Đức Dalai Lama khởi hành đi Mỹ

Ông Obama sẽ gặp Dalai Lama trong hôm nay hoặc ngày mai (18.2) - Ảnh: AFP
Ông Obama sẽ gặp Dalai Lama trong hôm nay hoặc ngày mai (18.2) - Ảnh: AFP

Nhà sư Tây Tạng lưu vong Dalai Lama hôm nay (17.2) đã bắt đầu chuyến đi đến Mỹ để gặp Tổng thống Barack Obama. Vậy là bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh, chủ nhân Nhà Trắng đã quyết định tiếp Dalai Lama, người mà theo cáo buộc của Trung Quốc là đang hoạt động nhằm tách Tây Tạng ra khỏi nước này.

Hãng tin AFP cho biết Washington nhấn mạnh ông Obama coi Dalai Lama là một “lãnh tụ tinh thần”, chứ không phải là một “lãnh tụ chính trị”, và tổng thống sẽ không tiếp nhà sư này tại phòng Bầu dục, nơi Tổng thống Mỹ tiếp lãnh đạo các nước.

“Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là cuộc gặp sẽ diễn ra”, phát ngôn viên của Dalai Lama Tenzin Taklha tuyên bố trước khi cùng nhà sư Tây Tạng lên đường đến Mỹ từ Ấn Độ.

Dự kiến trong cuộc gặp tại Nhà Trắng, Dalai Lama sẽ thông báo cho ông Obama về tình hình Tây Tạng và nội dung những cuộc thảo luận hồi tháng trước giữa phái đoàn của ông với chính quyền Trung Quốc, theo AFP. Vòng thảo luận mới đây vẫn chưa đạt được kết quả cụ thể nào.

Cuộc tiếp xúc Dalai Lama tại Nhà Trắng càng làm quan hệ Mỹ - Trung thêm căng thẳng sau một loạt vấn đề, từ cáo buộc phá hoại trên internet, Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, đến các xung đột thương mại. Đặc biệt tình hình càng thêm nhạy cảm khi chỉ khoảng hai tháng nữa Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào sẽ đến thăm chính thức Mỹ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày