Hà Nội: Tăng Ni, Phật tử đăng ký hiến mô, tạng

Ngày 4-8, tại Học viện Phật giáo Việt Nam (Sóc Sơn, Hà Nội), Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức Ngày hội “Hiến máu cứu người - Hành Bồ-tát đạo”.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự ngày hội.

thay_quyet 2.jpg


Tăng Ni đăng ký hiến máu, hiến mô, tạng - Ảnh: VOV

Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch HĐTS, Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội cho biết, chư tôn đức lãnh đạo, giảng sư, gần 500 Tăng Ni sinh Học viện và đông đảo Phật tử đã nhất tâm hoan hỷ tham gia chương trình có ý nghĩa sâu sắc này, coi đây là đại thuận duyên để thực hiện hạnh Bồ-tát của mình bằng việc làm thiết thực.

Thượng tọa Thích Thanh Quyết nêu rõ, Đạo Phật là đạo từ bi và trí huệ, nếu chỉ lo trau dồi kiến thức mà quên mất lòng từ bi thì không những không đúng với tôn chỉ của đạo Phật, mà cái trí huệ ấy cũng không trọn vẹn. Phật tử phát tâm tu theo Bồ-tát đạo cần phải thấm nhuần tư tưởng và hành trì tu tập Sáu Ba-la-mật, mà từ bi chính là động cơ của hạnh bố thí, là hạnh đứng đầu trong Sáu Ba-la-mật.

Theo Thượng tọa, hiến máu không những không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, mà còn là một nghĩa cử cao đẹp. Việc hiến máu và mô, tạng là đại thuận duyên để thể hiện lòng từ bi, hàm chứa cả ý nghĩa tự lợi và lợi tha, giúp phật tử trưởng dưỡng bồ đề tâm trên lộ trình giác ngộ - giải thoát.

thay_quyet.jpg
TT.Thích Thanh Quyết hiến máu tại ngày hội

Thượng tọa Viện trưởng kêu gọi Tăng Ni sinh hãy sách tấn làm gương làm mẫu trong việc thực hành hạnh Ba-la-mật tối thắng, đồng thời xiển dương rộng rãi đến mọi Phật tử, cũng như mọi lúc mọi nơi khi có điều kiện.

Thượng tọa nhấn mạnh, xuất phát từ nhu cầu tự thân của Phật sự giáo dục Phật học - đào tạo Tăng tài, từ nay hiến máu và mô, tạng sẽ là một nội dung ổn định trong chương trình hoạt động của Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội.

Ngày hội Hiến máu cứu người - Hành Bồ-tát đạo đã nhận được sự hưởng ứng của hơn 500 Tăng Ni, Phật tử đăng ký hiến máu và 150 người đăng ký hiến mô, tạng.

thay_quyet 3.jpg
Ông Trương Hòa Bình phát biểu đánh giá cao nghĩa cử của Tăng Ni sinh và Phật tử

Đánh giá cao nghĩa cử cao đẹp này của chư tôn đức lãnh đạo và các Tăng Ni sinh, Phật tử học viện, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh: Trải qua hơn 2.000 năm đạo Phật hiện diện tại nước ta, Phật giáo đã hoà nhập cùng dân tộc trên con đường xây dựng tịnh độ nhân gian, giáo lý đạo Phật đã thấm vào lòng người để tinh thần từ bi, chia sẻ với cộng đồng được lan toả. Phật giáo đã đồng hành với dân tộc, đem tinh thần từ bi vô ngã, vị tha để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.

Ngày hội Hiến máu cứu người - Hành Bồ-tát đạo được tổ chức trọng thể tại Học viện thể hiện tình cảm sâu sắc, trách nhiệm và sự sẻ chia bằng việc làm cụ thể hiến máu và hiến mô tạng cứu người; góp phần tích cực vào phong trào hiến máu tình nguyện và hiến mô, tạng cứu người trong cả nước.

8-489_jpg.jpg
Chư Tăng Ni hiến máu

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đề nghị Bộ Y tế, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tiếp tục duy trì và nhân rộng hoạt động rất có ý nghĩa này ở tất cả các cơ sở Phật giáo trên cả nước.

Phó Thủ tướng kêu gọi các cơ sở Phật giáo trên cả nước phối hợp với hội Chữ thập đỏ các cấp, ngành y tế tham gia tổ chức cho các Tăng Ni, Phật tử tham gia hiến máu nhân đạo, đăng ký hiến tặng mô, tạng; các cơ quan báo chí, truyền thông tiếp tục tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng, xã hội để lan tỏa tình yêu thương, sự sẻ chia giữa con người với con người về việc hiến máu, hiến tặng mô, tạng theo đúng tinh thần thông điệp “cho đi là còn mãi”.

TTXVN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Di Lặc và Thần Tài

Di Lặc và Thần Tài

Trong mùa xuân này, tôi đến một số nơi và thấy nhiều mẫu tượng Phật Di Lặc khác nhau. Tượng Di Lặc đứng hoặc ngồi bụng no tròn, nét mặt sáng ngời, vui vẻ. Tượng Ngài cũng như thế nhưng thêm chi tiết đứng trên một cái bao lớn, lưng đeo “bầu rượu”, giữa bụng có chữ Phước...
Cách xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài

Cách xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài

GNO - Lúc trước vì chưa tin hiểu Phật sâu sắc nên tôi có thờ Thần tài và Thổ địa. Vậy tôi phải xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài thế nào? Tôi có thể đem tượng gửi vào chùa, còn bàn thờ đặt tượng Phật vào thờ và lễ bái được không?
Tượng Tôn giả Sivali tại chùa Vĩnh Nghiêm - Q.3, TP.HCM - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Tôn giả Sīvali - vị "thần tài" đích thực của Phật giáo

GNO - Ước nguyện về một đời sống no đủ và thịnh vượng là khát vọng cháy bỏng của con người ở mọi thời kỳ. Nhằm đáp ứng một phần ước nguyện đó, nhiều tôn giáo đã xây dựng và định hình nên những vị thần chuyên trách, thường gọi là thần tài.

Thông tin hàng ngày