Đôi tai có thể tiết lộ nhiều điều về sức khỏe

GNO - Các bộ phận như môi, mũi cho đến tai đều có thể tiết lộ không ít điều về sức khỏe tổng thể của chúng ta. Đôi tai không chỉ là công cụ để nghe mà còn cho thấy nhiều biểu hiện khác của sức khỏe.

Nếu quan sát và lắng nghe kỹ càng một chút, bề ngoài của đôi tai và những biểu hiện bên trong của tai có thể giúp ta phát hiện một số bất ổn về thể chất của mình.

tai.jpg
Đôi tai không chỉ là công cụ để nghe mà còn cho thấy nhiều biểu hiện khác của sức khỏe

Dưới đây là đôi điều mà đôi tai có thể tiết lộ về sức khỏe:

1 - Các nếp gấp trên tai

Biểu hiện của đôi tai có thể hé mở nhiều nhận định về sức khỏe tim mạch. Các nếp gấp trên dái tai có thể là dấu hiệu tiềm ẩn của bệnh động mạch vành.

Một nghiên cứu năm 1989 phát hành trên Tạp chí Tim mạch Anh quốc, quan sát trên 300 thi thể, gợi ý rằng trên dái tai người chết có nhiều nếp gấp đan chéo nhau có liên quan đến chết do bệnh tim mạch ở cả nam và nữ giới, sau khi các chuyên gia đã kiểm soát các biến quan sát khác như tuổi tác, chiều cao và tiểu đường.

Các chuyên gia không khẳng định điều này nhưng họ cho rằng những thay đổi nhìn thấy được này từ các mạch máu li ti của tai có thể là sự mô phỏng các thay đổi tương tự trong các mạch máu không thể nhìn thấy ở vùng tim.

Các nếp gấp trên dái tai cũng có thể là một đặc điểm của hội chứng Beckwith-Wiedemann, tác động đến nhiều phần của cơ thể và được phân loại là hội chứng tăng trưởng quá mức. Theo Genetics Home Reference, trẻ nhỏ bị hội chứng này sẽ to lớn đáng kể hơn các trẻ bình thường và tiếp tục tăng trọng, lớn lên một cách bất thường trong suốt tuổi thơ ấu.

2 - Ráy tai

Ráy tai được xem là dịch tiết ra từ cơ thể cần được lưu tâm đến để ngăn chặn sự tắc nghẽn. Tuy nhiên, khi chúng ta làm sạch tai thì có thể nghe thấy các mùi khác nhau và điều này cho biết tình hình sức khỏe.

Một nghiên cứu năm 2009 phát hành trên Tạp chí FASEB cho thấy, biến thể của gene ABCC11 thường thấy ở người gốc Đông Á, gây ra mùi hôi ở vùng nách và ráy tai dạng ẩm sệt và có liên quan đến nguy cơ ung thư vú.

Tuy vậy, không có nghĩa rằng có ráy tai ẩm và mùi vùng dưới cánh tay thì người nữ đó sẽ bị ung thư vú. Nghiên cứu gợi ý rằng đây là nhân tố làm tăng nguy cơ ung thư vú mà thôi. Nguy cơ này có thể tồn tại nếu đi kèm theo với điều gì đó khác, như các yếu tố môi trường chẳng hạn.

3 - Tai ửng đỏ

Tai của chúng ta sẽ ửng đỏ lên khi thấy khó chịu hay bực tức. Tuy nhiên, đôi khi tai đỏ lên không liên quan gì đến tính khí lúc nóng nảy mà có thể là dấu hiệu cho thấy bất ổn của tuyến thượng thận, cơ quan chịu trách nhiệm tiết hormone adrenaline có tác dụng chuẩn bị cho cơ thể phản ứng lại tình huống căng thẳng nào đó, theo Medline Plus. Thiếu adrenaline cũng dẫn đến huyết áp cực thấp, sút cân, suy thận hoặc các bất ổn khác. Tai ửng đỏ có thể là dấu hiệu thiếu adrenaline.

Tai đỏ lên cũng có thể là dấu hiệu của Hội chứng Tai ửng đỏ (Red Ear Syndrome) với biểu hiện là một hoặc cả hai tai trở nên đỏ và nóng bừng lên và sự đỏ bừng này kéo dài trong vài giây, theo một nghiên cứu năm 2013 trên Tạp chí Nhức đầu và Các cơn đau. Bất ổn này khá hiếm, với sự ghi nhận chỉ khoảng 100 ca trong y văn.

4 - Nghe tiếng long ong trong tai

Tiếng long ong, lùng bùng, o o,… liên tục không dứt thường có liên quan đến chứng ù tai. Theo các ấn phẩm của trường Y khoa Harvard, âm thanh này có thể đến từ một hoặc cả hai tai, bên trong đầu hay từ một khoảng cách xa hơn. Ù tai trong ít ngày có thể do tham gia buổi hòa nhạc có âm lượng lớn hay một sự kiện thể thao nào đó.

Tuy nhiên, nếu các triệu chứng kéo dài hơn 6 tháng thì đây là chứng ù tai mãn tính. Tình trạng này hiếm khi có nghĩa là bạn sẽ bị điếc hay có bất ổn gì nghiêm trọng trong cơ thể.

5 - Tai nhỏ

Đôi tai nhỏ có thể là đặc điểm ngoại hình hấp dẫn nhưng có thể làm bạn bị chàm bội nhiễm (eczema) và bệnh thận. Người có đôi tai nhỏ thường có ống tai nhỏ, điều này làm tăng nguy cơ nhiễm chàm trong ống tai - theo chuyên gia tai mũi họng George Murty, Bệnh viện Đại học Leicester. “Ống tai được phủ bằng da và cũng giống như da phủ trên bề mặt cơ thể, chúng có thể bong tróc ra”.

Murty cũng lưu ý mối liên hệ giữa tai nhỏ, đặc biệt là tai ngoài với chứng thận kém phát triển.

Trần Trọng Hiếu
(theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày