Đức Dalai Lama nói chuyện tại Trường Cao đẳng Kalindi

Đức Dalai Lama nói chuyện tại Trường Cao đẳng Kalindi
Đức Dalai Lama nói chuyện tại Trường Cao đẳng Kalindi

GNO - Đức Dalai Lama hôm 28-1 nói rằng sự thống trị của nam giới trong xã hội loài người nên thay đổi và khuyến khích tất cả hãy tự tin để đấu tranh chống lại sự bất công trong xã hội.

"Về mặt sinh học giống cái có sự nhạy cảm mạnh mẽ hơn với sự đau khổ của đối tượng khác", Đức Dalai Lama cho biết trong buổi nói chuyện với chủ đề "Bản tính tự nhiên của con người là thiện" tại Cao đẳng Kalindi dành cho phụ nữ, thuộc Đại học Delhi. "Vì vậy, đã đến lúc cho bạn, chị em gái, suy nghĩ nhiều hơn về cách làm thế nào để phát huy lòng từ bi của con người".

Phát biểu với các cô gái về vẻ đẹp của người phụ nữ, ngài nói rằng các cô nên có sự chú ý bình đẳng đến vẻ đẹp bên trong trong khi làm đẹp bên ngoài.

Hơn 2.000 sinh viên và nhân viên từ các trường đại học khác nhau của Đại học Delhi cũng đã tham dự.

Ngài định nghĩa từ bi như một cảm giác cơ bản hướng tới những đau khổ của đồng loại. "Con người tạo ra vấn đề bằng sự kỳ thị dựa trên quan điểm về sự khác biệt", ngài nói. "Nhưng đây là điều thứ yếu. Ở cấp độ tính người căn bản của chúng ta không có nguồn gốc của sự mâu thuẫn. Bản chất con người cơ bản là từ bi. Điều này là hợp lý bởi vì chúng ta được sinh ra từ mẹ và được nuôi dưỡng bằng tình cảm và sự chăm sóc của bà".

Nhân vật đoạt giải Nobel tiếp tục lưu ý rằng với tư cách là động vật xã hội, mọi người đều cần tình yêu và lòng từ bi và rằng đó là những phẩm chất con người tốt nhất mà với nó chúng ta có thể chăm sóc xã hội của chúng ta.

Ngài cũng nói thêm rằng những người nhận được sự chăm sóc và tình cảm tối đa từ cha mẹ, bạn bè hoặc người thân của họ ở độ tuổi trẻ trai thì hạnh phúc hơn.

Ngài cũng kêu gọi Ấn Độ chia sẻ trí tuệ truyền thống về đạo đức thế tục, sự hòa hợp tôn giáo và phi bạo lực với các nước khác vì mối liên hệ với thế giới ngày nay.

Trong buổi sáng, ngài được mời uống trà với Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kalindi và Tiến sĩ Dinesh Singh, Phó Hiệu trưởng Đại học Delhi và đã có cuộc trò chuyện về bình đẳng giới trong giáo dục.

Từ 31-1 và 1-2, Đức Dalai Lama sẽ có buổi nói chuyện với công chúng và một ngày giáo lý về kinh Pháp Cú, do Hội Thanh niên Phật giáo (YBS) của Ấn Độ tại Sankisa, Uttar Pradesh tổ chức.

Sau đó, ngài có kế hoạch hoằng pháp đến Thụy Sĩ và Đan Mạch, nơi ngài sẽ có các buổi nói chuyện với công chúng và thuyết giảng giáo lý.

Văn Công Hưng (Theo Phayul)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1173 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nhập Không môn vào thế giới Phật

GNO - Tu thiền, ngộ được thiền và tu đến mức nhập Không môn là vào cửa Không, thiền sư sẽ thấy mình tan biến vào hư không, tất cả là hư không, lúc đó không còn có ngã, nhơn và thọ giả, nói cách khác, không còn gì, gọi là Niết-bàn được giải thoát.

Thông tin hàng ngày