Đúc tượng Thánh Gióng 85 tấn vào ngày 'cửu trùng'

Đúng thời khắc được coi là đẹp nhất năm, 9h9 ngày 9/9 năm Kỷ Sửu (26/10/2009), mẻ đúc đầu tiên pho tượng bằng đồng nặng 85 tấn sẽ được tiến hành.

Tại buổi họp báo ngày 23/10, thượng tọa Thích Thanh Quyết, Trưởng ban quản lý dự án cho biết, các phần việc chuẩn bị cho mẻ đúc đầu tiên đã sẵn sàng. Với quy mô khổng lồ, việc đúc tượng sẽ chia thành nhiều thớt, thớt nặng nhất lên tới 30 tấn. Các thớt đồng sẽ được vận chuyển lên đỉnh núi Đá Chồng, đỉnh cao nhất của khu di tích lịch sử tâm linh Đền Sóc - Chùa Non (Hà Nội).

Phác thảo tượng đài Thánh Gióng của nhà điêu khắc Kim Xuân. Ảnh: P.V.
Phác thảo tượng đài Thánh Gióng của nhà điêu khắc Kim Xuân. Ảnh: P.V.

"Sau khi khảo sát, lựa chọn địa điểm, tượng đài sẽ khởi đúc vào 9h9 phút ngày 9/9 năm Kỷ Sửu tại khu đất cạnh Học viện Phật giáo Việt Nam", thượng tọa Thích Thanh Quyết cho biết.

Sau đó, các đơn vị thi công sẽ làm khuôn và đúc đến khoanh cuối cùng vào đầu tháng 12 âm lịch. Song song là việc thi công móng tượng đài và các công trình trong dự án. Trước Tết Nguyên đán, các thớt tượng sẽ được rước lên đỉnh núi Đá Chồng, lắp và dựng xong trước ngày 6/1 năm Canh Dần (ngày khai hội Đền Sóc). Dự kiến khu tượng đài sẽ hoàn thành trước dịp đại lễ 1.000 Thăng Long một tháng.

Các cuộn đồng đỏ đang được cắt thành từng đoạn nhỏ, chuẩn bị cho lễ khởi đúc. Ảnh: N.H.
Các cuộn đồng đỏ đang được cắt thành từng đoạn nhỏ, chuẩn bị cho lễ khởi đúc. Ảnh: N.H.

Tượng đài Thánh Gióng là một trong những công trình trọng điểm quốc gia kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Tượng được đúc bằng đồng, nặng tới 85 tấn, đặt trên đỉnh núi Đá Chồng. Tương truyền, tại đây, sau khi dẹp xong giặc Ân, tráng sĩ Gióng đã cởi áo giáp, vẫy chào quê hương, thăng thiên hóa Thánh, trở thành vị thần số một trong "tứ bất tử".

Với tổng kinh phí 50 tỷ đồng (một nửa dành để đúc tượng), dự án do Giáo hội Phật giáo VN vận động bằng nguồn vốn xã hội hóa.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Ban TT-TT Phật giáo Gia Lai

Dưới màu áo lam

GNO - Màu áo lam không chỉ là trang phục của một đoàn sinh, mà là ký ức trong ngần dịu êm, là nền tảng đưa tôi bước vào con đường giải thoát.
Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn chủ trì buổi họp với Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Ban Chỉ đạo Đại hội họp với đại diện 4 Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, thành thảo luận công tác tổ chức đại hội

GNO - Sáng nay, 27-2, tại Văn phòng Ban Thường trực Hội đồng Trị sự phía Nam - thiền viện Quảng Đức (TP.HCM), Ban Chỉ đạo Đại hội Trung ương có buổi họp với đại diện 4 Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, Đồng Nai, TP.Cần Thơ và Đồng Tháp về công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo các tỉnh, thành này.

Thông tin hàng ngày