HĐND TP.HCM gặp gỡ, tiếp xúc cử tri các tôn giáo

GNO - Sáng 20-1, Thường trực HĐND TP.HCM đã chủ trì hội nghị gặp gỡ và tiếp xúc cử tri là chức sắc, chức việc các tôn giáo của thành phố, tại trụ sở HĐND và UBND (Q.1, TP.HCM).

H_nh 1.jpg
Quang cảnh buổi tiếp xúc, lắng nghe ý kiến cử tri là chức sắc các tôn giáo

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.HCM, chủ trì buổi tiếp xúc; ông Huỳnh Cách Mạng, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM; ngoài ra còn có hai vị Phó Chủ tịch HĐND: bà Trương Thị Ánh, ông Phạm Đức Hải; bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch UBMTTQVN TP.HCM cùng nhiều ban, ngành, sở tại; đặc biệt là sự có mặt của các đại biểu đại diện cho chức sắc, chức việc các tôn giáo trên địa bàn thành phố.

Tại hội nghị lần này, nhiều đại biểu đã thẳng thắn đưa ra những tâm tư, nguyên vọng cũng như góp ý thiết thực cho việc củng cố, phát huy giá trị của tôn giáo nói riêng, góp phần xây dựng sự phát triển bền vững cho thành phố nói chung trong giai đoạn sắp tới.

Theo đó, có gần 30 ý kiến được nêu ra từ 14 đại biểu, là các chư tôn đức Tăng Ni, Linh mục, Mục sư và đại diện một số tôn giáo khác, xoay quanh nổi bật ở những vấn đề như cấp phép xây dựng cho các cơ sở tôn giáo, vấn đề môi trường.

ĐĐ.Thích Lệ Tâm, Phó BTS GHPGVN huyện Hóc Môn nhìn nhận: “Thật sự đối với các cơ sở tự viện, chúng tôi thường nói với nhau thà chấp nhận chịu phạt vì trùng tu, xây dựng mà không xin phép, chứ không thể đứng nhìn cơ sở của mình bị sụp đổ từng ngày. Đặc biệt là những cơ sở tự viện được Nhà nước công nhận di tích, ở bất cứ cấp độ nào. Bởi, chưa cần nói tới đó là cơ sở tôn giáo, ta cần hiểu trước hết đó là nơi sinh hoạt của cộng đồng, và đã là một công trình kiến trúc phục vụ cho cộng đồng, chúng ta đều biết sẽ ảnh hưởng đến tính mạng con người thế nào khi nó bị hư hoại, xuống cấp. Tuy nhiên, hồ sơ thủ tục cấp phép xây dựng không những nhập nhằng, phức tạp, mà còn gây ra nhiều trở ngại rất không đáng có cho các cơ sở tôn giáo nói chung”.

Đồng quan điểm, HT.Thích Chân Không, UVTT BTS GHPGVN TP.HCM cũng chia sẻ: “Như chúng tôi được cập nhật, việc cấp giấy phép xây dựng cho cơ sở tự viện nói riêng, hiện nay thông qua hai phía: chính quyền và Giáo hội. Tuy nhiên, chính quyền chưa thật sự có một sự làm việc và thống nhất về các điều khoản, quy trình cấp phép xây dựng với Giáo hội, gây ra sự nhập nhằng giữa việc có quyền sử dụng đất trước rồi bổ nhiệm trụ trì, hay phải bổ nhiệm trụ trì cho cơ sở đó trước thì mới cấp quyền sử dụng đất. Đồng thời, việc khống chế mật độ xây dựng cũng gây không ít trở ngại cho các cơ sở tôn giáo nói chung, trên diện tích đất nhỏ hẹp, dưới 1.000m2”.

Vấn đề về cơ sở sinh hoạt tôn giáo cũng là trăn trở chung, khi đại diện cho các tôn giáo bạn như đạo Cao đài, Công giáo, Tin lành… trong phiên phát biểu của mình, đều gửi gắm mong muốn được tháo gỡ vấn đề cấp phép xây dựng, để có thể mở rộng và hoàn thiện cơ sở sinh hoạt cho tín đồ của mình, trên địa bàn thành phố hiện nay.

Còn về vấn đề môi trường, Trưởng ban Đại diện Hội thánh Cao đài TP.HCM, Thượng Cung Thanh cũng đưa ra trăn trở về nạn buôn bán trên lòng lề đường còn thiếu ý thức, xả rác và tiểu tiện bừa bãi, gây ứ đọng rác thải tại các cống rãnh, làm ngập lụt khi có mưa lớn, chưa được kiểm soát tốt, thậm chí là có phần buông lỏng từ các cấp quản lý.

Vấn đề kẹt xe, thiếu quy hoạch hệ thống đường sá được dẫn chứng - không chỉ gây ô nhiễm môi trường, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người (trong trường hợp cấp cứu); việc thu hẹp diện tích cây xanh có thể gây ngập lụt, thiếu không khí sạch... cũng được các đại biểu nêu ra.

Sau phần góp ý từ phía đại biểu trong hội nghị, đại diện Sở Xây dựng TP.HCM, Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM, Sở Giao thông vận tải TP.HCM đã lần lượt có những hồi đáp sơ lượt về hai vấn đề chính vừa nêu trên.

H_nh 5.jpg
Đại biểu chụp hình lưu niệm

Thay mặt chính quyền địa phương, bà Nguyễn Thị Tâm chia sẻ trước đại biểu tại hội nghị, sẽ tiếp thu các ý kiến đóng góp từ các đại biểu là chức sắc, chức việc đại diện các tôn giáo thành phố, để sâu sát hơn, quyết liệt hơn, cùng hội ý để tìm ra các phương pháp giải quyết thích đáng, giúp TP.HCM ngày càng phát triển, đổi mới, bền vững cùng tôn giáo và dân tộc.

Được biết, đây là lần đầu tiên Thường trực HĐND thành phố tổ chức cuộc tiếp xúc cử tri các tôn giáo, với sự tham gia một cách đầy đủ đại diện các tôn giáo trên địa bàn TP.HCM. Cuộc gặp gỡ này diễn ra trong bối cảnh Nghị quyết 54 của Quốc hội thông qua về cơ chế chính sách đặc thù cho sự phát triển của TP.HCM.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày