • Sử dụng các loại bàn chảy có lông mềm.
  • Tránh các thực phẩm có mức axit cao.
  • Sử dụng nước súc miệng chứa flo mỗi ngày.
  • Không nghiến răng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày