Dự án thương mại hóa Phổ Đà Sơn bị phản đối

GNO - Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc cực lực phản đối một kế hoạch đang được đưa ra công chúng bởi một công ty phát triển du lịch nhằm cung cấp các dịch vụ xung quanh một ngọn núi Phật giáo thiêng liêng ở Đông Trung Quốc.

Pho da son.jpg

Tôn tượng Bồ-tát Quán Thế Âm ở Phổ Đà Sơn

Pháp sư Puzheng, phát ngôn viên của Hiệp hội, nói với China Daily hôm thứ Ba (21-8) rằng kế hoạch sẽ khởi động các công ty trên thị trường chứng khoán đang cố gắng biến nét hấp dẫn tôn giáo sang hình thức kinh doanh và sẽ làm suy yếu sự phát triển của Phật giáo trong thời gian dài.

Công ty Phát triển Du lịch Phổ Đà Sơn, một công ty nhà nước điều hành các cơ sở du lịch xung quanh núi Phổ Ðà tại Chu Sơn, tỉnh Chiết Giang, đã công bố ý định phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu tiên (IPO) vào tháng 6 để thúc đẩy du lịch và văn hóa Phật giáo.

Việc công bố đã nhanh chóng gây ra phản đối kịch liệt của công chúng về danh tiếng của ngọn núi linh thiêng này và sự công khai thương mại hóa Phật giáo.

Ding Hongbin, Phó Giám đốc Ban Quản lý núi Phổ Ðà, cho biết kế hoạch IPO không liên quan đến bất kỳ tổ chức Phật giáo nào và không có thời gian biểu rõ ràng.

Ông Ding nói, kế hoạch không ảnh hưởng gì với Phật giáo và công ty chỉ sử dụng thương hiệu "Phổ Đà Sơn" để tìm kiếm sự mở rộng. Năm thực thể được xem xét cho IPO này bao gồm cáp treo, các nhà cung cấp dịch vụ xe buýt và phà, một nhà máy sản xuất nhang và một trung tâm dịch vụ du lịch.

Phổ Đà Sơn đón 3,15 triệu du khách từ tháng 1 đến tháng 6, tạo ra doanh thu khoảng 2 tỷ nhân dân tệ (315 triệu USD), theo số liệu chính thức.

Pháp sư Puzheng cho biết thầy chưa bao giờ nghe nói về những kế hoạch tương tự liên quan đến các địa điểm Phật giáo nổi tiếng ở nước ngoài.

Ví dụ, Pháp sư Puzheng cho biết, chùa Kiyomizu ở Kyoto, Nhật Bản, thu hút rất nhiều du khách, đặc biệt là trong mùa hoa anh đào nở. Tuy nhiên, nó chủ yếu vẫn là một nơi thờ phượng dành cho các tín đồ Phật giáo và cho khách du lịch nghỉ ngơi và không đề cập đến bất kỳ ý định đưa ra công chúng.

Và chùa Bulguksa ở Hàn Quốc cũng vậy. Chùa đã được đưa vào Danh sách Di sản thế giới vào năm 1995 nhưng giá vé cũng chỉ có khoảng 10 nhân dân tệ, thầy nói.

Pháp sư Xuecheng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo, cho biết tại một cuộc họp báo tại Thượng Hải vào 5-6 rằng, kế hoạch IPO đã gây thiệt hại cho lợi ích của giới Phật giáo, tình cảm của những tín đồ và hình ảnh của Phật giáo.

Quan điểm của thầy Xuecheng đã đại diện cho cộng đồng Phật giáo ở Trung Quốc, thầy Puzheng cho biết. Thầy nói rằng giới Phật tử đã không được tham khảo ý kiến ​​khi đưa ra những quyết định như trường hợp của IPO.

Liu Yuanchun thuộc Học viện Khoa học Xã hội Thượng Hải cho biết nhà chức trách và các nhà phát triển chỉ thấy lợi ích ngắn hạn, nhưng hấp dẫn du lịch dựa trên di sản tôn giáo là một nguồn lực rất nhạy cảm.

Nếu kế hoạch IPO của Phổ Đà Sơn thành công, giá vé rất có khả năng tăng, thầy nói. Vé A bây giờ có giá 160 nhân dân tệ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

GNO - Ngày 29-11, sau phiên họp thứ nhất của Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự GHPGVN nhiệm kỳ IX (2022-2027), Trưởng lão Hoà thượng Thích Trí Quảng đã được chư tôn đức đồng thành suy tôn vào ngôi vị Pháp chủ Hội đồng Chứng minh. 

Thông tin hàng ngày