Hà Nội: Khai hội Hương Tích 2016

GNO - Hôm nay, 13-2 (mùng 6 tháng Giêng năm Bính Thân), Lễ hội chùa Hương (Hà Nội) - lễ hội có thời gian dài nhất tới 3 tháng - đã chính thức khai hội vào lúc 9 giờ sáng.

Thời tiết ngày khai hội năm nay rất hãn hữu, nắng như nung, mới đầu xuân mà có cảm giác như mùa hè. Cũng vì thời tiết không rét mướt như mọi năm, nên lượng du khách hành hương tăng đột biến, khiến tái diễn cảnh “chưa khai đã tắc”.

DSCN8522.JPG


Tiết mục văn nghệ mở màn ngày khai hội

Lễ khai hội được mở đầu bằng chương trình ca nhạc Phật giáo do các nghệ sĩ đến từ Hà Nội trình diễn. Màn múa rồng truyền thống của các bô lão thôn Yến Vĩ diễn ra tưng bừng náo nhiệt trước Thượng điện Thiên Trù thu hút biển người chiêm ngưỡng.

Ông Nguyễn Văn Hậu, Trưởng ban Tổ chức Lễ hội chùa Hương xuân 2016 và TT.Thích Minh Hiền, trụ trì Tùng Lâm Hương Tích đã có bài diễn văn ôn lại truyền thống khai sơn của Hương Sơn, chúc phúc cho khách hành hương trẩy hội.  

Theo đó, từ xa xưa, ngày mồng 6 tháng Giêng âm lịch hàng năm vốn là ngày lễ khai sơn (lễ mở cửa rừng) của người làng Yến Vĩ và làng Phú Yên, ở xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức. Lễ khai sơn vốn là nghi lễ nông nghiệp của người Việt cổ - tạ thần núi, tạ chúa sơn lâm mong trong năm làm ăn gặp nhiều may mắn, mưa gió thuận hòa, con người an khang tráng kiện, không bị thú dữ ăn thịt. Từ hàng chục năm nay, chùa Hương luôn lấy ngày này để mở lễ khai hội.

Sau khi TT.Thích Minh Hiền đánh trống khai hội, nghi thức niêm hương đã diễn ra tại sân trước chánh điện chùa.

DSCN8597.JPG
Múa lân tại lễ khai hội

DSCN8629.JPG
Chư tôn đức quang lâm buổi lễ

DSCN8664.JPG
TT.Thích Minh Hiền có bài diễn văn tại buổi lễ

DSCN8693.JPG
Niêm hương trước chánh điện - chính thức khai hội chùa Hương 2016

Giác Ngộ online sẽ tiếp tục có bài ghi nhận về lễ hội trong những lần cập nhật sau, kính mời bạn đọc đón theo dõi!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1170 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nhớ mùa trăng cũ

GNO - Sau mấy năm du học, tôi về lại Việt Nam và chọn ngôi tịnh xá nhỏ gần khu Bà Chiểu làm nơi nương thân để tiếp tục nghiên cứu, tu tập.

Thông tin hàng ngày