Hàn Quốc: Chư tăng kêu gọi đình chỉ việc thiết lập đất chùa làm công viên

Chùa Tongdo ở phía nam của tỉnh  Gyeongsang
Chùa Tongdo ở phía nam của tỉnh Gyeongsang
(GNO): Ngày 9-7, tại chùa Tongdo, phía nam của tỉnh Gyeongsang, Hàn Quốc, hơn 1.500 tu sĩ và 2.000 phật tử thuộc Thiền phái Jogye, một tông phái Phật giáo lớn nhất ở Hàn Quốc, đã tổ chức cuộc họp để yêu cầu chính phủ đình chỉ việc chọn khuôn viên chùa Tongdo làm một công viên thiên nhiên.

Cuộc họp do Hòa thượng Ji Kwan, lãnh đạo tông phái Jogye chủ trì. Trong buổi họp, giới Phật giáo yêu cầu chính phủ không được xem các ngôi chùa trong cả nước như một phần công viên thiên nhiên của quốc gia, của tỉnh hay của hạt mà nên xem những ngôi chùa như là tài sản văn hóa của dân tộc.

Hòa thượng Jang Juk cho biết: “Chúng tôi luôn đề nghị chính quyền đình chỉ kế hoạch thiết lập đất chùa thành công viên thiên nhiên, sự kiện này 10 năm tổ chức một lần. Chúng tôi nhắm vào thời gian này để cải thiện thêm các chính sách công viên thiên nhiên và cũng tìm ra giải pháp để bảo tồn di sản văn hóa của nhân loại.”

Chư tăng-ni nói rằng nếu đất chùa phải đăng ký để thiết lập làm công viên, chùa phải chấp hành theo quy định của pháp luật về sở hữu tài sản và quyền lợi. Đồng thời, họ đưa ra nhiều ví dụ và các hậu quả của những lần chuyển đổi trước như các lối mòn vào chùa mất trật tự, nhiều quán rượu xuất hiện gần chùa Haein, chùa Beopju không được phép xây dựng rào chắn để tránh lũ lụt vì chùa đã trở thành một phần của Công viên Quốc gia Mt. Songni.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày