Đọc một cuốn sách để trở về… nhà!

GNO - “Nhà” là tựa đề cuốn sách mới của bác sĩ Nguyễn Bảo Trung được NXB Văn hóa - Văn nghệ ấn hành mới gần đây.

nha.jpg


Sách Nhà của BS Nguyễn Bảo Trung là cuốn sách thứ 5 của tác giả.
Bạn đọc có thể đọc thêm các tác phẩm khác của tác giả Vô thường, Sen, Mây, Nắng - Ảnh: ND

Cuốn sách là những câu chuyện liền mạch, với cách kể mềm mại, lôi cuốn, vững chãi, mà nếu đã đọc trang đầu tiên thì phải tiếp tục đọc trang tiếp theo và đến trang sách cuối cùng để biết được “… đường bình an nhất vẫn là yêu thương”.

Và cũng là những câu chuyện cuộc sống thường ngày, là câu chuyện nơi phòng khám bệnh viện, nơi những cuộc gặp gỡ trên những chuyến “phượt” của tác giả nhưng ở đây người đọc sẽ thấy từ những điều giản dị của cuộc sống thường nhật, sẽ cho mình những bài học về giá trị của những điều giản dị: như chiếc đèn đường nếu nó mà chiếu sáng lên trời thì đâu còn là chiếc đèn đường nên nó cúi thấp người xuống, để nó là chiếc đèn đường như nó đang là.

Bạn sẽ nhói lòng, mong muốn quay về nhà, nói với người mình thương là mình thương rất nhiều, nếu lỡ vô thường chợt đến bất ngờ thì có muốn nói thương với người thương cũng đã quá muộn. Ở đó tác giả nhắc đến sự sống hiện tại là đáng quý, hãy trận trọng những cái đang là, đừng mong muốn nó như mình muốn, mà hãy chấp nhận nó, hãy thương người như họ đang là chứ không phải phải như mình muốn.

Và chắc hẳn bạn cũng sẽ đồng tình, chấp nhận mình “điên” như cái cách của nhân vật Vi trong câu chuyện kể: khi tự mình không biết cách thương mình, thương người thương để rồi tự ôm những viên đá nặng vào lòng và tự gây đau khổ từ những vấn đề đơn giản bị “làm quan trọng hóa thành những vấn đề” - để rồi nhận ra, đau khổ cũng là bài học để yêu thương.

Tác giả nhấn mạnh thông điệp phải đi thật xa, phải nếm đủ các loại thức ăn của thế giới, phải lặng yên nghe từng mùi vị… chúng ta mới nhận ra món ăn mẹ nấu là ngon nhất, đi là để trở về. Song, thực ra bạn không cần phải đi thật xa, bạn chỉ cần đọc hết Nhà cũng sẽ biết cách để trở về, nhận ra hạnh phúc luôn có mặt trong trái tim mình, khi chúng ta thật sự có mặt cho nhau và cho chính mình, như lời bác sĩ Trung: Bạn biết không “bạn đẹp nhất, khi bạn chính là bạn”.

Nhã An

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày