Giỗ ngày nào đúng?

GN - HỎI: Mẹ tôi mất vào ngày 9 tháng 10 (âm lịch) năm Mậu Tuất (2018). Năm nay giỗ lần hai, vì năm Canh Tý (2020) có nhuận thêm hai tháng Tư nên tôi xin hỏi quý Báo, tổ chức giỗ ngày nào là đúng nhất? Vì sao?

(HIỆP HỒ, hiepanha...@gmail.com)

nenhuong.jpg

ĐÁP: Bạn Hiệp Hồ thân mến!

Mẹ bạn mất vào ngày 9 tháng 10, lệ thường thì cứ đến ngày ấy hàng năm là ngày giỗ mẹ. Tuy nhiên, theo phong tục dân gian Việt Nam, sau khi mất đúng 12 tháng là ngày lễ Tiểu tường, sau khi mất đúng 24 tháng là ngày lễ Đại tường. Như thế, phải căn cứ vào số tháng để xác định hai ngày lễ Tiểu tường và Đại tường. Trong trường hợp vào khoảng thời gian nói trên (12 hoặc 24 tháng) mà rơi vào năm nhuận thì ngày lễ Tiểu tường hay Đại tường phải điều chỉnh cho thích hợp với số tháng.

Cụ thể, mẹ bạn mất ngày 9 tháng 10 (âm lịch) năm Mậu Tuất (2018), đúng 12 tháng sau, lễ Tiểu tường vào ngày 9 tháng 10 năm Kỷ Hợi (2019). Riêng năm Canh Tý (2020) có nhuận hai tháng Tư, nên đúng 24 tháng sau, lễ Đại tường phải nhằm ngày 9 tháng 9 (âm lịch), tức phải lùi lại 1 tháng so với ngày mất.

Sau lễ Đại tường, các giỗ tiếp theo không tính tháng mà chỉ tính ngày. Nên dù có gặp năm nhuận hay không thì ngày giỗ ấy vẫn giữ nguyên, không thay đổi nữa.

Chúc các bạn tinh tấn!

Tổ Tư vấn Báo Giác Ngộ
(tuvangiacngo@yahoo.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chia sẻ yêu thương đến bà con nghèo giữa mùa dịch

Chia sẻ yêu thương đến bà con nghèo giữa mùa dịch

GNO - Sáng 26-9, Đại đức Thích Đồng Nguyện, trụ trì chùa Minh Hải (huyện Củ Chi, TP.HCM) và nhóm “Sẻ chia mùa dịch” đã phối hợp cùng lãnh đạo chính quyền các phường ở TP.Thủ Đức tặng quà đến bà con nghèo giữa mùa dịch bệnh.
TP.HCM đã qua đỉnh điểm của dịch Covid-19

TP.HCM đã qua đỉnh điểm của dịch Covid-19

GNO - Chiều ngày 26-9, trong cuộc họp báo cung cấp thông tin phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM, đại diện Sở Y tế TP.HCM cho biết, thành phố đã qua đỉnh điểm của dịch bệnh; việc chống dịch cũng đang ở mức độ hiệu quả rất tốt.

Thông tin hàng ngày