Hàn Quốc: Một danh Tăng quyết định rũ bỏ mọi chức tước đạo - đời

(GNO-Hàn Quốc): Một danh Tăng và cũng là nhà bảo vệ môi trường hàng đầu của Phật giáo Hàn Quốc đã quyết định rũ bỏ mọi chức tước đời - đạo, đột nhiên biến mất sau khi Thượng tọa Moonsu tự thiêu để phản đối dự án cải tạo 4 sông gây tranh cãi của chính phủ.

Thượng tọa Su Kyung, trụ trì chùa Hwagyesa (thủ đô Seoul ), là một trong những nhà bảo vệ môi trường nổi tiếng nhất Hàn Quốc đã rời khỏi chùa ngày 14-6. Thượng tọa đi đâu hiện nay vẫn không ai biết. Điện thoại cầm tay và tài khoản điện thư của Thượng tọa hiện bị khóa.

Thượng tọa để lại tại chùa Hwagyesa - trung tâm thiền Phật giáo nổi tiếng nhất Hàn Quốc - một bức thư. Trong thư, Thượng tọa nguyện đi theo đời sống tâm linh thanh tịnh và rũ bỏ tất cả mọi chức tước, địa vị, danh vọng đạo-đời: trụ trì chùa, thành viên Tông phái Tào Khê và chủ tịch Hội Đoàn kết Bảo vệ Môi trường Phật giáo (The Buddhist Environmental Solidarity).

rubo1.jpg

Thượng tọa Su Kyung

 

Thượng tọa nói việc hiến thân của một pháp hữu, Thượng tọa Moonsu, người đã tự thiêu để phản đối dự án cải tạo 4 sông gây tranh cãi của chính phủ tháng qua, đã tác động sâu xa đến Thượng tọa.“Sau việc hiến thân của Thượng tọa Moonsu, tôi đã có thể nhìn thấy rõ vấn đề của tôi. Tôi đã sợ hãi cái chết và tôi đã không thể giải quyết những khó khăn về sự sống và cái chết của tôi. Là một thiền sư Phật giáo, làm sao tôi có thể sống được như thế?” Thượng tọa viết.

 

Thượng tọa cũng buồn phiền về những tháng năm của ngài trong hoạt động bảo vệ môi trường khi cho rằng thiên hạ đã quan tâm quá nhiều đến mục tiêu quyền lực. Thượng tọa nói: “Tôi không thể sống đời sống đạo đức giả của một tăng sỹ được kính trọng.”

rubo2.jpg

Thượng tọa Su Kyung cùng với 2 linh mục Ki-tô giáo hoàn thành chuyến hành hương “Tam bộ nhất bái” dài 400 km tại Khu nghỉ dưỡng Imjingak (thủ đô Seuol).

 

“Tiếc thay! Thượng tọa không có mặt cùng với chúng tôi lúc này, trong lúc có một làn song phản đối dự án 4 sông đang dâng cao,” ông Myeong Gye-hwan, thuộc Hội Đoàn kết Bảo vệ Môi trường Phật giáo nói. “Chúng tôi sẽ cố gắng, thậm chí cứng rắn hơn để bảo vệ sự sống của những dòng sông theo nguyện vọng của Thượng tọa.”

 

Thượng tọa Su Kyung được bổ nhiệm đứng đầu Hội Đoàn kết Bảo vệ Môi trường Phật giáo năm 2001. Năm 2003, Thượng tọa hoàn thành chuyến hành hương “Tam bộ nhất bái” dài 310 km để phản đối dự án khai hoang đất của chính phủ. Năm 2009, Thượng tọa Su Kyung cùng với linh mục Paul Moon Kyu-hyon và linh mục Simon Chun Jong-hun thực hiện chuyến hành hương tương tự dài 400 km vì sự sống và hòa bình của Hàn Quốc.

 

Kết thúc thư, Thượng tọa viết: “Tôi hy vọng chết vào một ngày đông ấm áp, khi đang ngủ bên cạnh một hòn đá.” 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phiên họp diễn ra tại hội trường chùa Sắc tứ Khải Đoan

Đắk Lắk: Ban Trị sự họp rà soát công tác tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh, nhiệm kỳ 2026-2031

GNO - Sáng 11-6, tại hội trường chùa Sắc tứ Khải Đoan (P.Buôn Ma Thuột), Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức phiên họp triển khai công tác tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031, dự kiến diễn ra vào ngày 2, 3-7-2026 tại chùa Khải Đoan - Cơ sở 2, phường Tân Lập.
Người thắp sáng con đường cho nhân loại

Người thắp sáng con đường cho nhân loại

GNO - Mỗi độ trăng tròn tháng Tư về, người con Phật trên khắp năm châu lại thành kính hướng về ngày Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni thị hiện nơi đời. Hơn 2.500 năm đã trôi qua, nhưng ánh sáng trí tuệ và từ bi của Ngài vẫn hằng chiếu soi, chưa từng suy giảm.
Steve Jobs (1955-2011)

Ba câu chuyện về triết lý sống của Steve Jobs

GNO - Steve Jobs từng nói: Thất bại không phải là điều đáng sợ mà đánh mất tình yêu vào cuộc sống mới là điều đáng sợ! Trong những lúc thất bại và não nề như thế, ông đã bám lấy tình yêu vào công việc thay vì sống với phiền muộn khổ đau hay tự đồng hóa mình với những cảm giác buồn vui, thương ghét...

Thông tin hàng ngày