Chúc nguyện ngày xuân ở chốn thiền môn

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00

Hỏi: Tôi thấy trong những ngày đầu xuân, Phật tử đến chùa gặp nhau đa phần thường chúc nhau sức khỏe, tấn tài lộc, tăng phước thọ, vạn sự như ý v.v... Tôi thấy chúc nhau như vậy cũng tốt nhưng trong lòng mong muốn có lời chúc Tết đạo vị hơn, mong được quý Báo hướng dẫn.

(TẤN ĐỨC, bode…@gmail.com)

Bạn Tấn Đức thân mến!

Ngày Tết, khách thập phương nô nức đến chùa dâng hương, lễ Phật và cầu nguyện. Nếu gặp người quen thì họ cũng chúc nhau sức khỏe, an lành, thành công, nói chung là vạn sự như ý. Mong cho người được hạnh phúc, an vui chính là rải tâm từ bi, nét đẹp văn hóa của Phật giáo và dân tộc.

Đối với Phật tử hiểu đạo, thuần thành, ngày xuân đến chùa gặp gỡ chư vị Tăng Ni và đạo hữu, mong muốn có những lời chúc Tết đạo vị là cần thiết. Vì thế, ngoài những lời chúc tụng thông thường, cần chú trọng đến các lời chúc mang ý vị đạo pháp, khuyến tấn tu học để cùng đón Xuân Di-lặc, Xuân tâm.

Thông dụng là các Phật tử chúc nhau “thân khỏe tâm an”, “thân tâm thường lạc”, đối với chư vị Tăng Ni thì Phật tử chúc thêm “tuệ đăng thường chiếu”, “an nhiên tự tại”, “Phật sự viên thành”. Trong cửa thiền, cần hạn chế những lời chúc thiên về đời thường như “tiền vô như nước”, “phát tài tấn lộc”, “thăng quan tiến chức”, “con đàn cháu đống” v.v…

Chư vị Tăng Ni chúc phúc cho Phật tử, theo lời Phật dạy gồm bốn phần phước: tuổi thọ, dung sắc, an lạc và sức khỏe (kinh Tăng chi bộ, chương Bốn pháp, phẩm Nguồn sanh phước). Tuổi thọ là phước báo được sống lâu. Dung sắc là phước báo vẻ ngoài đẹp đẽ, tươi tắn, rạng rỡ. An lạc là phước báo đời sống an lành, vui vẻ, hỷ lạc. Sức khỏe là phước báo khỏe mạnh, ít bệnh, không nạn. Bốn phước báo này sẽ hỗ trợ đắc lực cho bốn chúng đệ tử Phật tăng trưởng việc tu học, hoằng pháp và hộ pháp.

Chúc bạn tinh tấn!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Siêu, vị giáo phẩm uyên thâm Luật tạng và kinh luận Đại thừa, nhà lãnh đạo Phật giáo, bậc Thầy của nhiều thế hệ Tăng Ni Việt Nam - Ảnh: Tư liệu chùa Từ Đàm

Trưởng lão HT.Thích Thiện Siêu nói về “Thất diệt tránh” và sự vận dụng trong sinh hoạt Giáo hội

GNO - Trong các ứng xử liên quan việc xử lý các ý kiến chưa thống nhất trong Giáo hội, chúng ta thường nghe cách thức “như thảo phú địa” (lấy cỏ lấp che mặt đất lại cho yên), hoặc 7 pháp diệt tránh (thất diệt tránh). Tuy nhiên, không ít người vẫn chưa nhận thức cũng như vận dụng phù hợp với Giới luật.

Thông tin hàng ngày