Từ khóa: hạnh phúc
Tìm thấy 79 kết quả
Ảnh minh họa

Chị Tư

GNO - Nếu có người hỏi tôi: ngoài cha mẹ ra, người nào mà tôi yêu thương, kính trọng và gần gũi nhất trên đời, hẳn tôi sẽ không ngần ngại trả lời ngay: chị Tư!
Vô thường

Lá vàng ắt phải rụng rơi...

GNO - Sớm nay, tôi ghé chùa lễ Đức Quán Âm. Tôi thấy ba vị Tăng cử hành một nghi thức trước đài Quán Âm. Một cỗ quan tài nhỏ, thật gọn, có lẽ bằng ván ép được bốn người khiêng nhẹ nhàng, cúi đầu lễ tôn tượng rồi di chuyển ra khỏi cổng chùa. Ra là một vị cao tuổi ở nhà dưỡng lão của chùa vừa qua đời tối qua.
Ảnh minh họa

Hạnh phúc đong đầy

GNO - Nhớ hồi nhỏ, Hảo vẫn hay tò mò hỏi về bố của mình. Những khi ấy, chị Phỉnh chỉ cười trừ rồi nói dối con trai “Bố con mất khi con còn đỏ hỏn”. Hảo tin lời mẹ nói cho tới khi bị bạn bè trêu chọc, kỳ thị cậu là “Đồ không cha, đồ con hoang”.
Ảnh chỉ mang tính minh họa

Cả nhà cùng tu

GNO - Hơn một lần tôi đọc được trên báo, hay ở đâu đó lời tự sự chơn thành của những ông bố, bà mẹ, rằng, “từ khi có con, mẹ đã biết... tu”, hay “ba đã biết... tu, kể từ khi có con trên cuộc đời”. Tất nhiên, tu ở đây là sửa ý-ngữ-thân theo hướng tốt lên, vì con, cho con!
Ảnh minh họa - Ảnh: Internet

Có thứ tình thương tên là “bỏ mặc”

GNO - Ta thường có xu hướng lo lắng, đỡ đần tất tần tật mọi khó khăn, nặng nhẹ cho ai đó, nếu mình thương họ. Một người mẹ thương con sẽ luôn muốn con mình ấm êm, hạnh phúc, sẽ ra sức bảo bọc con mọi lúc có thể.
Huỳnh Thanh Thảo và bố mẹ - những người đồng hành đặc biệt của chị trên mỗi chuyến thiện nguyện

Chìa khóa hạnh phúc của cô gái xương thủy tinh

GNO - Hạnh phúc tuỳ thuộc góc nhìn - Đó là những điều tâm niệm của Huỳnh Thanh Thảo, cô gái mang trong mình di chứng của chất độc da cam và căn bệnh xương thủy tinh, chia sẻ về hành trình nỗ lực vươn lên trong cuộc sống của mình.
Ảnh minh họa

Ái sinh thì buồn khổ sinh

GNO - Ái là tâm yêu thích. Người đời thì yêu thích nhiều thứ nên biển ái mênh mông. Khi đã yêu thích cái gì rồi thì tâm ngày đêm tưởng nhớ, tìm mọi cách để sở hữu. Nếu đủ phước duyên sở hữu được thứ mình thích thì hạnh phúc dâng tràn, cuộc sống đẹp đẽ biết bao!
"Leo núi cho một bài tập trận quân sự khiến chúng ta cảm thấy đau đớn và khó chịu, trong khi cũng công việc đó nhưng chúng ta lại thích thú và háo hức khi giải trí. Bạn thấy đó, thái độ sẽ quyết định hạnh phúc hay khổ đau trong cuộc đời của chúng ta"

Thành công & hạnh phúc đến từ đâu?

GNO - Chiếc chìa khóa hạnh phúc và thành công nên được đặt trong tay của chính người đó để mở những cánh cửa quan trọng của cuộc đời mình. Pomnyun Sunim, một vị thiền sư nổi tiếng của Hàn Quốc, đã chia sẻ một số quan điểm về thành công và hạnh phúc trong cuộc sống quá nhanh chóng và mang đầy sự so sánh như hiện nay.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1230 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cơn lũ đi qua

GNO - Mùa mưa đã chính thức “khai mạc”, vẻ như sớm hơn mọi năm. Kịch tính ngay từ màn đầu. Mới bước vào tháng mười (âm lịch) có mấy ngày mà mưa thẳng thét. Mưa chắc hạt từ sáng đến chiều.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1226 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tiếng nói từ một người LGBT

GNO - “Triết lý của đạo Phật cho mình bình an, chỉ có thái độ sống của mình mới làm cho mình đau khổ” - đó là điều anh Trần Phong, kiến trúc sư, Phật tử, thuộc cộng đồng LGBT đúc kết sau quá trình bản lĩnh, dám đối diện, chịu trách nhiệm và làm lại, sau những đoạn trường.
Thầy Matthieu Ricard, một tu sĩ gốc Pháp, xuất gia theo truyền thống Phật giáo Kim cương thừa, là nhà khoa học, tác giả của những cuốn sách bán chạy nhất và là nhà hoạt động xã hội

Hành trình tu tập lòng từ của người hạnh phúc nhất thế giới

GNO - Thầy Matthieu Ricard xuất gia theo truyền thống Phật giáo Kim cương thừa, là nhà khoa học, tác giả của những cuốn sách bán chạy nhất, nhà hoạt động xã hội. Thầy chia sẻ rằng lòng từ bi chính là câu trả lời cho mọi hành trình tu tập và hướng đến hạnh phúc tột bực trong cuộc đời.
Ảnh minh họa

Vòng ôm của mẹ

GNO - Làm ca sĩ, quỹ thời gian của tôi dành cho gia đình, quê hương và đặc biệt là cho mẹ ngày một ít dần. Mẹ hay gọi cho tôi lắm, nhất là mỗi sáng, mỗi chiều, hỏi tôi nay có đi diễn ở đâu không, ăn cơm chưa, bao giờ về quê thăm mẹ.
Tìm về với yêu thương

Tìm về với yêu thương

GNO - Bà Nhị loạng choạng suýt ngã nhào giữa sân khi hàng xóm báo tin Tự, con trai bà đã bị công an bắt vì tội đánh bạc. Cũng may lúc ấy, thằng cu Sáng, cháu nội của bà, con trai của Tự, từ đâu chạy tới, đưa hai tay đỡ lấy bà. Bà Nhị từ từ ngồi xuống bậc thềm.
Ảnh: Tư liệu BGN

Quán Thế Âm: Nghệ thuật sống hạnh phúc

GNO - Với phần lớn tín đồ Phật giáo, Quán Thế Âm Bồ-tát là mẹ hiền của mọi chúng sanh, Người luôn hiện hữu khắp nơi để cứu độ khi nghe tiếng cầu nguyện của họ.
Ảnh: Làng Mai

Sống trong thế giới biết ơn

GNO - Sẽ ra sao nếu tôi là một cá thể riêng biệt? Sẽ như thế nào nếu tôi không có những điều kiện yếu tố yểm trợ từ chung quanh? Ắt hẳn rằng, tôi sẽ không thể nào tồn tại, bởi lúc ấy bản thân chỉ mong manh như một giọt nước. Mà đã là giọt nước rồi, giữa cuộc đời nóng bức này, tôi sẽ bốc hơi mất thôi...
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1209 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Gánh mẹ

GNO - Mẹ tôi ngồi xếp bằng giữa đống hàng hóa bề bộn, tỉ mỉ đếm tiền bán hàng hôm nay. Học bài xong, tôi cất tập vở lên kệ rồi lom khom dọn mớ hàng lại một góc căn phòng trọ cuối dãy.
Ước muốn và mục đích sống của Sa-môn

Ước muốn và mục đích sống của Sa-môn

GNO - Chánh niệm và tỉnh giác để luôn thấy rõ vạn pháp duyên sinh như huyễn. Thực hành trí tuệ là nhận ra bản chất vô thường, khổ, vô ngã nơi mọi sự vật, hiện tượng để xả buông.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1207 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Về chùa tu học mùa an cư

GNO - Sau những tháng ngày miệt mài với công việc, học hành, nhiều bạn trẻ đã sắp xếp những bộn bề, xin về chùa công quả và tu học cùng chư Tăng trong mùa An cư kiết hạ Phật lịch 2567.
Tặng sách đến các em học sinh

Chùa Long Hưng tặng sách đến các chùa, trường học

GNO - Nằm trong chuỗi dự án thiện nguyện “Lan tỏa sách Phật”, chùa Long Hưng (H.Đông Anh, TP.Hà Nội) thuộc tổ đình Vĩnh Nghiêm đã trao tặng tủ sách Phật học "Vĩnh Nghiêm Tùng thư" đến các chùa và "Tủ sách Hạnh phúc" đến các trường học.