Đừng quên chăm sóc sức khỏe tinh thần trong thời gian dịch bệnh

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00

GN - Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh, ngoài việc tuân thủ nghiêm túc các chính sách của Nhà nước về phòng, chống dịch, chúng ta cần phải học cách thích nghi uyển chuyển để chăm sóc sức khỏe thân tâm của mình và người thân xung quanh cũng như giảm thiểu những sự khó khăn của đại dịch gây nên.

Dịch bệnh làm thay đổi trật tự đời sống của chúng ta

Những kế hoạch, dự định, ước mơ của chúng ta bị trì hoãn và có thể không thực hiện được, cộng với khả năng đánh mất công việc, nguy cơ nhiễm bệnh và rất nhiều nỗi lo luôn thường trực. Đương nhiên ta sẽ rất khó chịu, căng thẳng và bất an trước những điều như vậy. Điều đầu tiên chúng ta có thể làm là công nhận sự có mặt dịch bệnh và những mối lo sợ, căng thẳng, bất an của chúng ta đang có.

Như vậy đồng nghĩa với việc chúng ta bước đầu chấp nhận tình huống hiện tại, có sự khó khăn và căng thẳng, bất an đang diễn ra bên trong bản thân và xung quanh mình. Thừa nhận như vậy giúp chúng ta hiểu rõ mình cần phải làm gì để ứng phó, cũng như là có được sự ưu tiên trong các hành động ứng phó và tránh việc gia tăng sự khó chịu, căng thẳng phát sinh từ sự bất mãn khi tình huống hiện tại không diễn ra như kế hoạch, mong đợi của mình.

Chúng ta không thay đổi được hoàn cảnh nhưng việc ứng phó ra sao với hoàn cảnh thì chúng ta hoàn toàn có thể chủ động và kiểm soát. Chủ động chọn lựa những chiến lược khôn ngoan trong giai đoạn này là điều cần thiết cho tất cả mọi người.

Xa mặt nhưng không cách lòng

Giãn cách về mặt thể lý chứ không giãn cách về tâm lý, xã hội.Việc giãn cách là cần thiết nhằm hạn chế lây lan nhưng hơn lúc nào hết sự kết nối về mặt tâm lý, xã hội với nhau cũng cần thiết không kém. Việc cách ly một mình có thể dẫn đến nhiều điều không mong đợi như cảm giác cô đơn, cảm thấy bản thân bất lực, những căng thẳng trong đời sống trước khi có dịch có thể có cơ hội trở nên trầm trọng hơn; và nếu tình trạng này kéo dài có thể những vấn đề nghiêm trọng hơn về sức khỏe tinh thần như trầm cảm, lo âu.

Ngày nay, không khó để kết nối với nhau từ xa nhờ sự hỗ trợ của các thiết bị công nghệ. Hãy gọi video, nếu được, để có thể nhìn thấy nhau, trò chuyện, hỏi han, chăm sóc nhau, chia sẻ với nhau những phương pháp quản lý căng thẳng, những niềm vui, điều tích cực. Đừng để ai cảm thấy đơn độc trong giai đoạn này.

Học và thực hành các phương pháp thư giãn và quản lý lo âu căng thẳng

Hiện nay có rất nhiều những chương trình, video, bài viết hỗ trợ hướng dẫn thư giãn và quản lý căng thẳng, lo âu. Chúng ta có thể tìm hiểu phương pháp phù hợp rồi thực hành. Chúng ta không trực tiếp giải quyết lo âu, căng thẳng nhưng bằng việc thực hành các chiến lược thư giãn, điều này sẽ chăm sóc căng thẳng lo âu của chúng ta. Hãy dành một khoảng thời gian trong ngày và cho phép thân tâm mình được thư giãn. Đây là một trong những hành động có lợi ích thiết thực nhất trong giai đoạn này.

Bạn có thể tham khảo hoạt động đơn giản sau để hỗ trợ bạn trong việc thư giãn và quản lý lo âu căng thẳng:

1 - Làm cho bản thân điềm tĩnh

Thở vào chậm rãi và đếm đến 4

Giữ hơi thở và đếm đến 4

Thở ra và đếm đến 6

Lặp lại 10 lần

Hơi thở chậm giúp cơ thể tự điều chỉnh lại và làm giảm mức độ xáo động về mặt sinh lý học.

2 - Tập trung vào bản thân

Làm chậm suy nghĩ xáo động của bạn bằng cách đếm nhẩm ngược cách ba từ 100 (100, 97, 94, v.v...).

Tập trung một cách có cấu trúc và thực hiện thao tác trong đầu vào một hoạt động có tính tăng cường sự chú tâm như vậy có thể phá vỡ các kiểu suy nghĩ không có ích.

3 - Để bản thân thư giãn

Lần lượt căng từng nhóm cơ trên cơ thể trong 10 giây rồi thả lỏng. Chú ý cảm giác của bạn khi để các cơ thư giãn và cơ thể bạn không còn căng thẳng.

Tích cực thư giãn cơ bắp có thể tăng cường năng lượng và sự linh hoạt, giúp chúng ta cảm thấy điềm tĩnh hơn.

4 - Tiếp xúc với cơ thể

Rà soát (scan) cơ thể và để ý không khí xung quanh bạn và bất kỳ bề mặt nào bạn đang chạm vào. Nếu có thể, hãy nhắm mắt lại và tập trung vào cảm giác, kết cấu và nhiệt độ.

Tập trung vào môi trường xung quanh giúp chúng ta trở nên hòa hợp hơn với các chi tiết và đưa ra những đánh giá cân bằng hơn về môi trường của chúng ta.

5 - Nhớ lại những điều tốt

Bạn đang phải đối mặt với những thách thức to lớn. Hãy suy nghĩ về ba điều đã diễn ra tốt đẹp ngày hôm nay. Nếu chúng liên quan đến một ai đó, hãy nhận ra và cảm ơn họ bất cứ khi nào có thể.

Tạm dừng để ghi nhận những thành công dù là nhỏ cũng có thể làm tăng cảm giác mình làm chủ trong việc kiểm soát môi trường; và giúp chúng ta giúp đỡ người khác hiệu quả hơn.

Tìm cho mình một nguồn thu nhập mới

Hãy thử tìm kiếm những công việc trong khả năng của mình và có thể làm việc từ xa để có thêm thu nhập. Việc này không chỉ hỗ trợ về mặt kinh tế mà còn giúp chúng ta cảm thấy có giá trị, và tự tin hơn.

Thiết lập một trật tự thói quen sinh hoạt mới

Như đã nói ở trên dịch bệnh làm thay đổi trật tự sinh hoạt của mình. Có thể chúng ta đang như một con thuyền trôi dạt đã bị đánh mất neo thuyền. Việc tái thiết lập một trật tự thói quen sinh hoạt mới giúp có chiếc neo thuyền mới, điều này giúp chúng ta thấy, biết rõ hơn những gì mình cần làm trong một ngày/ tuần, mang lại cho chúng ta cảm giác chuẩn bị, chủ động, không bị thụ động trước tình huống.

Chăm sóc giấc ngủ và chế độ dinh dưỡng

Chất lượng giấc ngủ vô cùng quan trọng trong giai đoạn này, nó giúp phục hồi năng lượng của thân tâm. Nhưng nếu bạn có khó khăn về giấc ngủ hãy khoan khó chịu mà thử những bài tập thư giãn, có thể những bài tập này không giúp cho bạn ngủ được nhưng nó giúp bạn không khó chịu với tình trạng không thể ngủ và phục hồi năng lượng phần nào cho bạn. Hãy cố gắng ngủ và thức dậy vào một khung giờ nhất định và thực hành những bài tập thư giãn. Chế độ dinh dưỡng là một điều quan trọng khác mà chúng ta cần lưu tâm vì chúng là nhiên liệu để tạo ra năng lượng cho bản thân. Trong thời cuộc khó khăn, những bữa ăn đủ đầy có thể khó khăn thực hiện nhưng hãy cố gắng đảm bảo đủ chất nhất có thể.

Cẩn thận với sự tiêu thụ thông tin, nhất là thông tin về dịch bệnh

Nắm bắt những thông tin về dịch bệnh là cần thiết, tuy nhiên nếu chúng ta quá đà trong việc tiếp nhận thông tin có thể làm gia tăng căng thẳng và lo âu, sợ hãi. Hãy giới hạn thời gian xem tin tức. Nếu có thể, hãy xem/ làm một cái gì đó vui vẻ ngay sau đó để làm mờ đi sự căng thẳng lo âu.

Bên cạnh đó, thực hành những hoạt động rèn luyện thể chất và những hoạt động vui thích lành mạnh như đọc sách, xem các chương trình giải trí,... cũng có ích trong giai đoạn này.

Hãy gọi cho chuyên gia để được tư vấn những thông tin sức khỏe. Hiện tại trên các phương tiện thông tin đại chúng đã công bố số điện thoại của các chuyên gia, bác sĩ tư vấn sức khỏe miễn phí. Hãy gọi cho họ để nhận được những tư vấn đúng đắn kịp thời. Điều này có nghĩa là không ai trong chúng ta đơn độc trong việc ứng phó với dịch bệnh phức tạp này.

Đây là thời gian quý báu để chúng ta nâng cấp bản thân mình

Hiện tại có rất nhiều khóa học về những kiến thức kỹ năng miễn phí trên nền tảng internet. Hãy chuyển hóa khoảng thời gian này thật chất lượng để trang bị cho bản thân những điều tốt nhất cho hành trình nghề nghiệp của bản thân.

Vun bồi lòng trắc ẩn

Hãy giúp đỡ mọi người ngay khi chúng ta có cơ hội và khả năng. Hãy dành sự biết ơn gửi đến những người đang phải đương đầu trực tiếp với dịch bệnh để chúng ta có được sự bình yên. Phát khởi sự cảm thông và thương cảm với những ai đang mắc phải dịch bệnh và mong ước cho họ sớm ngày được mạnh lành. Những hành động như vậy giúp nuôi dưỡng, làm lớn lên lòng trắc ẩn sẵn có trong mỗi người. Lòng trắc ẩn quay trở lại sẽ giúp chúng ta dung nạp những khó khăn, thách thức trước mắt cũng như những mối lo sợ bất an của bản thân mình.

Chúng ta đang sống và dịch bệnh vẫn đang diễn ra, vì vậy, đừng chờ đợi đến khi dịch bệnh “ổn định” chúng ta mới cho phép bản thân mình được sống một đời sống “ổn định”!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Di Lặc và Thần Tài

Di Lặc và Thần Tài

Trong mùa xuân này, tôi đến một số nơi và thấy nhiều mẫu tượng Phật Di Lặc khác nhau. Tượng Di Lặc đứng hoặc ngồi bụng no tròn, nét mặt sáng ngời, vui vẻ. Tượng Ngài cũng như thế nhưng thêm chi tiết đứng trên một cái bao lớn, lưng đeo “bầu rượu”, giữa bụng có chữ Phước...

Thông tin hàng ngày