Đại đức Thích Lệ Ngôn (Long An): “Giáo hội cần chú trọng nhiều hơn việc định hướng Tăng Ni trẻ”

Đại đức Thích Lệ Ngôn
Đại đức Thích Lệ Ngôn
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Đó là những mong ước của Đại đức Thích Lệ Ngôn, Phó Trưởng ban Trị sự kiêm Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Long An, Trưởng phòng Hành chánh Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM gửi đến Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX.

Theo tôi, dưới sự lãnh đạo của Giáo hội, các công tác Phật sự ở nhiều mặt hoạt động đã đạt được nhiều thành tựu. Trong đó, giới trẻ của Phật giáo bao gồm Tăng Ni và Phật tử đã mạnh mẽ dấn thân để phụng sự trên nhiều phương diện, đặc biệt, tinh thần bi, trí và dũng của Phật giáo được thể hiện rõ nét qua chuỗi ngày chống dịch đầy hiểm nguy và gian khó.

Tôi hoan hỷ khi thấy trong cơ cấu của Giáo hội bao gồm các Ban, Viện Trung ương, Ban Trị sự Phật giáo các cấp đã có Tăng Ni trẻ lãnh đạo và tham gia với tỷ lệ cao. Điều này chứng tỏ Tăng Ni trẻ đã tạo được niềm tin với chư tôn đức cao niên lãnh đạo nhiều năm, để từ đó có thể góp sức trẻ của mình trong sự phát triển Giáo hội nói chung, Phật giáo các huyện thị thành nói riêng.

Tuy nhiên, hiện nay, theo tôi, để phát huy năng lực của Tăng Ni trẻ, Giáo hội cần tạo điều kiện và định hướng nhiều hơn. Tăng Ni trẻ cần tích cực tham gia các hoạt động giáo dục, không phải chỉ ở trường Phật học mà mở rộng ra nhiều môi trường khác, như: giáo dục thanh thiếu niên, giáo dục người hoàn lương,... từ đó tạo nên nếp sống và nếp nghĩ lương thiện trong đời sống cộng đồng.

Sự hội nhập của Phật giáo vào nhiều mặt của xã hội đã thể hiện tinh thần nhập thế để hóa độ chúng sinh. Tuy nhiên, đây cũng là những thách thức đối với các Tăng Ni trẻ. Vì vậy, Giáo hội cũng cần chú trọng nhiều hơn đến công tác giáo dục Tăng Ni theo phương châm “Thượng cầu Phật đạo, hạ hóa chúng sinh” để trong hoàn cảnh nào, Tăng Ni trẻ cũng giữ được phẩm chất của mình mà không bị "thế tục hóa".

Hướng đến Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027, từ 27 đến 29-11-2022 tại Hà Nội, mỗi ngày Giác Ngộ Online sẽ giới thiệu các ý kiến, đóng góp xây dựng của chư Tăng Ni, Phật tử, các nhà nghiên cứu đối với các lĩnh vực hoạt động của Giáo hội.

Tổng hợp các ý kiến, phát biểu thiết thực sẽ được đăng trong ấn phẩm Báo Giác Ngộ số đặc biệt chào mừng Đại hội, dự kiến phát hành ngày 18-11-2022.

Mọi ý kiến, bài cộng tác xin gửi về email onlinegiacngo@gmail.com, chủ đề thư điện tử xin viết: “Hướng về Đại hội IX GHPGVN”. Bài viết xin ghi thông tin địa chỉ, số điện thoại liên lạc và ảnh chân dung tác giả để tiện cho liên lạc khi cần trao đổi và minh họa theo quy định.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Cổng vào chùa Đa Nghi ở xã Hải Ba, H.Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị

Thương về ngôi chùa nghèo vùng xa

Theo chân đoàn từ thiện Trân Trân Huế thương, chúng tôi đến thăm ngôi chùa Đa Nghi ở chốn vùng xa thuộc xã Hải Ba, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị do Sư cô Thích nữ Tuệ Hòa, quản tự; vừa lúc Phật tử tụng dứt thời kinh công phu chiều.

Thông tin hàng ngày