Du khách dồn dập đổ về khai hội chùa Hương

Tính đến chiều 18/2 đã có gần 11 vạn lượt khách đổ về trẩy hội chùa Hương năm 2010. Sát ngày khai hội (hôm nay 19/2), lượng du khách đổ về dồn dập khiến cảnh đợi đò, ách tắc... lại tái diễn.

Ông Nguyễn Chí Thanh - Trưởng Ban Quản lý Khu di tích và thắng cảnh Hương Sơn - cho biết: “Mùa lễ hội chùa Hương năm nay được chính thức khai hội vào ngày mồng 6 tháng giêng và kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch”.  

Càng gần đến ngày khai hội, lượng du khách đổ về chùa Hương càng nhiều. Chỉ tính 3 ngày gần đây (từ 16 đến 18/2), dù chưa khai hội nhưng số lượng du khách đổ về chùa Hương đã tăng lên hơn 2 vạn khách so với năm trước. Tính đến 18 giờ chiều 18/2, đã có gần 11 vạn lượt khách về trẩy hội chùa Hương và tham dự lễ Khai hội chùa Hương lúc 9 giờ sáng nay tại chùa Thiên Trù.
Du khách dồn dập đổ về khai hội chùa Hương ảnh 1

Chen nhau trẩy hội chùa Hương. (Ảnh: N.T)

Không như những năm trước, Ban tổ chức (BTC) lễ hội chùa Hương năm nay đã chuẩn bị các phương án dự phòng để có thể đáp ứng và nâng cao chất lượng phục vụ du khách; như hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư và chỉnh trang hoàn thiện cùng với hệ thống nhà nghỉ để đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi qua đêm của du khách.  

Nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của khách hành hương, BTC lễ hội chùa Hương đã đưa vào sử dụng trên 4.000 thuyền đò phục vụ du khách. Đặc biệt, đây là năm đầu tiên UBND xã Hương Sơn nhận được phê duyệt của UBND TP Hà Nội cho phép chạy thử nghiệm gần 200 chiếc đò chất lượng cao chuyên chở khách.

Du khách dồn dập đổ về khai hội chùa Hương ảnh 2

Ngoài những đò thường, năm nay chùa Hương còn có đò “VIP” phục vụ nhu cầu đi lại của khách. (Ảnh: N.T)

Bên cạnh đó, sân ga cáp treo cũng được cải tiến mở rộng thêm nhằm tránh cảnh ùn tắc, chen lấn, xô đẩy khi đi cáp treo như những năm trước. Giá vé cáo treo được BTC ấn định là 70.000 đồng cho người lớn và 40.000 đồng cho trẻ em khi đi hai chiều.

Ngoài ra, du khách đi đò còn được thưởng thức các chương trình văn nghệ được Ban tổ chức triển khai ngay trên các đò văn nghệ dọc dòng suối Yến.   

Để tránh lặp lại tình trạng tắc đò trên suối Yến, BTC đã thực hiện việc mở rộng cầu Hội để có thể đáp ứng nhiều hơn số lượng đò qua đây.
Du khách dồn dập đổ về khai hội chùa Hương ảnh 3

Khai hội chùa Hương năm nay, lượng du khách đông hơn hẳn năm ngoái. (Ảnh: N.T)

Băn khoăn lớn nhất của BTC và cả chính quyền địa phương huyện Mỹ Đức (Hà Nội) là ý thức của du khách về giữ gìn vệ sinh môi trường. BTC đã tăng cường bố trí thêm nhiều thùng đựng rác ở tất cả những địa điểm không thuận tiện để phục vụ du khách; ngoài ra BTC lễ hội còn áp dụng chính sách phạt tiền lên đến 50.000 đồng cho một lần vi phạm xả rác bừa bãi và tiểu tiện không đúng nơi quy định.

Nhân dịp khai hội chùa Hương năm nay, Đại đức Thích Minh Hiền - Trụ trì chùa Hương - đã gửi thông điệp năm mới và mong du khách hành hương khi đến trẩy hội khu di tích danh thắng Chùa Hương nên biết thưởng thức cảnh đẹp nơi đây và gìn giữ nét đẹp cùng như bản sắc văn hoá phi vật thể của danh thắng tâm linh phục vụ cho lợi ích dân tộc và sự trường tồn vĩnh cửu của khu di tích thắng cảnh đặc biệt này.  

Thông tin từ BTC cho biết vào chiều 18/2, mùa lễ hội năm ngoái lễ hội chùa Hương đã thu hút gần 1,3 triệu du khách hành hương. Với tín hiệu đáng mừng những ngày đầu, dự kiến mùa lễ hội chùa Hương năm 2010, khu di tích thắng cảnh Hương Sơn sẽ đón thêm 0,5 triệu du khách để vượt qua con số 1,5 triệu người mà BTC năm nay hy vọng sẽ đạt được.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Ảnh: Bảo Toàn

Thiền Tứ niệm xứ và Tứ chánh cần

GNO - Theo luật Phật chế, người xuất gia mỗi năm phải cấm túc an cư ba tháng. Khi Phật tại thế, Ấn Độ chỉ có ba mùa, chư Tăng an cư mùa hạ, tức bốn tháng mùa mưa.
Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.

Thông tin hàng ngày