Dư lượng thuốc trừ sâu ảnh hưởng gì đến sức khỏe?

GNO - Dư lượng thuốc trừ sâu trên rau củ quả có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai của người nữ, theo một nghiên cứu gần đây.

thuoctrusau.jpeg


Phun xịt thuốc trừ sâu quá nhiều rất nguy hiểm cho người sử dụng rau quả, nhất là phụ nữ - Ảnh minh họa

Nghiên cứu phát hiện ra rằng người nữ ăn rau củ quả có mức dư lượng thuốc trừ sâu cao thì khả năng có con kém hơn và cần nhiều giải pháp hỗ trợ mang thai hơn, so với người nữ ăn rau củ quả có mức dư lượng thấp hơn.

Từ đó, có thể thấy tiếp xúc với thuốc trừ sâu qua ăn uống có thể liên quan đến các hệ quả xấu về khả năng sinh sản, theo các chuyên gia nghiên cứu của trường Y khoa Đại học Harvard T.H. Chan. Kết quả nghiên cứu này được đăng trên tạp chí JAMA gần đây.

Trong nghiên cứu này, các chuyên gia phân tích dữ liệu từ 325 phụ nữ đang tiếp nhận công nghệ hỗ trợ mang thai (IVF). Trước khi người tham gia nghiên cứu bắt đầu trị liệu này, họ được yêu cầu hoàn thành bảng khảo sát về chế độ ăn, trong đó có một số loại thực phẩm nhất định được các nhà nghiên cứu đưa ra.

Sau đó, các chuyên gia sử dụng nguồn dữ liệu quốc gia để xác định ghi nhận mức thuốc trừ sâu cơ bản được phát hiện ở một số loại rau củ quả khác nhau để dự đoán mức độ tiếp xúc với dư lượng thuốc trừ sâu của người tham gia nghiên cứu.

Các dữ liệu đều cho thấy một số loại trái cây và rau cải như ớt, cải bó xôi và quả dâu tây có xu hướng có mức dư lượng thuốc trừ sâu cao hơn.

Theo đó, người nữ nếu ăn từ hai khẩu phần rau củ quả mỗi ngày trở lên có mức dư lượng thuốc trừ sâu cao sẽ bị giảm 18% khả năng mang thai và 26% khả năng sinh con thành công so với người ăn ít hơn.

Kết quả này vẫn chính xác sau khi các chuyên gia xem xét các yếu tố khác có thể ảnh hưởng sức khỏe sinh sản như tình trạng sức khỏe, tuổi tác, chỉ số khối cơ thể (BMI), thói quen hút thuốc lá cũng như ở những người nữ tự xác nhận rằng mình ăn các loại rau củ quả thuần hữu cơ - chứa ít dư lượng thuốc trừ sâu hơn.

Trần Trọng Hiếu
(theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ban Trị sự GHPGVN Q.8 tổ chức khám bệnh, tặng quà người cao tuổi

Ban Trị sự GHPGVN Q.8 tổ chức khám bệnh, tặng quà người cao tuổi

GNO - Nhân Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1-10, Ban Trị sự GHPGVN Q.8, các tự viện trên địa bàn quận đã phối hợp với Hội Người cao tuổi Q.8, Hội Chữ thập đỏ Q.8,... tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho các cụ già tại địa phương.

Thông tin hàng ngày