Đồng ý trả lại tượng cổ cho chùa Phổ Chiếu

GNO - Nhà sưu tập Hà Lan, hiện đang sở hữu bức tượng Phật độc đáo với nhục thân của một nhà sư bên trong tượng, cho biết trên phương tiện truyền thông rằng ông sẵn sàng trả lại bảo tượng cho ngôi chùa ở nông thôn Trung Quốc, nơi bức tượng bị đánh cắp.>>Dân viết thư cho Thủ tướng Hà Lan xin trả lại tượng cổ
vch.jpg
Bức tượng cổ sẽ được hồi hương về chùa Phổ Chiếu
thuộc làng Dương Xuân, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc

Nhà sưu tập Oscar van Overeem nói rằng ông đã đạt được thỏa thuận với ngôi chùa địa phương liên quan đến sự trở lại của bức tượng Phật.

Overeem nói rằng ông đã mua bức tượng vào năm 1996 với chi phí 40.000 gulden (khoảng 22.400 USD).

Một tổ chức, mà Overreem từ chối cho biết tên, đã đồng ý bồi thường số tiền mà ông bỏ ra để mua bức tượng và công trình nghiên cứu liên quan.

Các chuyên gia thuộc Văn phòng Di sản Văn hóa tỉnh Phúc Kiến đã xác nhận thông qua điều tra hiện tại của họ dựa trên hình ảnh và tài liệu lịch sử cho thấy bức tượng thuộc về chùa Phổ Chiếu thuộc làng Dương Xuân, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc.

Cơ quan Quản lý Nhà nước về Di sản Văn hóa (SACH) dự kiến sẽ tiến hành điều tra thêm.

Các cơ quan văn hóa của Trung Quốc đã liên lạc với cả hai Overreem và Đại sứ quán Hà Lan tại Trung Quốc để giúp cho quá trình hồi hương của pho tượng.

Văn Công Hưng (Theo CRI)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Cà Mau - nơi cuối cùng cực Nam của Tổ quốc

Hành trình trên đất phương Nam

GNO - “Hành trình đất phương Nam” là tên gọi chương trình do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức cho đội ngũ những người làm báo đoạt giải báo chí năm 2020, 2021, 2022 và cán bộ tuyên giáo, báo chí - xuất bản thành phố.

Thông tin hàng ngày