Đừng để lạc mất chính mình

GN - Thông thường, sau một sự kiện không được suôn sẻ, con người sẽ dễ lạc mất chính họ.

Chẳng hạn, việc mất đi người thương yêu khiến nỗi đau trong ta quá lớn và ta không thể gượng dậy nổi. Khi bị phản bội, ta cố gồng mình lên sống để chứng tỏ bản thân thật mạnh mẽ. Ta muốn cho đối phương thấy rằng ta không những ổn mà còn tốt hơn trước. Dường như, tất cả điều này xuất phát từ tâm thiếu sáng suốt và bình tĩnh ở nơi ta, từ đó khiến ta dễ lung lạc, dễ sa vào một điều gì đó mơ hồ đến nỗi ta dần trở nên cô đơn và lạc lõng.

anhkhokhan.jpg


Vượt qua khó khăn trong cuộc sống - Ảnh minh họa

Hôm trước, tôi được nghe chị bạn kể chuyện về một cô bé 21 tuổi tự vẫn trong phòng trọ, 2 ngày sau, người thân và bạn bè mới hay biết. Trước khi ra đi, cô đăng một trạng thái trên Facebook như thế này: “Chúc cho mình ở thế giới bên kia hạnh phúc”. Tôi hiểu cảm giác đau đớn của bạn ấy, rơi vào bế tắc, không thấy lối ra. Mỗi khi rơi vào tình trạng tương tự như vậy, có thể chính chúng ta cũng dễ dàng phản ứng tiêu cực lại với tất cả, đặc biệt là với bản thân mình.

Tuổi trẻ, tôi yêu hết lòng, hết mình nhưng may mắn, tôi giữ được cho bản thân lý trí, sự sáng suốt. Vì đời vô thường - suy nghĩ như vậy nên khi “chia đôi”, tôi cũng sẽ bình thản để bước tiếp. Tôi nhận thức rõ cuộc sống này rất cần thái độ rộng mở, để ta không dẫn dắt chính mình vào sự lung lạc, mơ hồ, vào cái vòng lẩn quẩn xuất phát từ một sản phẩm của tâm trí bấn loạn.

Bạn ơi! Cho đến một lúc nào đó, ta cũng sẽ nhận ra rằng, chúng ta muốn đi tìm cái gì đó rộng lớn hơn, mênh mông hơn và với cái tâm trong sáng, ta sẽ làm được nhiều việc tốt đẹp. Vì thế, bạn ơi, đừng bao giờ cho phép bản thân ta tự đánh mất chính mình!

Huyền Trang/Báo Giác Ngộ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ban Trị sự GHPGVN Q.8 tổ chức khám bệnh, tặng quà người cao tuổi

Ban Trị sự GHPGVN Q.8 tổ chức khám bệnh, tặng quà người cao tuổi

GNO - Nhân Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1-10, Ban Trị sự GHPGVN Q.8, các tự viện trên địa bàn quận đã phối hợp với Hội Người cao tuổi Q.8, Hội Chữ thập đỏ Q.8,... tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho các cụ già tại địa phương.
Đại đức TS.Thích Quảng Lâm và TS.Định Thanh Hiếu đại diện ký kết hợp tác - Ảnh: Viện Trần Nhân Tông

Trung tâm Biên phiên dịch tư liệu Phật giáo quốc tế hợp tác với Viện Trần Nhân Tông dịch kinh điển

GNO - Ngày 27 và 28-9-2023, Trung tâm Biên phiên dịch tư liệu Phật giáo quốc tế thuộc Ban Phật giáo Quốc tế T.Ư GHPGVN, phối hợp với Viện Trần Nhân Tông thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội cùng tổ chức chuỗi sự kiện tại chùa Long Hưng (Đông Anh, Hà Nội), nhằm đánh dấu quan hệ hợp tác về phiên dịch kinh điển Phật giáo.
Ảnh minh họa

Thiền cho người mới đến

GNO - Nói một cách đơn giản: mọi khía cạnh của thiền đều tốt. Cho dù bạn đã thực hành trong bao lâu, ngay cả khi bạn dường như không nhận được bất kỳ kết quả nào, tất cả đều tốt. Khi bạn có thể làm cho tâm tĩnh lặng với hơi thở, cũng tốt cho tâm. Vì lý do này, thiền là điều bạn nên thực hành mọi lúc, mọi nơi.

Thông tin hàng ngày