Giáp Tết & tình người trên mảnh đất Sài Gòn

GNO - Sài Gòn những ngày giáp Tết, không khí lành lạnh nhưng lại có cảm giác ấm áp vô cùng bởi cái tình giữa người và người trang trải khắp muôn nơi. Khi mà khắp các con đường được trang trí rực rỡ, muôn hoa khoe sắc, dù tất bật đi mua sắm đồ đón Tết nhưng các bạn trẻ vẫn không quên nhín chút thời gian, hùn phước cùng nhau mang cái Tết nghĩa tình về với bà con nghèo khó - những cụ già vô gia cư, em thơ không có quần áo mới hay những vùng xa xôi, nơi có những mảnh đời cùng cực.
tetnghiatinh.1.JPG
Thành viên quán cơm chay Cát Tường tỉ mỉ
gói yêu thương trong từng đòn bánh trao bà con vô gia cư - Ảnh Khánh Vy

Điều đặc biệt là không phải chỉ một vài bạn, một vài nhóm đi phát quà, chia sẻ yêu thương với người nghèo khó mà rất nhiều nhóm, rất nhiều bạn trẻ chung tay. Có nhóm trên 20 người, 30 người hoặc hơn thế nữa, cũng có nhóm chỉ có vài bạn - nhưng không vì lý do ít người mà tình thương không tròn.

Với các bạn trẻ có tấm lòng thiện nguyện thì ngày Tết không chỉ là dịp để các bạn quay về đoàn tụ, cùng gia đình vui xuân đón Tết mà còn là dịp để chia sẻ, trao yêu thương, nuôi dưỡng lòng từ bi của mình thông qua những phần quà, lời thăm hỏi ấm áp nghĩa tình với những hoàn cảnh khốn khó, cụ già thiếu may mắn, em thơ không biết đến bao lì xì ngày Tết là gì...

Dù không có nhiều kinh phí, nhóm bạn trẻ chưa đến mười người quán cơm chay Cát Tường (quận Bình Tân) hùn với nhau từng ký đường, đậu xanh, nếp dẻo, lá chuối rồi đến than đá để nấu 100 đòn bánh tặng cho người vô gia cư.

Mặc dù chỉ có vài người nhưng khi gói bánh, tất cả đều nắn nót, gói ghém cẩn thận để đòn bánh đẹp nhất có thể - không ai vì lý do nhức lưng hay đêm khuya mà gói ẩu tả.

“Gói bánh, phải gói cả tình thương vào. Khi mình trao tặng đòn bánh, có nghĩa là mình trao cả tấm lòng, lời chúc phúc may mắn cho người nhận. Nên gói bánh mình phải cẩn thận từng chút”, một bạn bộc bạch.

Khi gói bánh xong, trong lúc chờ bánh chín, các bạn cẩn thận cho từng chiếc áo ấm, mì gói, hộp bánh quy vào từng bọc ni-lông trang trọng. Bánh chín, mọi người vớt ra, chờ phố lên đèn liền đi tặng cho bà con nghèo khó.

Không quản ngại đường xa, đi vòng qua nhiều quận, huyện trên địa bàn thành phố, các bạn đến tận nơi trao cho những hoàn cảnh khó khăn mà các bạn đã lên kế hoạch. Đi chặng đường hơn 2 giờ đồng hồ, lại thức nguyên đêm nấu bánh, gương mặt mệt mỏi nhưng khi hỏi chị Thảo, chủ quán Cát Tường có mệt không, chị rạng rỡ trả lời: “Có mệt, nhưng thấy người đáng tuổi ông bà mình hoan hỷ khi nhận quà và bảo có Tết rồi thì bao nhiêu mệt cũng quên hết, cảm giác rất vui”.

Trong không khí se se lạnh của tiết trời vào xuân, đúng là những phần quà như thế này ấm lòng làm sao.

Sài Gòn dễ thương đến lạ. Những con người chưa từng gặp nhau, ấy vậy mà chỉ cần một lời kêu gọi thông qua facebook góp quà gửi tặng bà con khốn khó ở tỉnh nào xa lắc xa lơ, vùng đất nào đó, địa danh nào đó chưa từng đặt chân tới, rất nhiều người hưởng ứng, góp tấm lòng sẻ chia. Có người vài chục, có người một, hai trăm ngàn, có người cả triệu kèm lời chúc gửi về cho ai đó không phải người thân của mình.

tetnghiatinh.2.jpg


Nụ cười rạng rỡ của người lao động nghèo khi
nhận được quà của thành viên nhóm từ thiện Hỷ Lạc - Ảnh Như Vân

Chị Diệu Phước, thành viên nhóm từ thiện Hỷ Lạc tại TP.HCM bộc bạch: “Dù công việc rất bộn bề ngày giáp Tết nhưng năm nay, thành viên nhóm ai cũng cố gắng nhín chút thời gian để đến từng hộ tặng quà cho các trường hợp khó khăn nhất. Không chỉ đến với các hộ gia đình khó khăn ở Sài Gòn mà còn lặn lội đường xa đem Tết về với các cụ khó khăn, không có khả năng đón Tết ở các tỉnh An Giang, Lâm Đồng, Bình Định.

Niềm vui lớn nhất là khi thành viên hội trình bày các hoàn cảnh đáng thương của những cụ già làm lụng vất vả cả năm vẫn không có Tết, rất nhiều mạnh thường quân đồng cảm và đã chung tay. Khi mình đến nơi tặng quà cho bà con, chụp lại hình cho những ai không tham gia đi phát quà được xem. Nhìn những tấm hình nhận được quà, bao lì xì, các cụ già, em nhỏ mừng đến rớt nước mắt, mọi người ai cũng xúc động. Khi chia sẻ hạnh phúc, mình cũng sẽ nhận được hạnh phúc là vậy”.

Trên mảnh đất Sài Gòn này, người thương người không cần lý do, chỉ biết đó là tình thương. Bạn chia sẻ với mình: “Trong lúc đi phát quà, mình vừa phát cho họ rồi nhưng một lát sau họ vẫn xếp hàng để nhận quà tiếp. Lúc đó, thấy họ quen quen, mình khựng lại một chốc nhưng rồi mình lại thấy thương họ hơn là giận. Trong khoảnh khắc đó, mình nhận ra, họ khổ lắm, khó khăn lắm mới làm như vậy chứ ai mà muốn nhận quà từ thiện đâu...”.

Khánh Vy

Giác Ngộ online xuân Ất Mùi 2015 chào đón tin, bài bạn đọc, cộng tác viên. Bài vở, tin tức cộng tác xin hoan hỷ gửi về: giacngoxuan@gmail.com.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Tam thời đồng hiện" của Quang Đức

Mặc sen

GNO - Mặc Hương đã nở sen và tỏa hương vào đời sống mỹ thuật từ khi nhóm họa sĩ Phật tử này hình thành và triển lãm lần đầu vào mùa sen Phật lịch 2551 khi mới chỉ gồm 10 thành viên.

Thông tin hàng ngày