Đối tượng giáo hóa của Đạo Phật là tất cả chúng sanh

Đối tượng giáo hóa của Đạo Phật là tất cả chúng sanh
Hỏi: Có một số người, nhất là các bạn trẻ cho rằng đạo Phật là đạo cầu an và cầu siêu, chỉ thích hợp với người lớn tuổi. Quan niệm đó đúng không? Phương pháp nào đưa đạo Phật vào trong giới trẻ ngày nay? (Trương Văn Quyết; thieulamnho...@yahoo.com)

Đáp: Bạn Trương Văn Quyết thân mến!

Quan niệm cho rằng "đạo Phật là đạo cầu an và cầu siêu, chỉ thích hợp với người lớn tuổi" là hoàn toàn thiển cận, sai lầm. Đơn giản vì cầu an và cầu siêu chỉ là 2 trong 84.000 pháp môn tu học của đạo Phật mà thôi. Đối tượng giáo hóa của đạo Phật là tất cả chúng sanh.

Vấn đề cốt tủy nhất và thực tiễn nhất của các phương thức tu học Phật giáo chính là thực tập sống tỉnh thức, an lạc và thanh tịnh, phát huy tuệ giác Bát nhã để phá trừ si ám, thành tựu giải thoát.

Sau khi thành đạo, hai người Phật tử đầu tiên được Phật giáo hóa là doanh nhân. Trong các đệ tử xuất gia, kế sau nhóm 5 anh em Kiều Trần Như là 55 vị thanh niên trí thức, giàu sang và thành đạt (nhóm Yasa, xứ Benares). Trong 60 vị Tỷ kheo A-la-hán đầu tiên ra đi hoằng pháp ở muôn phương, hầu hết các Ngài đều trẻ khỏe, xuất thân từ những gia đình quý tộc, trí thức và danh giá. Nói như vậy để biết rằng, mặc dù Đức Phật tùy duyên giáo hóa, không phân biệt, nhưng đối tượng giới trẻ rất được Ngài quan tâm, cụ thể là hàng ngũ thanh niên, trí thức đã có mặt rất sớm trong Tăng đoàn.

Để đưa đạo Phật đến với giới trẻ, thiết nghĩ ngoài việc tu học theo truyền thống cần phải đa dạng hóa và xã hội hóa các sinh hoạt Phật pháp nhằm giúp các bạn trẻ tiếp cận đạo Phật dễ dàng hơn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chư tôn Trưởng lão Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự tiễn biệt Trưởng lão Hòa thượng Thích Như Tín - vị pháp lữ nhiều năm cùng chung lo Phật sự - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Trung ương Giáo hội, Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM viếng tang Trưởng lão Hòa thượng Thích Như Tín

GNO - Sáng nay, 6-3 (18 tháng Giêng-Bính Ngọ), chư tôn giáo phẩm Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự, các Ban, Viện T.Ư đã đến chùa Hưng Long (P.Vườn Lài, TP.HCM) viếng tang Trưởng lão Hòa thượng Thích Như Tín, Ủy viên Thường trực Hội đồng Chứng minh, Trưởng ban Điều hành Thiền phái Chúc Thánh Việt Nam tân viên tịch.
Bài đăng trên Báo Giác Ngộ số 1341 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nét đẹp đầu xuân

GNO - Xuân đến không ồn ào, không rực rỡ, mà nhẹ như một hơi thở vừa thoảng qua. Đất trời như được khoác lên chiếc áo mới: nắng tinh khôi, gió mềm mỏng, cỏ cây xanh thêm một độ mà chẳng ai kịp nhận ra sự chuyển mình ấy bắt đầu từ bao giờ.
Tôn giả Pindolabharadvaja thi triển thần thông bị Phật quở trách

Quan điểm của Đức Phật về phép lạ và thần thông

GNO - Cuộc đời con người mong manh, ngắn ngủi, không nên để thời gian trôi qua một cách vô ích. Phải biết tận dụng đời sống của mình cho những việc làm có giá trị, ý nghĩa thiết thực, đừng lãng phí thời gian, công sức chỉ vì muốn thỏa mãn sự hiếu kỳ, tò mò.

Thông tin hàng ngày