Hành hương đầu năm

Hành hương lên Yên tử
Hành hương lên Yên tử
Chị Ánh Nguyệt nói: “Thời buổi thắt lưng buộc bụng, gạo châu củi quế nên năm nay tôi chọn du lịch hành hương ngắn, rẻ để tiết kiệm chi phí. Những năm trước muốn đi du xuân tôi thường chọn các hãng lữ hành lớn, nhưng năm nay tôi chọn các tour ngắn của những công ty nhỏ chuyên về du lịch hành hương, họ ít tour, tổ chức nhanh gọn đúng nhu cầu của khách nên phục vụ chu đáo và ân cần hơn”.  

Du lịch thiền

Mỗi năm có một dịp để nghỉ ngơi nhiều ngày đó là Tết Nguyên đán, nhiều người chọn đi du lịch để nghỉ ngơi, thưởng thức hương vị Tết xa nhà và cũng để ghi dấu một khoảnh khắc riêng cùng với người thân trong gia đình. Chính vì thế có nhiều hãng lữ hành nắm bắt được nhu cầu này để đưa ra những “chiêu” chăm sóc khách hàng, chế độ hậu mãi, chất lượng dịch vụ cao cấp và phong cách phục vụ chuyên nghiệp để thu hút khách.

Tết năm nay, Ngọc Việt Travel thiết kế tour “Hành hương về đất Phật” trọn gói (12 ngày, 11 đêm) viếng lễ bái tứ động tâm và các Phật tích khác đồng thời thăm quan kỳ quan thế giới: đền Taj Mahal. Cholontourist với tour du lịch hành hương hoành tráng với nhiều sự chăm sóc đặc biệt “Hành hương Phật tích hái lộc đầu năm” gồm: “Vàng rơi trên đất Phật” đến Miến Điện - Thái Lan; “Theo dấu chân Phật” hành hương đến Ấn Độ - Nepal; “Yết kiến Bồ tát” hành hương đến Trung Quốc với Tứ đại Phật Sơn... Hay du xuân-Phát tài - Hái lộc năm 2009 cùng Viettravel với “Du lịch bốn phương, trúng thưởng kim cương” với tổng giá trị giải thưởng lên đến trên 1 tỷ đồng.

trungquoc.gif

Thế nhưng, năm nay những tour dài và chất lượng cao như thế này đã không còn là sự chọn lựa của số đông. Khách du lịch đã có sự chọn lựa bảo đảm cho túi tiền của mình và đòi hỏi tour chất lượng tương đương. Đó là những tour hành hương ngắn, thăm viếng các ngôi chùa trong nước, giá rẻ và kết hợp với thiền.

Đời sống đô thị phát triển và cuộc sống hàng ngày có nhiều áp lực nên nhu cầu du lịch tâm linh đã trở nên khá phổ biến nhưng cũng chỉ chủ yếu còn nương theo các mùa lễ hội. Du lịch tâm linh kết hợp với thiền phát triển mạnh từ vài năm trở lại đây đã được nhiều người quan tâm, tìm hiểu và thử nghiệm. Họ đến với du lịch hành hương tìm lại những giây phút tĩnh tâm, lắng đọng trong từng hơi thở để buông thư và làm mới mình. Hình thức chọn tour hành hương đã khá phổ biến, nhiều công ty du lịch lữ hành đã thiết kế nhiều tour hành hương tại Ấn Độ, Nepal, Trung Quốc... tùy theo chương trình cụ thể để có thể kết hợp cho du khách tập thiền tại các thiền viện hoặc tham gia những buổi pháp thoại của các vị giảng sư... Tuy nhiên, khách hành hương năm nay đã chọn những tour ngắn trong nước như Khánh Hòa, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đà Lạt, An Giang... để tiết kiệm chi phí.

thay-tang.gif

Chị Phương Oanh (Q.Gò Vấp) cho biết: Tết năm nay tôi quyết định chọn tour trong nước để hành hương vừa tiết kiệm chi phí vừa cổ động cho du lịch trong nước và vừa muốn tìm hiểu thăm về nhiều vùng đất mà mình chưa đến. Tôi chọn tour hành hương đến đất Bắc, mảnh đất vốn có rất nhiều lễ hội trong dịp Tết mà nhiều người chưa từng đến như: lễ hội vật Lễu Đôi (Hà Nam), lễ hội chùa Bái Đính (Ninh Bình), lễ hội Thánh Gióng, lễ hội chùa Hương (Hà Nội), lễ hội xuân Hồ Ba Bể (Bắc Kạn), lễ hội Yên Tử (Quảng Ninh), lễ hội Côn Sơn (Hải Dương)... Tour của tôi đến cố đô Hoa Lư thăm viếng chùa Bái Đính, rồi đến lễ hội chùa Hương và cuối cùng là viếng đỉnh thiêng Yên Tử. Trong chuyến hành hương này, tôi cố gắng tham gia nhiều buổi tập thiền để buông thư và tìm lại năng lực nội tại để biết yêu cuộc sống mỗi ngày đi qua. Với 3 thắng tích đồ sộ và linh liêng này rất thích hợp đến viếng vào thời điểm sau Tết Nguyên đán, sau cuộc hành hương tôi tin rằng sẽ làm mới mình, tạo sức mạnh nội tại để tiếp tục làm việc trong một thế giới náo nhiệt mà không sợ tâm mình bị cuốn đi.

thailan.gif

Hành hương kết hợp từ thiện

Mùa Xuân là mùa trẩy hội tâm linh nên nhiều ngôi chùa ngay từ giữa tháng Chạp đã lên chương trình hành hương đầu năm cho Phật tử. Kiểu hành hương “cây nhà lá vườn” này phổ biến hầu hết ở các ngôi chùa. Người ta bảo hành hương thập tự là kiểu hành hương 3 không (không tiền, không phiền, không hướng dẫn viên) rất tiện lợi, chỉ cần đủ một xe bảy chỗ cũng trở thành một tour hành hương “ngon lành”, cực gọn và rẻ. Muốn đi, Phật tử chỉ cần thảo luận trước địa điểm, đồng ý là tiến hành đi và về ngay trong ngày. Thường thì Phật tử chọn các ngôi chùa gần để thiết kế tour một ngày gồm các ngôi chùa ở TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tây Ninh, Tiền Giang, Vĩnh Long… xa hơn (từ hai đến 4 ngày) thì có thể kết hợp liên tỉnh: TP.HCM - Đồng Nai - Đà Lạt; Bà Rịa-Vũng Tàu - Bình Thuận, Ninh Thuận - Khánh Hòa; Long An - Tiền Giang - Vĩnh Long - An Giang và các ngôi chùa Khmer ở Trà Vinh, Sóc Trăng, Vĩnh Long… Để tự thiết kế một tour ngắn gồm 10 ngôi tự viện trong hai đến ba ngày, người ta cũng phải lên kế hoạch chi li để bảo đảm thời gian và quan trọng là tìm những nét độc đáo từ kiến trúc, đặc điểm văn hóa, lịch sử của ngôi chùa, để sau chuyến đi là tìm những cảm giác nhẹ nhõm cũng như tăng trưởng về mặt tâm linh. Chính vì lẽ đó, đa phần Phật tử đã chọn cách này để vừa hành hương viếng chùa vừa du lịch ở những danh lam thắng tích mà mình yêu thích.

Vài năm trở lại đây, bên cạnh nhu cầu về mặt tâm linh, nhà tổ chức cũng như các thành viên đã biết kết hợp du lịch tâm linh với từ thiện xã hội. Cách hành hương này đã thật sự tạo một sinh khí mới và có ý nghĩa trong những ngày đầu năm. Hành hương viếng chùa và mở rộng lòng từ đối với nhiều đối tượng để tăng trưởng lòng từ bi và chia sẻ. Nhiều Phật tử cho biết, khi chọn hành hương kết hợp với từ thiện là cách họ chia sẻ cái tết ấm và niềm vui đến cho những người kém may mắn hơn mình. Năm nay, Tổ đình Quán Thế Âm (Q.Phú Nhuận) cũng đã thiết kế tour hành hương kết hợp từ thiện đến chia sẻ với đồng bào nghèo ở Đà Lạt, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu... và đã có hàng chục Phật tử đăng ký tham gia. Tài chánh và lương thực, thực phẩm cũng do Phật tử đóng góp với tâm rất hoan hỷ. ĐĐ.Thích Chúc Minh, người thiết kế tour cho biết: “Du lịch hành hương ngày Xuân đã trở thành truyền thống của Phật tử của Tổ đình Quán Thế Âm, nhiều năm qua Tổ đình đã kết hợp hành hương với từ thiện xã hội nhằm giúp Phật tử sống tiết kiệm, biết chia sẻ, đồng cảm hơn với người nghèo khó hơn mình trong ba ngày Tết”.

Và hành hương bụi

Nghe có vẻ rất lạ nhưng đây là hình thức viếng chùa mà Phật tử trẻ rất yêu thích. Kiểu hành hương ung dung không gò bó này đã trở thành niềm đam mê của Phật tử trẻ yêu thích tự do và muốn tìm hiểu một thế giới tĩnh khác hẳn với đời sống náo nhiệt của mình hàng ngày. Bạn Thu Vân (Q.5) chia sẻ: Chỉ vài người hoặc chỉ cần một mình với chiếc ba lô quần áo, vật dụng cá nhân và rủng rẻng một ít tiền dằn túi là có thể leo xe đò hoặc ngự xe máy thủng thỉnh đến các ngôi chùa mà mình yêu thích. Đến nơi cũng chẳng cần khách sạn hay nhà nghỉ, bạn cứ việc sẵn sàng ngủ ở… chùa. Bạn đừng lo nhiều nhé, nhiều ngôi chùa đã có nhà khách dành cho Phật tử đến viếng chùa có thể ngủ qua đêm, còn chuyện cơm nước ư - chuyện nhỏ, có thể cơm chay ở chùa, cơm bụi… miễn là no bụng. Cứ thế, bạn sẽ di chuyển liên tục từ chùa này đến chùa khác một cách thỏa thích, cứ mệt thì nghỉ, đói ăn...

Nhóm bạn Thanh Nguyên (Q.Tân Bình) cho biết, có thể có người sẽ cho bọn mình ngông nhưng bọn mình thật sự rất thích hành hương bụi đến các ngôi chùa trong những ngày Tết, nó tạo cho bọn mình niềm say mê khám phá, tự do đi lại và những chuyến đi như thế này giúp bọn mình tìm hiểu Phật pháp, văn hóa, kiến trúc của một ngôi danh lam ở một tâm thế khác rất tự tại. Và đặc biệt là thể hiện được bản tính thích khám phá, thích tìm hiểu và thể hiện lòng đam mê theo một cách rất tự tại của tuổi trẻ.

Có nhiều con đường để đến cửa chùa trong những ngày xuân nhưng chỉ cùng một đích đến, nơi đó là cửa thiền, nơi gặp gỡ của tình yêu thương, tĩnh tại và nguồn an lạc. Nơi mà ai cũng muốn để khởi đầu một cuộc hành trình mới, một phát khởi mới với bình an và niềm hạnh phúc của năm mới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Mặt trời của con

Mặt trời của con

GN - Với người làm mẹ đơn thân, nuôi một đứa con bình thường đã khó, nuôi con bị tự kỷ, não yếu và chậm phát triển thì càng khó hơn gấp trăm nghìn lần.
Các em Oanh vũ Gia đình Phật tử chùa Xá Lợi - Ảnh: Ù Tròn Tròn

Cảm ơn các anh chị huynh trưởng của con

GN - Sau gia đình, nhà trường thì có lẽ ngôi chùa Xá Lợi (Q.3, TP.HCM) là nơi đặc biệt nhất mà con tôi nhận được nhiều tình cảm, sự quan tâm, yêu thương để nuôi lớn tâm hồn, trái tim bé bỏng.

Thông tin hàng ngày