Gửi lòng tôn kính Phật qua những chiếc lồng đèn

GNO - Tối qua, 21-4, cuộc thi “Lồng đèn Phật đản” đã được diễn ra tại Quan Âm tu viện (quận Phú Nhuận, TP.HCM). Tất cả các Phật tử không hạn chế về độ tuổi đều có thể tham gia cuộc thi dưới hình thức theo nhóm hoặc cá nhân.

Thi Lồng đèn Phật đản05.JPG

Chư tôn đức chứng minh cuộc thi

HT.Thích Thanh Hùng, Trưởng phân ban Cư sĩ Phật tử TƯGHPGVN, Phó Thường trực BĐD PG Q.Phú Nhuận; NT.Thích nữ Như Giác, viện chủ Quan Âm tu viện… đã đến chứng minh cho buổi lễ.

Nói về mục đích của cuộc thi này Sư cô Thích nữ Huệ Đức, người đưa ra ý tưởng tổ chức chia sẻ: “Chúng tôi tổ chức Hội thi với mong muốn thực hiện tinh thần tri ân và báo ân, làm một việc gì đó thật ý nghĩa, để bày tỏ tấm lòng thành kính, dâng lên cúng dường Đức Từ Phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật nhân ngày Đản sanh của Ngài; đồng thời cũng để góp phần tạo nên không khí hân hoan, tưng bừng sắc màu của Đại lễ Phật đản. Từ đây, người dự thi có thể dâng lên cúng dường Đức Phật những đóa hoa trí tuệ được thể hiện qua những chiếc lồng đèn được làm bằng chính đôi tay, trí óc sáng tạo và tình cảm chân thành của mình dâng lên Đức Từ Phụ khả kính”.

Thi Lồng đèn Phật đản07.JPG

Phật tử tham dự cuộc thi

Tham gia cuộc thi, mỗi Phật tử đều có một cảm xúc riêng nhưng tất cả đều chung tâm nguyện dâng lên lòng thành cúng dường chư Phật. Vì thế mà trong quá trình làm dù có gặp một số khó khăn nhưng các Phật tử cảm thấy rất vui và hạnh phúc. Nhiều nhóm Phật tử thuyết trình về lồng đèn đã chia sẻ rất thật: “Con rất là mừng khi được tham gia cuộc thi này, có nhiều khi phải thức đêm thức hôm nhưng con chỉ có một lòng mong muốn dâng lên cúng dường chư Phật”, đại diện nhóm Tịnh Bình cho biết.

“Khi con đến chùa, trái tim con rất thương mọi người, như được gặp lại những người thân. Khi sư cô nói về cuộc thi con rất là lo, không biết sẽ làm như thế nào để thể hiện hết lòng tôn kính Phật của mình. Cuối cùng, con nghĩ phải làm sao cho lồng đèn có màu cờ Phật giáo với bảy bước nở hoa sen. Với tâm thành dâng cúng chư Phật, con may những mũi kim đâm vào tay chảy máu nhưng con không thấy đau, mà con thấy rất vui…”, đại diện nhóm lớp Kim cang thừa cho biết.

Thi Lồng đèn Phật đản13.JPG
Thi Lồng đèn Phật đản14.JPG
Thi Lồng đèn Phật đản18.JPG

Thi Lồng đèn Phật đản16.JPG

Các nhóm thi trình bày ý tưởng, thuyết trình ý nghĩa lồng đèn của mình

Tham gia cuộc thi và cảm nhận tấm lòng của những người Phật bao giờ và lúc nào vẫn vẹn nguyên và đẹp như thế. Đối với Tam bảo họ luôn sẵn lòng hi sinh những niềm vui riêng, nhiệt thành, chịu khó… bởi khi làm những chiếc lồng đèn, đến với chùa cũng là lúc họ tiếp xúc với Phật, cảm nhận an lạc vô đối. Nhiều nhóm lên trình bày về ý tưởng làm lồng đèn của mình đều nói lên trong niềm hạnh phúc vì được làm lồng đèn dâng cúng chư Phật. “Khi được Sư cô nói về cuộc thi làm lồng đèn con rất vui mừng dù không được khéo tay lắm nhưng con quyết định làm, rồi rủ cả gia đình mình cùng tham gia”, một thí sinh chia sẻ.

Hay, như chú tiểu Đức Lâm bộc bạch: “Khi nghe tin có làm lồng đèn thì mọi người rất háo hức, vừa làm vừa hồi hộp, làm trong một tuần, làm tới đâu hay tới đó, nhiều lúc làm rồi còn phải tháo ra đến hai, ba lần do các thanh nối ghép còn yếu quá, chưa được thẳng, dán giấy màu chưa vừa ý…”.

Bạn Thái Thông đạt giải nhất cá nhân chia sẻ: “Mình cảm thấy rất vui vì được tham gia cuộc thi này. Với mình đạt giải hay không, không quan trọng bởi mình làm với tất cả tâm thành dâng lên cúng dường chư Phật nhân Đại lễ Phật đản”.

Thi Lồng đèn Phật đản25.JPG

Thi Lồng đèn Phật đản26.JPG

BTC trao giải cuộc thi

Nhiều Phật tử đem lồng đèn tới chùa đi bằng cả taxi vì sợ lồng đèn bị mưa ướt, vừa làm vừa trì chú, thức đến 2-3 giờ sáng để làm. Đi đến đâu cũng quan sát để tìm ra ý tưởng làm lồng đèn… đó là những tấm lòng, là niềm tin được khơi dậy mạnh mẽ hơn giữa những ngày rộn ràng kính mừng Đản sinh này...

Tất cả những cá nhân, gia đình, nhóm tham dự đều được Ban Tổ chức tặng bảo tượng Đức Phật sơ sinh, và được biết, trong vài hôm tới, Quan Âm tu viện sẽ có buổi hướng dẫn Phật tử tôn trí và thực hiện nghi thức tắm Phật tại gia đình mình.

Đây là hoạt động đầy ý nghĩa trong ngày đầu tháng Tư âm lịch - ngày khởi đầu mùa Phật đản PL.2556 - DL.2012.

Kết quả chung cuộc, Ban Tổ chức đã trao các giải tập thể gồm 1 giải nhất (nhóm Tịnh Bình), 1 giải nhì (lớp Kim cang thừa), 2 giải 3 và 4 giải khuyến khích.

Về giải cá nhân, bạn Thái Thông đạt giải nhất, giải nhìn trao cho Thanh Huy và Nguyễn Thị Phượng, đồng thời trao 3 giải ba và 13 giải khuyến khích.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày