Ghi nhận trước thềm Đại hội Phật giáo TP.Đà Nẵng

GNO - Trước thềm Đại hội đại biểu Phật giáo TP.Đà Nẵng lần thứ IV, nhiệm kỳ 2012-2017, CTV Báo Giác Ngộ thường trú tại Đà Nẵng đã có cuộc trao đổi với chư tôn đức Tăng Ni Ban Trị sự THPG về thành tựu Phật sự của nhiệm kỳ qua và hướng hoạt động trong nhiệm kỳ tới, xin giới thiệu cùng bạn đọc quan tâm.

TT.Thích Thiện Nguyện, Phó ban Thường trực BTS THPG Đà Nẵng: 

Chan dung TT Thich Thien Nguyen PBTT BTS TH PG Da Nang.JPG

Là một trong những thành phố lớn trực thuộc Trung ương, trung tâm động lực phát triển của miền Trung, đời sống tâm linh của Phật tử ngày càng rộng lớn và đòi hỏi ở các cấp Giáo hội ngày phải đổi mới, nâng cao và sát thực trong cung cách lãnh đạo, điều hành và tiến hành các Phật sự quan trọng hàng năm sao cho kịp thời phù hợp với nguyện vọng khát ngưỡng tu học giáo pháp của hàng Phật tử các giới… Xuất phát từ những yêu cầu thực tiễn nói trên, Thường trực Ban Trị sự trong nhiệm kỳ qua đã phát huy tinh thần đoàn kết, hòa hợp cùng lãnh đạo các ban, ngành, Ban Đại diện PG 7 quận, huyện, trụ  trì của hơn 100 ngôi chùa, tịnh xá, thiền viện… nổi trội hơn cả là sự năng động, sáng tạo tôn trọng quy củ thiền môn để chung tay làm nên nhiều Phật sự quan trọng như tổ chức Đại giới đàn, đăng cai ba cuộc hội thảo và hội trại toàn quốc, tổ chức tốt một lễ hội cấp quốc gia (Lễ hội Quan Thế Âm Ngũ Hành Sơn) thu hút khách thập phương lên đến hàng chục vạn người…

Các Ban Tăng sự làm tốt việc bổ nhiệm 24 vị trụ trì, thành lập Phân ban đặc trách Ni giới, cũng cố và ra mắt nhân sự Ban Hướng dẫn GĐPT với 47 thành viên vào tháng 6 năm 2008; Ban Hoằng pháp tổ chức nhiều khóa học giáo lý cho hàng trăm cư sĩ theo học mỗi tuần ở các quận, huyện; số đạo tràng Phật tử đã lên đến 81 đơn vị với gần 8.000 thành viên thường xuyên sinh hoạt, tu học.

Sở dĩ Phật sự thành công viên mãn là dựa vào nhân tố tích cực của Thường trực BTS đã đoàn kết, hỗ trợ các ban, ngành cùng văn phòng BTS nên công tác điều hành trở nên nhịp nhàng.

Mong rằng trong nhiệm kỳ mới 2012-2017 tinh thần năng động, sáng tạo và đem hết nhiệt tâm phụng sự Giáo hội của các thành viên mà chủ yếu là Thường trực BTS sẽ được phát huy tốt hơn nữa để Phật giáo TP.Đà Nẵng lớn mạnh không ngừng, xứng tầm cùng một đô thị văn minh, hiện đại trên tinh thần đoàn kết, hòa hợp, trưởng dưỡng đạo tâm trang nghiêm Giáo hội, phụng sự chúng sanh.

TT.Thích Thiện Toàn, Ủy viên BTS, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử THPG Đà Nẵng:  

chan dung TTThien Toan.JPG

Trong nhiệm kỳ 2007-2012, THPG Đà Nẵng đã thực hiện nhiều Phật sự quan trọng trọng trong đó nổi bật như Đại giới đàn Trí Thủ - 2007, Đại lễ Phật đản - Vesak LHQ 2008, Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc 2009, Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội 2010, Hội thảo HDPT toàn quốc năm 2011, Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập GHPGVN năm 2011, đăng cai tổ chức Trại Vạn Hạnh III…; Để tiến tới Đại hội đại biểu Phật giáo TP.Đà Nẵng nhiệm kỳ IV, BTS đã có thông tư hướng dẫn Ban Đại diện PG các quận, huyện, ban ngành trực thuộc Thành hội tổng kết Phật sự nhiệm kỳ III và đề ra phương hướng Phật sự nhiệm kỳ IV (2012-2017).

Trong nhiệm kỳ qua, được sự hỉ đạo kịp thời của Thường trực BTS, Ban HDPT THPG Đà Nẵng thường xuyên tổ chức triển khai các Phật sự nên các phân ban GĐPT và Cư sĩ Phật tử phát triển đều tay, mạnh mẽ và có nền nếp, qui củ. Các kỳ hội nghị, trại huấn luyện được sự ưu ái của Ban Tôn giáo thành phố tham gia động viên và có nhiều đóng góp đánh giá đúng mức, kịp thời tạo nên sinh khí mới cho Phật tử trong toàn Thành phố bắt nhịp được cuộc sống và tu học, sinh hoạt ngày càng tốt hơn. Từ những khởi sắc đó Lãnh đạo Thành phố, nhất là UBMTTQVN TP đã có nhiều lần đánh giá cao các hoạt động Phật sự của GĐPT thành phố, đã làm chỗ dựa tinh thần và ổn định sinh hoạt nâng cao đạo đức, văn minh xây dựng con người mới cho một bộ phận thanh thiếu niên trong thành phố sẵn sàng phụng sự xã hội, phát triển đạo tâm đồng hành cùng các tầng lớp tuổi trẻ trong Thành phố.

Trong phương hướng nhiệm kỳ mới 2012-2017, Ban HDPT THPG có đề ra nhiều nội dung hoạt động quan trọng mà trong đó có 8 mụ tiêu trọng tâm sau đây: (1) Vận động con em đạo hữu cư sĩ Phật tử và đoàn sinh GĐPT trong toàn thành phố thực hiện phương châm sống tốt đời, đẹp đạo, làm tốt nghĩa vụ công dân tích cực hưởng ứng và tham gia thực hiện tốt các chủ trương chính sách của thành phố đề ra như hiến máu nhân đạo, bảo vệ môi trường, phòng chống các tệ nạn xã hội như mê tín dị đoan, ma túy, bạo hành trong gia đình…; (2) Đề xuất với Thường trực BTS THPG và kết hợp với văn phòng BTS tổ chức hội nghị  quán triệt sinh hoạt GĐPT lần II cho các vị trụ trì, ban hộ tự các chùa nhằm tìm ra giải pháp phát triển sinh hoạt GĐPT trong thời hội nhập; (3) Tổ chức thăm các đạo tràng tại các chùa cơ sở để nắm bắt nguyện vọng, tìm hiểu sinh hoạt của mỗi đạo tràng nhằm tìm ra mô hình sinh hoạt có tính thiết thực phù hợp với ăn cơ đại chúng để ứng dụng, nhân rộng cho sinh hoạt chung của hàng cư sĩ Phật tử; (4) Tổ chứ hội thảo chuyên đề phát huy thế mạnh của cư sĩ Phật tử như Phật hóa gia đình, vai trò của cư sĩ Phật tử…; (5) Hàng năm tổ chức các khóa tu mùa hè dành cho các thanh thiếu nhi Phật tử nhằm giúp các em có kỳ nghỉ hè bổ ích trong việc trau dồi đạo đức truyền thống Phật giáo và dân tộc, phòng tránh bị lôi cuốn vào các tệ nạn xã hội, thoái hóa đạo đức; (6) Hội thảo xây dựng và trau dồi tư cách đạo đức các huynh trưởng về đạo đức cá nhân và ý thức trách nhiệm tập thể đối với các thành viên phân ban GĐPT Đà Nẵng, ban đại diện phân ban GĐPT các quận, huyện, ban huynh trưởng các chùa cơ sở; (7) Triển khai có hiệu quả công tác từ thiện xã hội, tiếp sức mùa thi, thu gom rác thải làm sạch môi trường nơi công cộng, trên vỉa hè đường phố…; (8) Thực hiện nội quy GĐPT sắp xếp lại tổ chức GĐPT ở các chùa đã tạm ngưng sinh hoạt, hoặc chưa có GĐPT nếu hội đủ thuận duyên thì cho thành lập mới để ổn định sinh hoạt.

TT.Thích Từ Nghiêm, thành viên BTS, Trưởng ban Hoằng pháp THPG Đà Nẵng:  

chan dung Thay Tu NghiemJPG.jpg

Hiện tại đời sống tu học của người tu sĩ tại gia trên TP.Đà Nẵng đang có những nét phát triển mới, thu hút số lượng lớn vốn lâu nay chưa biết đến giáo lý đạo Phật. Ban Hoằng pháp đã nỗ lực mở các lớp giáo lý ngoài giờ hành chính làm việc tại chùa Pháp Lâm và các quận, huyện để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu Phật pháp của đạo hữu Phật tử tại các địa phương ngày một đông. Ngoài ra, các chùa cũng đang tổ chức những khóa tu một ngày an lạc cho Phật tử của mình như ở các quận Hải hâu, Cẩm Lệ, Ngũ hành Sơn, huyện Hòa Vang…; mỗi khóa tu có đến hơn 500 người tham gia.

Việc hành đạo và hoằng pháp của Hoằng pháp viên cư sĩ chưa có gì khởi sắc lắm ngoài việc tiếp tục tham gia các lớp giáo lý, đang ở giai đoạn trang bị kiến thức để làm hành trang khi có điều kiện yêu cầu họ sẵn sàng là một hoằng pháp viên đúng nghĩa với nhiệm vụ của mình.

Chúng tôi mong Đại hội này sẽ có những quyết định sáng suốt để cơ cấu nhân lực lãnh đạo các ban, ngành để đáp ứng nhu cầu Phật sự trong giai đoạn mới, ước mong lãnh đạo Ban Trị sự trong nhiệm kỳ tới sẽ có những năng nổ, và kế hoạch, phương án cụ thể để cho Phật sự TP.Đà Nẵng mỗi ngày một khởi sắc hơn.

Tôi quan niệm là nhận Phật sự để làm chứ không phải nhận chức, tuy đạo Phật không có chức và cũng không có quyền và mỗi Phật sự thành công được là do công đức của tập thể chứ không riêng một cá nhân nào.

ĐĐ.Thích Thông Đạo, Chánh Thư ký BTS TH PG TP Đà Nẵng:

4_733059692.jpg

Trong nhiệm kỳ 2007-2012, trên tinh thần hòa hợp, đoàn kết Ban Trị sự THPG TP.Đà Nẵng đã nghiêm chỉnh thực thi các Thông bạch của Trung ương Giáo hội, bám sát nghị quyết Đại hội đại biểu Phật giáo TP nhiệm kỳ qua.

BTS cũng đã huy động hơn 100 tỷ đồng vào công tác từ thiện, đóng góp cùng chính quyền thành phố hàng trăm căn nhà Đại Đoàn kết, hỗ trợ nhiều chương trình xã hội mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Về công tác tổ chức Đại hội sắp lần thứ IV-nhiệm kỳ 2012-2017, Ban Tổ chức Đại hội đã lập kế hoạch hết sức kỹ càng, chu đáo kịp thời đề xuất sự hỗ trợ tích cực tạo điều kiện của Ban Tôn giáo, Thành phố Đà Nẵng đã quan tâm, chỉ đạo động viên nên tin chắc rằng Đại hội Đại biểu Phật giáo TP.Đà Nẵng lần thứ IV sẽ thành công tốt đẹp.

Ni sư TN.Hạnh Tâm, Ủy viên BTS, Phó ban Từ thiện - xã hội THPG Đà Nẵng:

1 copy+++.jpg

Trong bối cảnh hiện nay, hàng Ni giới chúng tôi bị hạn chế trong công tác điều hành Phật sự. Nhưng không vì vậy mà Ni giới chúng tôi mặc cảm, tự ti không làm tốt được phật sự của mình do Phân ban đặc trách Ni giới và Trung ương Giáo hội đề ra. Cụ thể là công tác giáo dục Ni chúng của nhiệm kỳ qua, THPG TP.Đà Nẵng đạt được nhiều thành quả rất đáng khích lệ. Hàng trăm Ni sinh ra trường phục vụ công tác Phật sự khắp các tỉnh thành, trong đó có hàng chục Ni sinh trẻ tốt nghiệp cao học tại nước ngoài, cử nhân Phật học trong nước. Nhiều ngôi chùa do chư Ni trụ trì được trùng tu, xây mới với kinh phí hàng trăm tỷ đồng.

5 năm qua, công tác từ thiện an sinh xã hội do Ni giới phụ trách đã đi ủy lạo đồng bào thiên tai các tỉnh thành hơn 95 tỷ đồng, xây dựng tín tâm cho người vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc…

Vấn đề còn tồn tại và cũng là trăn trở của chúng tôi là làm sao trang bị cho hàng hậu học Ni giới những kiến thức, đạo đức oai nghi tế hạnh đúng với một người xuất gia tu hạnh giải thoát. Bởi điều này đang dần mai một, phai lạt trong hòan cảnh tu học của Ni giới hiện tại.

Trong nhiệm kỳ đến tình hình có nhiều thay đổi nên đòi hỏi công tác Từ thiện - Xã hội phải có hướng vận động tích cực hơn thông qua phản hồi từ dư luận xã hội.

Việc hành đạo, tu tập tại các chùa Ni trong thành phố rất thuận lợi, được sự trợ duyên về an ninh, trật tự của ngành công an, Ban Tôn giáo, chính quyền các cấp; tuy nhiên, đôi nơi các Phật sự lớn còn gặp nhiều hạn chế do Phật tử trẻ ít đến chùa, còn có chùa chưa tập hợp và phát huy được để chung tay gánh vác Phật sự chung.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày