Đón đọc ấn phẩm Liễu Quán Vu lan 2016

GNO - Ấn phẩm Liễu Quán số 9 sắp phát hành cũng là số đặc biệt Vu lan - Báo hiếu 2016, với chuyên trang đặc biệt vọng hướng về Vu lan, cảm niệm ân đức sinh thành, giáo dưỡng của cha mẹ và người thân qua nhiều bài viết sâu lắng, đặc sắc.

Bia 1_Page_1.jpg
Bìa 1 ấn phẩm Liễu Quán số 9 - Mỹ thuật: Mai Quế Vũ

Ngoài các chuyên mục thường kỳ, ấn phẩm Liễu Quán kỳ này đặc biệt có chuyên đề “Truyền thống lễ Vu lan qua các thư tịch cổ” - giới thiệu sự ảnh hưởng sâu đậm của truyền thống hiếu đạo Phật giáo trong dòng chảy văn hóa - tín ngưỡng của dân tộc, từ những lễ tiết thường niên trong cung đình đến phong tục, tập quán ngoài dân gian.

Theo đó, chuyên đề giới thiệu nhiều thông tin rất giá trị qua các bài nghiên cứu khảo sát, tìm hiểu những sinh hoạt tín ngưỡng dân gian và lễ nghi cung đình trong tiết Vu lan hàng năm, được các bộ chính sử, các thư tịch cổ như Đại Việt sử ký toàn thư, Đại Nam thực lục, Đại Nam nhất thống chí, Châu bản triều Nguyễn, Kiến văn tiểu lục, Nam triều công nghiệp diễn chí... hiện còn ghi chép lại. Bên cạnh đó, chuyên đề cũng khảo sát, giới thiệu đến quý độc giả các bản in kinh văn và khoa nghi sám pháp tiêu biểu như Vu lan bồn kinh, Phật thuyết đại báo phụ mẫu ân trọng kinh, Đại phương tiện Phật báo ân kinh, Vu lan kinh sớ, Báo ân kinh chú nghĩa, Mục Liên sám pháp khoa nghi, Thủy lục chư khoa... được khắc bản liên tục và lưu thông trong dân gian từ xưa đến nay.

Cộng tác trong ấn phẩm này có các cây bút danh tiếng là chư tôn giáo phẩm, các học giả uy tín ở trong và ngoài nước như Trí Quang thượng nhân, HT.Thích Chơn Thiện, HT.Thích Hải Ấn, Thích Không Nhiên, Thích Đồng Dưỡng, GS.Cao Huy Thuần (Pháp), GS.Nguyễn Nam Trân (Nhật Bản), Thái Kim Lan (Đức)...

LQ_T8_Page_004.jpg

LQ_T8_Page_006.jpg

LQ_T8_Page_024.jpg

LQ_T8_Page_018.jpg

LQ_T8_Page_017.jpg

LQ_T8_Page_028.jpg

LQ_T8_Page_029.jpg

LQ_T8_Page_030.jpg

Được biết, Liễu Quán là ấn phẩm nghiên cứu do Trung tâm VHPG Liễu Quán - Huế thực hiện, phát hành 3 số / năm vào các dịp Xuân, Phật đản và Vu lan. Đây là ấn phẩm có nội dung đáng đọc và lưu trữ, trình bày trang nhã.

Liên hệ phát hành: Trung tâm VHPG Liễu Quán, 15A Lê Lợi, TP.Huế; Nhà sách Hà Nội, 245 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, TP.HCM; Phòng phát hành chùa Quán Sứ, 73 phố Quán Sứ, Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày