Giữa biển nước ngập xã Hòa Thịnh, hàng trăm người vào chùa Long Quang tránh lũ

Nhờ chùa Long Quang mà nhiều người dân thôn Mỹ Xuân được an toàn trong trận lũ lịch sử
Nhờ chùa Long Quang mà nhiều người dân thôn Mỹ Xuân được an toàn trong trận lũ lịch sử
Khi lũ dâng cao ở Hòa Thịnh (Đắk Lắk), hàng trăm người dân kéo vào chùa Long Quang trú ẩn. Nước ngập hơn 1 mét trong chánh điện, có phụ nữ mang thai bám trụ suốt đêm chờ cứu hộ.

Đến thời điểm này, khi lũ lụt đã rút bớt nhưng bà Trần Thị Thúy Hồng (ở thôn Mỹ Xuân 1, xã Hòa Thịnh) vẫn không quên những đêm thức trắng, ngâm mình trong nước lũ ở chánh điện chùa Long Quang.

Bà Hồng kể lại, nhà của bà nằm cách chùa khoảng 200 mét. Ngày 19-11, nước lũ bắt đầu dâng cao ở khu vực nhà bà. bà cùng những người dân khác kéo đến chùa tránh lũ. Ban đầu, bà con ở tại khu vực lưu trú bên ngoài nhưng càng về tối, nước càng dâng cao nên mọi người di chuyển vào trong chánh điện.

"Từ từ, nước kéo tới các bậc thềm. Tiếp đó là lên tới mặt sàn chánh điện. Trong khi đó người thì quá đông, đứng chật kín trong chánh điện. Thầy trụ trì nói vài người dọn lư hương, đồ thờ rồi leo lên bàn thờ phía trước để ngồi.", bà Hồng kể.

Hàng trăm người dân thôn Mỹ Xuân 1 phải chen chúc trong chánh điện chùa Long Quang trong những ngày lũ lụt

Hàng trăm người dân thôn Mỹ Xuân 1 phải chen chúc trong chánh điện chùa Long Quang trong những ngày lũ lụt

Bà Hồng kể tiếp, đến khuya, nước lại dâng cao hơn, lên đến 1 mét tính từ sàn chánh điện. Phụ nữ, trẻ em lập tức leo lên bàn thờ chính, nơi đặt tượng Phật. Còn người khỏe mạnh đứng ngâm mình trong nước.

Thời điểm đó cũng có một cụ già không may qua đời, thầy trụ trì cùng bà con đặt tạm trên chiếc xuồng nhỏ, cột ngay cửa chùa trong chánh điện.

Bà Hồng bày tỏ nếu không có chùa ở đây bà con chắc khó khăn lắm. Bà cảm kích tấm lòng của thầy trụ trì khi đã có mặt, ngâm mình trong dòng nước lũ đi khắp nơi để hỗ trợ người dân đến tá túc trong chùa.

Bà Hồng cho biết nước lũ dâng lên khắp điện thờ, dưới chân tượng Phật lớn

Bà Hồng cho biết nước lũ dâng lên khắp điện thờ, dưới chân tượng Phật lớn

Là một trong những phụ nữ mang thai tá túc tại chùa, chị Nguyễn Thị Ngọc Phượng (ở thôn Mỹ Xuân 1) đến thời điểm này vẫn không thể nào quên những đêm thức trắng đó.

Chị Phượng cho biết có 3 ngày sống trong trận lũ lịch sử này. Ngày đầu (19-11) chị ở nhà, chọn cách sống chung với lũ. Nhưng sau đó nước ngập lên tới bụng nên gia đình gồm 4 người (cha, chồng, con gái và chị) chọn cách di tản sang chùa Long Quang để tránh tiếp. Nào ngờ đến ngày thứ 2 chùa lại ngập sâu chị cùng một số phụ nữ mang thai khác leo lên tượng Phật lớn trong chánh điện.

Bà Hồng kể lại những ngày người dân thôn Mỹ Xuân 1 đến chùa, leo bàn thờ tránh lũ

Bà Hồng kể lại những ngày người dân thôn Mỹ Xuân 1 đến chùa, leo bàn thờ tránh lũ

"Tôi lật đật leo lên tượng Phật ngồi, rồi mấy người khác cũng leo lên, tay cứ đu trên tay tượng. Người cứ giữ như vậy, không cử động được suốt đêm, rất đau lưng", chị Phượng thuật lại khi đang mang thai đi tránh lũ.

Nước dâng, bà con còn trèo lên nơi thờ Tổ sư Bồ Đề Đạt Ma

Nước dâng, bà con còn trèo lên nơi thờ Tổ sư Bồ Đề Đạt Ma

Chị kể tiếp, đến sáng ngày thứ 3 có đoàn cứu hộ đến nên chồng và cha chị nhờ đưa ra khỏi vùng lũ. Tuy nhiên, hành trình giữa dòng nước lũ cao cũng lắm gian nan.

"Tôi cùng chồng, con gái leo lên xuồng. Mọi người đưa đi nhưng không đi được. Đi vài vòng rồi cũng quay lại chùa đi đường khác, mấy tiếng mới tới UBND xã. Ở đó được vài tiếng thì có đoàn cứu hộ tới, mọi người la lên có bà đẻ nên tôi mới được đưa đi ra ngoài an toàn", chị Phượng kể.

Ngồi trên xuồng cùng chồng và con gái, chị Phượng cảm thấy rất lo lắng vì rung lắc dữ dội. Con gái chị vì quá sợ và lạnh nên môi tím tái, có lúc ngất đi trong tay của cha.

"Nếu xuồng mà lật lúc đó thì chỉ có chết hết chứ chắc không sống nổi", chị Phượng kể.

Chị Phượng đang mang thai may mắn được cứu ra khỏi vùng lũ

Chị Phượng đang mang thai may mắn được cứu ra khỏi vùng lũ

Nhờ chùa Long Quang mà nhiều người dân thôn Mỹ Xuân được an toàn trong trận lũ lịch sử

Nhờ chùa Long Quang mà nhiều người dân thôn Mỹ Xuân được an toàn trong trận lũ lịch sử

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Logo chính thức của sự kiện Kỷ niệm 50 năm Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên (1-1-1976 – 1-1-2026)

Mời bạn đọc viết bài cộng tác chuyên mục "Đi cùng Giác Ngộ"

GNO - Ngày 1-1-2026, Báo Giác Ngộ chính thức bước sang tuổi 50, một cột mốc đánh dấu nửa thế kỷ gắn bó, đồng hành và phụng sự bạn đọc. Chặng đường ấy được viết nên bởi bao niềm tin, sự sẻ chia và kỳ vọng của bạn đọc dành cho tờ báo in Phật giáo duy nhất hiện nay.
Tăng Ni lắng lòng nghe lại pháp âm của cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Châu - vị Thầy khả kính của mình trong khuôn viên bảo tháp Pháp Lạc (thiền viện Vạn Hạnh) - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Cựu Tăng Ni khóa V Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM tưởng niệm Hòa thượng Viện trưởng sáng lập, quý giáo sư

GNO - Trong không gian thiêng liêng tại bảo tháp Pháp Lạc (thiền viện Vạn Hạnh), hàng trăm ngọn nến được thắp sáng, thay lời tri ân sâu sắc của các Tăng Ni sinh khóa V - Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM dâng lên Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Châu và quý giáo sư, giáo thọ sư, Tăng Ni sinh đã viên tịch.

Thông tin hàng ngày