Hà Tĩnh: Khai hội chùa Hương Tích

GNO - Sáng 5-2 (tức ngày 6 Tết ), sở VHTT&DL Hà Tĩnh phối hợp với UBND huyện Can Lộc tổ chức lễ khai hội chùa Hương Tích - mở đầu năm du lịch Hà Tĩnh 2014.

1chua huong tich.jpg

Phật tử cầu an tại lễ hội chùa Hương Tích - Ảnh: Hữu Tình

Đã bắt được hung thủ gây án tại chùa Hương Tích trong ngày khai hội, 5-2. Đó là nguồn tin các báo đưa vào ngày 6-2, hung thủ là Hồ Văn Hà, 18 tuổi ở Nghi Kim, TP.Vinh, Nghệ An.

Do mâu thuẫn trước đó nên nhóm của Hà đã ẩu đả và đâm trọng thương Đinh Xuân Hưng cũng trú tại TP.Vinh (Nghệ An). Nạn nhân chết trên đường đưa đi cấp cứu.

P.V

Lễ hội chùa Hương Tích 2014 được diễn ra từ ngày mùng 6 tháng Giêng đến cuối tháng 2 âm lịch. Bên cạnh việc du ngoạn, thưởng thức danh thắng núi Hồng, cầu nguyện an lành tại chùa Hương Tích, du khách còn được tham gia các hoạt động văn hóa truyền thống của địa phương như: hát dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh, cờ tướng, kéo co, vật…

Theo truyền thuyết, chùa Hương Tích là nơi thờ công chúa Diệu Thiện con vua Trang Vương nước Sở. Chùa tọa lạc trên đỉnh núi Hồng Lĩnh thuộc xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh là một ngôi chùa có từ thế kỷ 13. Chùa ban đầu đã bị hỏa hoạn làm cháy trụi vào năm 1885. Kiến trúc chùa hiện này được Đào Tấn cho xây vào năm 1901. Năm 2003, chùa được trùng tu.

Chùa thờ Bồ-tát Quan Âm và có một am thờ Mẫu, thời gian gần đây, chùa Hương Tích đã được đầu tư hệ thống cáp treo hiện đại, nhiều hạng mục của Khu di tích danh thắng này cũng được nâng cấp.

Hàng năm cứ vào dịp Tết đến, xuân về, du khách và Tăng Ni, Phật tử thập phương lại hành hương về thăm thú, thưởng ngoạn danh lam thắng cảnh chùa Hương Tích - nơi được mệnh danh “Đệ nhất danh lam” trên dãy núi Hồng.

Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày