Hàng ngàn ngọn nến tưởng niệm nạn nhân tai nạn

GNO - Tối qua, 15-11, Ban An toàn giao thông tỉnh Đắk Nông phối hợp với BTS Phật giáo tỉnh, Ban An toàn giao thông huyện Đắk R’lấp, Phật giáo huyện Đắk R’lấp tổ chức đêm hoa đăng tưởng niệm, cầu siêu các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông tại quảng trường huyện.

LKA09.JPG
Buổi lễ diễn ra trang nghiêm

Buổi lễ mang ý nghĩa hưởng ứng “ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” tại Đắk Nông năm 2018 - cũng là chương trình Năm an toàn giao thông với chủ đề “An toàn giao thông cho trẻ em” do Ban An toàn giao thông quốc gia đề ra, đồng thời truyền tải thông điệp trên toàn tỉnh nhà “Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại”.

Chương trình buổi lễ đã có sự tham dự đông đảo của Tăng Ni Phật giáo tỉnh, huyện; đại diện các ban ngành lãnh đạo từ tỉnh, huyện đến địa phương;

Trước khi vào lễ chính thức, Ban tổ chức công chiếu các hình ảnh về thực trạng tai nạn đang diễn ra, nhằm cảnh báo cho toàn xã hội về thảm họa giao thông, các nguyên nhân và nguy cơ gây tai nạn giao thông tại Việt Nam - giúp mọi người nâng cao ý thức chấp hành trật tự an toàn giao thông, trách nhiệm trong khi điều khiển phương tiện giao thông...

LKA20.JPG
Nghi thức truyền đăng

Sau khi thức truyền đăng từ chư tôn đức đến toàn thể hội chúng, đại diện cho BTS tỉnh, TT.Thích Quảng Tuấn, Trưởng BTS Phật giáo tỉnh phát biểu: “Tai nạn giao thông không chỉ là sự mất mát đau thương của mỗi gia đình, mà còn là nỗi đau của toàn xã hội, hậu quả đó đã để lại hệ lụy cho con cháu, gia đình và dòng họ, cho toàn xã hội”. Thượng tọa nhấn mạnh dù ở đâu và lúc nào, trong các bài giảng của chư tôn đức Tăng Ni cũng phải khuyên Phật tử thực hành nghiêm túc pháp luật về an toàn giao thông.

Ông Cao Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó ban An toàn giao thông tỉnh cho biết, từ khi tách tỉnh năm 2004 đến nay, toàn tỉnh đã có hơn 1.250 người chết vì tai nạn giao thông. Di chứng và hậu quả để lại cho thân nhân gia đình và xã hội là quá lớn nên buổi lễ là lời nhắc nhở, là sự tưởng niệm để hứa với những người đã mất sẽ tuyệt đối chấp hành luật lệ an toàn giao thông. Phụ huynh và các thầy cô giáo phải có trách nhiệm giáo dục và làm gương cho trẻ em.

Ông chia sẻ niềm tin, với sự gia hộ của chư Phật mười phương cùng công đức trì niệm của Tăng Ni Phật tử, gia đình thân quyến tại đàn tràng này, sẽ giúp cho chư hương linh cao đăng Phật quốc.

Ông Huy còn ghi nhận và đánh giá cao về những nỗ lực của ban tổ chức đêm lễ đã phối hợp thực hiện một chương trình giàu tính nhân văn.

Ngay sau đó, các đại biểu và Phật tử đã làm lễ dâng hương tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông, cầu nguyện bình an và chia sẻ nỗi mất mát của các gia đình có người thân tử vong do tai nạn giao thông.

LKA26.JPG
Lắng đọng và xúc động với sự chia sẻ mất mát từ vấn nạn tai nạn giao thông

LKA32.JPG
Chia sẻ bớt nỗi đau và khó khăn của người nhà các nạn nhân

Dịp này, Ban tổ chức trao 20 phần quà cho đại diện những gia đình có nạn nhân bị tử vong do tai nạn giao thông đang lâm cảnh khó khăn, nhằm chia sẻ, động viên họ vượt qua nghịch cảnh, vươn lên trong cuộc sống.

Hơn 2.500 ngọn nến được thắp sáng - là ánh sáng của tình thương, là sự ấm áp của tấm lòng sẻ chia, của người còn đối với người đi, là con tim nhân ái giữa người với người.

LKA27.JPG

Cuối chương trình, chư Tăng, các cấp chính quyền và bà con Phật tử cùng nhân dân tham dự tụng kinh niệm Phật, truy niệm và tiến cúng cho chư vị vong linh tử nan giao thông.

Ban TTTT PG Đắk Nông

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày