Đồng Nai: Trang nghiêm lễ khai mạc Đại giới đàn Pháp Loa

GNO - Sáng nay 9-10, tại thiền viện Trúc Lâm Trí Đức (An Phước, Long Thành) đã long trọng diễn ra lễ khai mạc Đại giới đàn Pháp Loa do BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai tổ chức.

 
Daigioidanphaploa (25).jpg

Quang cảnh buổi khai mạc Đại giới đàn Pháp Loa

Quang lâm chứng minh và tham dự có: HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN; HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS cùng chư tôn đức Văn phòng II TƯGH; Chư tôn đức thuộc Giáo hội tỉnh nhà: HT.Thích Nhật Quang, Trưởng BTS, Trưởng ban Tổ chức; HT.Thích Giác Quang, Phó BTS kiêm Trưởng Ban Tăng sự; TT.Thích Huệ Khai, Phó Thường trực BTS; TT.Thích Bửu Chánh, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS… cùng chư tôn đức BTS Phật giáo các tỉnh thành: TP.Hà Nội, TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu; Bình Dương; Quảng Nam… BTS các huyện thị và TP.Biên Hòa cũng như Tăng Ni, trụ trì các tự viện trong trên địa bàn tỉnh.

Về phía chư tôn đức Ni có sự tham dự của: NT.Thích nữ Tịnh Nguyện, Q.Trưởng Phân ban Ni giới T.Ư; NT.Thích nữ Như Châu, Trưởng Phân ban Ni giới TP.HCM ; NT.Thích nữ Huệ Hương, Phó BTS kiêm Trưởng Phân ban Ni giới PG tỉnh; chư tôn đức Ni.

Daigioidanphaploa (9).jpg

Chư tôn đức Ni chứng minh và Hội đồng thập sư Ni

Lãnh đạo chính quyền có các ông Trần Tấn Hùng, Phó ban Tôn giáo Chính phủ; Đỗ Văn Phớn, Vụ trưởng - Trưởng đại diện phía Nam Ban Dân vận T.Ư; Lương Hoài Nhân, Phó ban Công tác phía Nam - UBTƯ MTTQVN; Nguyễn Cao Cường, Phó ban Dân vận Tỉnh ủy; Nguyễn Quốc Vũ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh… cùng đại diện các cơ quan ban ngành T.Ư, tỉnh Đồng Nai, TP.Biên Hòa, H.Long Thành và đông đảo Phật tử tham dự.

Daigioidanphaploa (6).jpg

Quan khách chính quyền

Phát biểu khai mạc, HT.Thích Nhật Quang nhấn mạnh: “Hơn nửa thế kỷ qua, nương nhờ sự giáo dưỡng của Đại lão Hòa thượng thiền sư thượng Thanh hạ Từ, Tăng Ni và Phật tử hàng môn hạ của ngài, từng bước được nuôi dưỡng giới thân huệ mạng, từng bước tiến tu trong niềm tin kiên cố. Thành kính tưởng niệm, cảm trọng công đức cao dày của bậc ân sư, Tăng Ni tứ chúng thiền phái Trúc Lâm nhất tâm phát nguyện phụng cúng Đại giới đàn Pháp Loa. Bao nhiêu công đức có được xin dâng lên cúng dường Hòa thượng ân sư, chúc nguyện Thầy thân tâm an hòa, cửu trụ Ta-bà, lợi lạc quần sanh. Đồng nguyện Phật pháp xương minh, Giáo hội vững mạnh, thiền phái Trúc Lâm sống mãi trong lòng Phật giáo và Dân tộc Việt Nam…”.

Daigioidanphaploa (10).jpg

HT.Thích Nhật Quang phát biểu khai mạc

Với Giới tử thọ giới tại Đại giới đàn Pháp Loa, Hòa thượng Trưởng ban Tổ chức nhắn nhũ: “giới tử phải chí thành cần cầu giới pháp cao quý của Phật. Lãnh thọ rồi, nguyện suốt đời vâng giữ và noi theo hạnh nguyện cao rộng của chư Phật, chư Bồ-tát và hiện tiền Chư tôn thiền đức, biến giới pháp thành Thánh thể nhậm vận châu lưu khắp pháp giới, nhuần gội trời người, hàm triêm lợi lạc. Có thế mới phần nào đền đáp thâm ân Phật tổ, Sư trưởng, Giới sư và không cô phụ tứ trọng ân, không cô phụ tâm nguyện xuất gia cầu đạo Vô thượng của chính mình”.

Được biết, theo Công văn chấp thuận của HĐTS và UBND tỉnh Đồng Nai, Đại giới đàn do BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai tổ chức lần lấy tôn hiệu là Pháp Loa - Đệ nhị Tổ thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, được tổ chức trong 5 ngày từ ngày 8 đến 12-10-2017 (nhằm ngày 19 đến 23-9-Đinh Dậu). BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai thành lập Ban Tổ chức gồm 59 thành viên do HT.Thích Nhật Quang làm Trưởng ban. Ban Tổ chức đã cung thỉnh Ban Chứng minh, Hội đồng Giám khảo, Hội đồng Thập sư Tăng, Hội đồng Thập sư Ni, Ban Hộ đàn cùng 19 tiểu ban.

Cụ thể, Đại giới trường thiền viện Trúc Lâm Trí Đức Phân viện Tăng (H.Long Thành) là nơi diễn ra lễ khai mạc, khảo hạch giới tử Tăng, khai đạo giới tử, truyền giới: Tỳ-kheo, Sa-di, Bồ-tát, Thập thiện, Ngũ giới cũng như lễ bế mạc. Thiền viện Trúc Lâm Trí Đức Phân viện Ni (H.Long Thành) là nơi sinh hoạt cũng như khảo hạch giới tử Ni; truyền giới: Tỳ-kheo-ni; Thức-xoa-ma-na; Sa-di-ni.

Ngày hôm qua, 8-10, sau buổi khảo hạch các giới tử trúng tuyển, đủ tư cách thọ giới gồm: Tỳ-kheo: 493 giới tử, Tỳ-kheo-ni: 506 giới tử, Thức-xoa-ma-na: 516 giới tử, Sa-di: 494 giới tử, Sa-di-ni: 627 giới tử. Ngoài ra còn có hơn 1.200 Phật tử phát tâm thọ Bồ-tát; thập thiện và ngũ giới.

Daigioidanphaploa (17).jpg

TT.Thích Lệ Trang cung an Hội đồng Thập sư Đàn giới Tăng

Tại lễ khai mạc, TT.Thích Lệ Trang cung an chức sự cung thỉnh phương danh Hội đồng Thập sư Tăng. Theo đó, HT.Thích Nhật Quang được cung thỉnh đương vi Đường đầu Hòa thượng đàn Tỳ-kheo; HT.Thích Minh Thông Tuyên Luật sư, Yết-ma A-xà-lê; HT.Thích Giác Quang, Giáo thọ A-xà-lê; HT.Thích Liêm Chính được cung thỉnh đương vi Đường đầu Hòa thượng đàn Sa-di.

Daigioidanphaploa (18).jpg

Cung an Hội đồng thập sư Đàn giới Ni

NS.Thích nữ Như Dung đối trước Đại Tăng cung an chức sự, cung thỉnh Hội đồng Thập sư Ni. Đàn Tỳ-kheo-ni cung thỉnh NT.Thích nữ Như Châu đương vi Đường đầu Hòa thượng Ni; đàn Thức-xoa-ma-na cung thỉnh NT.Thích nữ Huệ Giác đương vị Đường đầu Hòa thượng Ni; đàn Sa-di-ni cung thỉnh NT.Thích nữ Huệ Hương đương vi Đường đầu Hòa thượng Ni.

phaploa (3).jpg
Daigioidanphaploa (20).jpg

Giới tử đảnh lễ Phát nguyện

Đại diện cho 2.636 giới tử cầu giới, giới tử Tâm Thiện Đạo đối trước chư tôn đức đầu thành đảnh lễ thỉnh an và bày tỏ tấm lòng tri ân sâu sắc đến với chư tôn đức Đại Tăng và phát nguyện: “Chúng con xin phát nguyện, sau khi lãnh thọ giới pháp, từ chư tôn đức Giới sư truyền trao, mỗi Tăng Ni giới tử chúng con sẽ nghiêm trì các giới đã thọ, tinh cần trong tu học, thành tựu giới thể, không vi phạm các học giới, không để các dục vọng trói buộc, quyết tâm đoạn trừ những ác pháp, thành tựu các thiện pháp để trưởng dưỡng đạo tâm. Đồng thời chúng con luôn xem giới luật là thước đo Tăng phong, phẩm hạnh và đạo lực trên lộ trình tiến tu giải thoát, làm lợi mình lợi người, hoàn thành trách nhiệm, bổn phận của người tu sĩ đối với Giáo hội và người công dân đối với đất nước”.

Phát biểu tại buổi khai mạc ông Nguyễn Quốc Vũ đã bày tỏ sự vui mừng trước Phật sự của BTS của GHPGVN tỉnh và thiền phái Trúc Lâm. Ông chia sẻ, chính quyền tỉnh luôn ủng hộ những hoạt động chính đáng của các Tôn giáo trên địa bàn, trong khuôn khổ pháp luật và quyền tự do tín ngưỡng. “Giáo dục và hoằng pháp là hai vấn đề mà Đức Phật quan tâm khi còn tại thế. Vì vậy việc đào tạo Tăng tài và mở khai giới đàn là một việc làm đúng tinh thần đạo pháp. Tôi tin tưởng, các giới tử thọ giới sẽ luôn giữ gìn giới luật của Phật, pháp luật nhà nước…”, ông Trưởng ban Tôn giáo tỉnh nhận mạnh.

Daigioidanphaploa (27).jpg

Ông Nguyễn Quốc Vũ thay mặt chính quyền phát biểu

Thay mặt cho chư tôn đức chứng minh, Hòa thượng Phó Pháp chủ HT.Thích Trí Quảng đã ban đạo từ cho buổi lễ. Hòa thượng đã hồi tưởng lại những năm tháng khó khăn của Phật giáo miền Nam: Tổ Khánh Hòa là người có công lao lớn cho việc xây chùa, mở trường đào tạo Tăng Ni. Một trong những người học trò xuất sắc của Tổ Khánh Hòa là cố HT.Thích Thiện Hoa, người có công trong đào tạo Tăng tài, tiếp Tăng độ chúng. Một trong những người học trò ưu tú của cố Hòa thượng Viện trưởng Viện Hóa đạo Thích Thiện Hoa là HT.Thích Thanh Từ, Tông chủ của thiền phái Trúc Lâm hiện nay, đây chính là một điều đặc biệt.

phaploa (2).jpg

Trưởng lão Phó Pháp chủ HĐCM ban đạo từ

Hòa thượng Phó Pháp chủ cho biết thêm, thiền phái Trúc Lâm là sự hợp nhất của ba dòng thiền: Tỳ-Ni-Đa-Lưu-Chi, Vô Ngôn Thông và Thảo Đường; hợp thành dòng thiền Trúc Lâm Yên tử do ngài Trần Nhân Tông đứng đầu. Tổ Pháp Loa là một người hết sức đặc biệt, khi mới 24 tuổi đã được Trúc Lâm Điều ngự giao cho kế thừa trọng trách là Tông chủ của một thiền phái lớn. Qua đó, chúng ta thấy được tài năng và đức độ của ngài. Vì vậy các giới tử được thọ giới tại giới đàn lần này là một điều diễm phúc lớn.

Sách tấn các giới tử, Hòa thượng chỉ dạy, các giới tử phải hướng về chư vị giới sư như hướng về mặt trời. Giới tử phải luôn giữ tâm chánh niệm, lòng chí thành để giới thể được châu viên. Quý vị đã lãnh thọ thì phải phát nguyện gìn giữ trọn đời, góp phần trang nghiêm tự thân, lợi lạc tha nhân và phát triển Giáo hội.

Daigioidanphaploa (12).jpg

HT.Thích Thiện Nhơn tặng hoa chúc mừng

Daigioidanphaploa (13).jpg

Đại diện chính quyền tặng hoa chúc mừng

Nhiều lẵng hoa và quà, được gởi đến chúc mừng BTS GHPGVN tỉnh và thiền phái Trúc Lâm, nhân ngày khai mạc Đại giới đàn Pháp Loa hôm nay.

Sau lễ khai mạc, Hội đồng thập sư đã quang lâm giới trường, niệm hương bạch Phật, cử hành nghi thức khai chuông bảng do TT.Thích Lệ Trang đảm trách.Theo tiểu sử cho biết Tổ Pháp Loa tên là Đồng Kiên Cương, sinh năm Thiệu Bảo thứ sáu (1284) ngày mùng 7 tháng 5, tại làng Cửu La, phủ Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Cha là Đồng Thuần Mậu, mẹ là Vũ Từ Cứu. Sư là người ấn hành Đại tạng kinh Việt Nam khoảng năm 1329, đã để lại nhiều tác phẩm Thiền học và luận thuyết về các kinh Nhập Lăng-già, Diệu pháp liên hoa, Bát-nhã-ba-la-mật-đa.

Ngài là Đệ nhị tổ thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, là người nối nắm tông phong, kế thừa và phát huy dòng thiền nước Việt, đem ánh sáng Phật pháp phổ nhuận khắp nhân gian. Với công đức và nhân duyên bố giáo rộng khắp, thiền sư Pháp Loa nghiễm nhiên trở thành linh hồn của Thiền phái Trúc Lâm kể từ sau khi Sơ tổ giao phó trọng trách truyền đăng tục diệm. Ngài là một vị Tổ sư, một nhà lãnh đạo kiệt xuất của Phật giáo Việt Nam, trí đức tâm đức hạnh đức vẹn toàn.

Ngày mùng 5 tháng 2, sư an nhiên thị tịch, thọ 47 tuổi. Đệ tử theo lời phó chúc của tổ, đem nhục thể lên nhập tháp tại Thanh Mai Sơn. Đến ngày 11 tháng 3, thái thượng hoàng Trần Anh Tông ngự bút ban hiệu sư là Tịnh Trí tôn giả, tháp tên Viên Thông, tặng mười lượng vàng để xây tháp, tôn thờ nhục thân của tổ.

* Sau đây là một vài hình ảnh ngày khai mạc Đại giới đàn:

Daigioidanphaploa (36).jpg

Cung nghinh chư tôn đức quang lâm lễ khai mạc

Daigioidanphaploa (4).jpg
Daigioidanphaploa (1).jpg

Cung thỉnh Đức Trưởng lão Phó Pháp chủ HĐCM

Daigioidanphaploa (32).jpg
Daigioidanphaploa (33).jpg
Daigioidanphaploa (2).jpg

Giới tử thành tâm đảnh lễ

Daigioidanphaploa (5).jpg
Daigioidanphaploa (24).jpg

Giới tử Tỳ-kheo vân tập

Daigioidanphaploa (7).jpg

Giới tử Sa-di

Daigioidanphaploa (8).jpg

Giới tử Ni

Daigioidanphaploa (22).jpg

Chư tôn đức niêm hương bạch Phật, lễ Tổ

Daigioidanphaploa (23).jpg

TT.Thích Lệ Trang khai chung bảng

* Tin liên quan: Giới tử Đại giới đàn Pháp Loa nhập Đại giới trường || Thiền sư Thích Thanh Từ quang lâm Đại giới đàn Pháp Loa

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày