Hoa cà phê nhuộm trắng trời Tây nguyên

“Thoang thoảng đậm đà hương cà phê
          Ngọt ngào hoa trắng lối đi về”
Khắp đất trời năm tỉnh Tây nguyên (Đắk Nông, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai, Kon Tum) như đang được nhuộm trắng màu hoa cà phê

Dưới bầu trời trong xanh và cái nắng nhẹ, màu trắng đẹp mê hồn của loài cây kinh tế nơi miền sơn cước dệt nên những tấm thảm trắng xóa trải dài khắp các triền đồi, nhà vườn, nhà rẫy của người dân Tây nguyên.

Hoa cà phê nhuộm trắng trời Tây nguyên ảnh 1
Một tấm thảm trắng nơi rẫy cà phê - Ảnh: Cát Minh

Thời gian hoa cà phê khoe sắc ở mỗi tỉnh khác nhau (do chênh lệch khí hậu, nhưng thường có hai đợt nở, kéo dài từ tháng 2 đến cuối tháng 4 dương lịch). Đây cũng là dịp du khách dễ dàng tận hưởng đến no con mắt hương sắc hoa cà phê ở các tỉnh Tây nguyên mỗi độ xuân về.

Cây cà phê bung hoa, bắt đầu tỏa hương thơm ngào ngạt sau khi ngậm nước một tuần. Loài cây khó chăm và là cây kinh tế vùng đất đỏ bazan này có thể giữ sắc trắng và hương hoa đến tận mười ngày mới tàn. Trong thời gian này, chúng ta sẽ lần lượt thưởng lãm vẻ đẹp những nụ hoa đậm chất của miền núi rừng Tây nguyên.

Từ những nét xanh nhạt nơi đầu búp rồi lộ dần một màu trắng xóa rực rỡ, tuyệt đẹp khi hoa cà phê nở bung ra hết. Nếu muốn ghi lại những khoảnh khắc bên hoa cà phê thì chắc chắn chẳng thể bỏ lỡ cơ hội chộp ngay một tấm hình làm kỷ niệm.

Chẳng phải là tuyết trắng, chẳng là mùa đông của phương Tây nhưng bạn sẽ có cảm giác như những tảng băng tuyết trắng xóa đang trĩu nặng trên những cánh đồng Tây nguyên. Có lẽ chỉ điều này cũng đủ làm thiên nhiên vùng núi thêm lãng mạn, nồng nàn.

Mùi ngọt ngào của hoa cà phê quyến rũ lũ ong khắp nơi bay về vờn phấn, hút mật để cho ra những giọt mật thơm ngon, đặc sánh. Từng đàn bướm đủ màu sắc bỗng từ đâu cũng theo hương hoa đua nhau kéo đến bay lượn khắp trời Tây nguyên, tạo nên một bức tranh thủy mặc làm ngây ngất lòng người.

Hoa cà phê nhuộm trắng trời Tây nguyên ảnh 2
Hoa cà phê còn "xanh"
Hoa cà phê nhuộm trắng trời Tây nguyên ảnh 3
Song cành

Hương cà phê đó còn vương mãi
Năm tháng nồng ươm mái tóc thề
Bạt ngàn hoa, nở trắng cả góc trời
Và thơm ngọt như làn môi con gái
Hoa cà phê hứa hẹn mùa gặt hái".

Mùa hoa cà phê nơi vườn nhà, nương rẫy vốn là điểm hẹn tình yêu của những đôi trai gái. Màu trắng đặc trưng, mùi thơm không thể lẫn vào đâu được của hoa cà phê và cảnh bạt ngàn hoa trắng trải khắp triền đồi của loài hoa đã dệt nên bao chuyện tình, đi vào thi ca nhạc họa của biết bao nghệ sĩ.

Đến Tây nguyên vào độ hoa cà phê tỏa sắc thắm này, bạn dễ dàng bắt gặp từng nhóm du khách hoặc các em nhỏ vui tươi đùa nghịch dưới tàn cây. Đâu đấy, một đàn heo mọi của đồng bào dân tộc đang tung tăng tìm thức ăn…

Hoa cà phê nhuộm trắng trời Tây nguyên ảnh 4
Mẹ con "ủn ỉn" tung tăng tìm thức ăn trong vườn cà phê
Hoa cà phê nhuộm trắng trời Tây nguyên ảnh 5
Trăm hoa khoe sắc nơi nhà vườn

Hương cà phê đó còn vương mãi/ Năm tháng nồng ươm mái tóc thề”. Hương sắc hoa cà phê là một nét đẹp đặc trưng của vùng đất đỏ bazan, sắc trắng tuyệt đẹp, hương thơm ngọt ngào tô thêm sắc thắm, đem lại cái hồn cho Tây nguyên vào mùa hoa cà phê, khiến Tây nguyên chưa xa đã nhớ.

Hoa cà phê nhuộm trắng trời Tây nguyên ảnh 6
Hương thơm ngào ngạt của hoa cà phê thu hút một chú ong
Hoa cà phê nhuộm trắng trời Tây nguyên ảnh 7
Chào khách! 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày