Giữ tâm thanh thản

GN - Hôm trước, tôi gặp một người bạn bị bệnh, cuộc sống khó khăn. Anh phải chung sống với bệnh tật, không thể đi học hay làm một công việc ổn định. Thế mà anh vẫn tự tin, nhiều lúc vui cười, đi khám bệnh cũng cười. Hỏi vì sao anh có thể lạc quan như vậy khi đang bị bệnh tật hành hạ, anh nói rằng nhờ giữ tâm thanh thản.
a mhoa.jpg
Ai cũng có những khúc quanh trong cuộc đời, tuy nhiên, đi tiếp sẽ là con đường - Ảnh minh họa

Anh kể, anh bị mắc một căn bệnh hiếm gặp. Căn bệnh này khiến anh rất mệt mỏi, ăn ngủ chẳng ngon. Khi mới bị bệnh anh như người mất hồn, lúc nào cũng chán đời và muốn tự tử. Tuy vậy, anh lại không có đủ dũng khí để tự kết thúc đời mình. Công việc đang tốt, sắp được thăng chức bỗng nhiên lại phải nghỉ việc để chữa bệnh. Biết anh bị bệnh, gia đình bạn gái không cho con họ gặp anh nữa, và họ đã chia tay không lâu sau đó. Thế là anh rơi vào hố sâu tuyệt vọng, trong một thời gian rất ngắn mà anh mất mọi thứ từ công việc đến tình yêu. Anh bỏ nhà ra đi, sống vất vưởng rày đây mai đó.

Cuối cùng anh cũng quyết định tự tử. Anh định bụng đi dạo một vòng quanh thành phố rồi tìm một nơi nào đó để… chết. Trời bỗng đổ mưa to, anh phải chạy vào một ngôi chùa để trú chân. Một vị sư đi tới, bảo anh vào ngồi trong nhà. Anh bỗng nhiên hỏi vị sư:

- Thưa thầy, nếu một người bị bệnh nặng đến mức không thể chữa khỏi, thì họ chết đi vẫn tốt hơn phải không?

Vị sư nhìn anh một lần nữa, rồi nói:

- Đã là con người thì ai cũng phải mang bệnh, đó là điều bình thường trong cuộc sống. Có những căn bệnh chạy chữa mãi vẫn không khỏi, lại có những căn bệnh không thể chữa khỏi, nhưng vì đã là con người nên phải chấp nhận có những loại bệnh đó tồn tại.

Nhà sư kể cho anh nghe một câu chuyện ông đã từng gặp khi mới bước chân vào con đường tu nghiệp. Khi đó vị sư trẻ thấy thầy của mình đang nói chuyện với một người đến dâng hương:

- Anh có tin là mình sẽ khỏi bệnh?

- Không ạ, con tuyệt vọng rồi.

Thật bất ngờ, vị sư lại nói:

- Anh nói đúng, nếu không còn hy vọng thì hãy cứ tin như vậy.

Người đàn ông nghe thế gục xuống, dáng chừng không thể chịu nổi. Vị sư già nói tiếp:

- Ở đời có một số người bất hạnh hơn người khác. Và điều những người đó cần làm là chấp nhận thực tế, chúng ta không thể tin rằng sẽ vượt qua tất cả bệnh tật cũng như khó khăn trên đời được. Con người, vốn dĩ đều sinh ra rồi mất đi, đó là quy luật của sự sống, chỉ là sống ít hay sống lâu hơn mà thôi. Vì thế không nên quá lo nghĩ mà hãy tận dụng những gì mình đang có một cách hữu ích.

Vị sư già giảng giải tiếp:

- Chắc anh không nghĩ tôi cũng đang mang bệnh đây, có điều tôi không thể hiện ra ngoài là mình mang bệnh, chính vì thế mọi người vẫn đối xử với tôi như người khỏe mạnh, vì vậy tôi thấy vui vẻ hơn và thanh thản hơn.

Người đàn ông kia hiểu ra, không đau buồn nữa. Anh ta xin ở lại chùa một thời gian để tĩnh tâm, kết hợp với chữa bệnh đúng liệu trình. Sức khỏe khá lên, anh làm được một số việc đơn giản, tự nuôi sống được bản thân mình.

Kể đến đó, anh bạn tôi bỗng trầm tư hẳn, rồi nói:

- Anh biết không, nhiều lúc sự đau đớn, rồi mệt mỏi ập đến, tôi tự đấu tranh với chính mình, tự chống chịu với nỗi thống khổ đó rồi tự vấn lại bản thân mình. À thì ra mình vẫn còn sống, như vậy là vẫn có thể có ích thêm. Thế là tôi lại tiếp tục làm việc và điều trị theo đúng lời bác sĩ. Tuy vẫn phải sống chung với bệnh tật và không biết lúc nào sẽ phải ra đi, nhưng một khi còn sống tôi sẽ sống hết mình.

Chia tay anh, tôi tự nghĩ về bản thân. Tôi cũng mắc nhiều loại bệnh mãn tính, tuy không quá nguy hiểm nhưng chúng cũng nhiều lúc mang đến cho tôi đau đớn, cảm thấy tinh thần bệ rạc. Thế nhưng, nếu tôi vẫn giữ được tinh thần cao, tự vượt qua nỗi đau của mình thì tôi vẫn có thể cống hiến nhiều cho cuộc sống.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.
Tam quan chùa Hồng Ân trong ngày khai hội Lim

Bắc Ninh: Thỉnh chuông trống chùa Hồng Ân khai hội Lim

GNO - Hội Lim là lễ hội lớn nhất ở tỉnh Bắc Ninh. Sau 3 năm tạm dừng vì dịch Covid, năm nay, H.Tiên Du tiếp tục tổ chức hội Lim nhằm phát huy, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc và quảng bá hình ảnh, con người, quê hương Tiên Du.

Thông tin hàng ngày