Hà Tĩnh: Lễ húy kỵ lần thứ 65 của HT.Thích Nhật Sách

GNO - Sáng 21-8 (3-7-Canh Tý), tại chùa Vĩnh Phúc, xã Tân Lâm Hương (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã trang nghiêm diễn ra lễ húy kỵ lần thứ 65 của HT.Thích Nhật Sách, nguyên trụ trì chùa Cổ Lam (xóm Tịnh Trung), viện chủ chùa Phật Học (xóm Đông Quế, TP.Hà Tĩnh).

1 (7).jpg

Chư tôn đức BTS Phật giáo tỉnh và Phật tử tại buổi lễ húy kỵ

Chứng minh và tham dự buổi lễ có ĐĐ.Thích Hạnh Nhẫn, Phó ban Trị sự kiêm Trưởng ban Hoằng pháp Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh; ĐĐ.Thích Thanh Vượng, Trưởng ban Từ thiện Xã hội Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh cùng chư tôn đức và Phật tử.

Tại buổi lễ, chư tôn đức đã dâng hương bạch Phật, cúng ngọ và cử hành khóa tiến cúng Giác linh HT.Thích Nhật Sách theo nghi thức truyền thống.

HT.Thích Nhật Sách, pháp hiệu Thích Tinh Cần, thế danh Hà Thế Hanh - sinh năm 1902, nguyên quán xã Vĩnh Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.

Năm 1916, ngài xuất gia khi ở tuổi 14, vào Huế tu học. Với bổn tính thông minh, nhanh nhẹn và siêng năng, ngài được các bậc tôn túc Hòa thượng yêu quý và sớm trở thành một vị Tỳ-kheo trẻ tinh thông giáo lý Đức Phật và có phẩm hạnh. Năm Ất Hợi (1935), ngài được phân công ra Hà Tĩnh để hoằng truyền giáo pháp và xây dựng Phật pháp trên vùng đất này.

1 (4).jpg

Phật tử trang nghiêm đọc kinh cầu nguyện

Tại đây, ngài đã phối hợp với TT.Thích Mật Thể mở Trung tâm Phật học tại chùa Phật Học (xóm Đông Quế, TX.Hà Tĩnh - nay là TP.Hà Tĩnh). Đây là Trung tâm Phật học đầu tiên của khu vực Nghệ - Tĩnh. Trung tâm có sự tham học của hơn 60 học viên là người xuất gia và hàng trăm Phật tử thường xuyên đến nghe giáo lý.


Lúc này, ngài là trụ trì chùa Cổ Lam (xóm Tịnh Trung, TX.Hà Tĩnh). Ngài hoằng pháp tại nhiều chùa trên đất Hà Tĩnh, liên lạc chặt chẽ với Phật giáo miền Bắc, thỉnh mời chư vị tôn túc bồi dưỡng, mở rộng kiến thức Phật pháp cho Phật tử.

Sau năm 1945, ngài phụ trách Tỉnh hội Phật giáo Hà Tĩnh. Năm 1954, ngài được tấn phong Hòa thượng và phụ trách Phật giáo Tỉnh hội Hà Tĩnh, chùa Phật Học trở thành trụ sở của tỉnh hội.

Ngày 3-7-Ất Mùi (20-8-1955), ngài viên tịch. Hiện nay, ninh phần và tháp mộ của cố Hòa thượng tọa lạc tại Nghĩa trang xã Thạch Hương, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Lê Văn Nguyên Đức

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Tự hào được đi cùng Báo Giác Ngộ"

"Tự hào được đi cùng Báo Giác Ngộ"

GNO - Tôi là độc giả trung thành và là một cộng tác viên thường xuyên của Báo Giác Ngộ từ nhiều năm nay. Thật rất vinh dự và tự hào khi tôi được đi cùng Báo Giác Ngộ với nhiều niềm vui và đầy ắp kỷ niệm.
Tiến sĩ Bhimrao Ramji Ambedkar với những tác động thay đổi xã hội ở Ấn Độ

Tiến sĩ Bhimrao Ramji Ambedkar với những tác động thay đổi xã hội ở Ấn Độ

NSGN - Nổi lên trong số hàng triệu người để thiết lập một trật tự xã hội công bằng, Tiến sĩ Ambedkar là một một học giả, một nhà cải cách xã hội xuất sắc, một người yêu nước,một nhà lập pháp đáng nể trọng; và là một nhà lãnh đạo tôn giáo có tầm nhìn xa, là vị anh hùng của sự phục hưng Phật giáo đương đại ở Ấn Độ.
[Podcast] Trưởng lão Hòa thượng Thích Giác Quang nhận định và kỳ vọng về Báo Giác Ngộ

[Podcast] Trưởng lão Hòa thượng Thích Giác Quang nhận định và kỳ vọng về Báo Giác Ngộ

GNO - Chia sẻ với chương trình Podcast, Trưởng lão Hòa thượng Thích Giác Quang, Phó Pháp chủ GHPGVN nhận định: "Báo Giác Ngộ được tiếp nối, chuyển giao thế hệ kế thừa rất tốt đẹp, rất vững vàng nên đã phát triển không chỉ theo đúng đường hướng của Giáo hội, mà còn hài hòa về mặt xã hội".

Thông tin hàng ngày