Hạt mầm cho mùa mới

0:00 / 0:00
0:00

GN - Đó là chương trình ý nghĩa, đã và đang được Hội quán Các bà mẹ ở TP.HCM chung tay thực hiện, sẻ chia hướng về người nông dân ở các tỉnh miền Trung.

Những hạt mầm cho mùa mới không chỉ giúp người nông dân tái thiết cuộc sống, mà còn chứa thông điệp nhân sinh, cùng nhau tạo nên mảng xanh cho cuộc sống, xóa nhòa đi sự hoang tàn, u ám mà bão lũ đã trùm lên nơi đây.

trangtre.1076.3.jpg


Gieo mầm xanh cho cuộc sống

Xanh lại mảnh vườn

Những ngày giữa tháng 10, trận lũ lịch sử đổ về miền Trung, cuốn phăng gần như toàn bộ hoa màu, lúa má, tài sản chắt chiu dành dụm của người nông dân.

Đến với bà con các tỉnh miền Trung, nhìn những cách đồng trắng xóa nước, mớ hoa màu hư nát, lắng nghe câu chuyện của họ, các thành viên Hội quán Các bà mẹ đã nảy ra ý định tặng hạt giống cho những nông dân có nhu cầu. Chương trình “Hạt mầm cho mùa mới” cho bà con nơi đây từ đó được khởi động và thực hiện.

Tại huyện Phong Điền, nơi các hộ gia đình trồng các cây nguyên liệu như sả, tràm,... không may mất trắng sau lũ, thành viên Hội quán Các bà mẹ đã trao vốn để người nông dân mua giống mới. Bên cạnh việc hỗ trợ bằng kinh phí, hội quán cũng gửi tặng đến các hộ gia đình những hạt rau màu... cho xanh thêm những bữa ăn.

Nhận được tiền hỗ trợ để gầy dựng lại mảnh vườn gia đình, anh Hưng Thịnh - thôn Sơn Quả, xã Phong Sơn, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế không khỏi vui mừng. “Vườn sả nhà tôi trồng được một năm, chưa thu hoạch được một lần nào cả, tiền giống, tiền phân, công cũng làm gần 2 triệu. Bão lụt vô hư hết. Đang lo lắm thì nhận được hỗ trợ tiền mua hạt mầm cho mùa mới. Tôi và các hộ lân cận ai cũng vui, có vốn để làm lại rồi”, anh bộc bạch.

Chị Thanh Thúy, Chủ nhiệm Hội quán Các bà mẹ cho biết sau đợt lũ, bà con được rất nhiều đoàn từ thiện hỗ trợ gạo, mì và các nhu yếu phẩm, điều này đảm bảo chắc chắn bà con sẽ không lo đói, nhưng với thói quen ăn uống từ xưa đến nay của người Việt, rau xanh là một phần không thể nào thiếu được trong mỗi mâm cơm. Chính vì vậy, việc hỗ trợ hạt giống mà Hội quán Các bà mẹ thực hiện không ngoài mong muốn giúp người dân vùng lũ có thể từng bước trở lại với cuộc sống bình thường.

Bên cạnh đó, những loại rau màu phổ biến sinh trưởng rất nhanh, bà con trồng trong vườn, khi nhìn màu xanh trở lại quanh mình, có thể phần nào giúp giảm bớt âu lo, buồn bã, vừa xóa đi khung cảnh tiêu điều u ám sau lũ, cũng như đảm bảo được nguồn thực phẩm cho gia đình.

trangtre.1076.1.jpg


Chị Thanh Thúy, Hội trưởng Hội quán Các bà mẹ TP.HCM

Trao nhau cái tình

Giữa lòng Sài Gòn ồn ã, trong con hẻm số 7 Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1), một “chợ quê” bày bán thực phẩm xanh, sạch được tổ chức bởi Hội quán Các bà mẹ suốt nhiều năm nay. Tiền lợi nhuận thu được từ những phiên chợ này được thực hiện cho hoạt động nhân sinh, tặng sách vở, áo quần mới, đóng học phí cho học sinh nghèo hiếu học, tặng “cần câu cơm” tiếp sức những người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Để duy trì được phiên chợ đặc biệt này, Hội quán có sự góp sức từ rất nhiều nguồn sản vật của bà con xứ Huế, Quảng Nam, Quảng Bình, Quảng Ngãi. Chính vì vậy, việc thực hiện chương trình “Hạt mầm cho mùa mới” dành cho bà con vùng lũ miền Trung cũng là một trong những cách để Hội quán Các bà mẹ tri ân những người nông dân đã không ngại đường xa, tìm cách chuyển những thúng rau sạch từ quê gửi lên hội quán, bán gây quỹ giúp cho người cần. Bây giờ, tiền lợi nhuận từ những chuyến hàng trước đó được chia sẻ ngược trở lại với người dân miền Trung lam lũ, đó cũng là điều làm cho chợ quê tồn tại thêm phần ý nghĩa.

Cái tâm cái tình mà mọi người dành cho nhau, nghĩ cho nhau và hiện diện trong nhau mọi lúc, mọi nơi là điều quý giá của cuộc sống này. Theo chia sẻ từ phía hội quán: “Trước mắt, sau đợt tặng hạt giống đầu tiên ở Huế vào tháng 10 vừa rồi thì đợt tặng hạt giống tiếp theo sẽ bắt đầu từ cuối tháng 11, đầu tháng 12. Trong đợt tặng hạt giống tiếp theo, hội quán sẽ tặng thêm số loại hạt giống để tạo thêm nguồn cung cấp phong phú. Ngoài hạt giống các loại rau tần ô, xà-lách, cải, hẹ,... hội quán còn tặng hạt giống bông vạn thọ, bông cúc để bên cạnh việc mau có rau ăn, bà con còn có thể ngắm hoa nở, vì chỉ còn mấy tháng nữa là Tết”.

trangtre.1076.2.jpg


Trao tiền mặt đến bà con tại Huế trong chương trình “Hạt mầm cho mùa mới”

Song song với chương trình “Hạt mầm cho mùa mới”, ngày 20-11 vừa qua, hội quán còn thực hiện chương trình tặng áo dài đến các cô giáo vùng bão lũ, như một lời tri ân Ngày Hiến chương Nhà giáo. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Khai mạc lễ hội chùa Hương năm 2023

Khai hội chùa Hương

GNO - Sáng 27-1 (tức mùng 6 tháng Giêng Quý Mão), hồi trống do Thượng tọa Thích Minh Hiền, trụ trì quần thể chùa Hương gióng lên đã đánh thức cỏ cây, mây núi chốn Hương Sơn để Phật tử, du khách về chiêm bái, đảnh lễ Bồ-tát Quán Thế Âm sau 3 năm "ngủ vùi" do đại dịch.

Thông tin hàng ngày