Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm giáo giới tại Đại giới đàn Nghệ Tĩnh lần thứ V - Phật lịch 2565

Cung thỉnh Hòa thượng Thích Bảo Giới quang lâm hội trường giáo giới cho giới tử
Cung thỉnh Hòa thượng Thích Bảo Giới quang lâm hội trường giáo giới cho giới tử
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng 10-12, giới tử Đại giới đàn Nghệ Tĩnh lần V vân tập tại giảng đường để lắng nghe Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh giáo giới.
Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm giáo giới tại Đại giới đàn Nghệ Tĩnh lần thứ V - Phật lịch 2565 ảnh 1

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm giáo giới giới tử Đại giới đàn Nghệ Tĩnh

Trong khuôn khổ Đại giới đàn Nghệ Tĩnh lần V, giới tử vân tập tại giảng đường Trung tâm Văn hóa Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh để lắng nghe Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh giáo giới.

Trước lúc Hòa thượng giáo giới, chư tôn đức giáo thọ đã giáo huấn, giảng giải thực hành những kiến thức căn bản về giới luật và oai nghi của người xuất gia.

Hòa thượng đi vào trọng tâm vấn đề của người xuất gia thông qua bộ sách Truy môn cảnh huấn, là lời của chư Tổ dạy cho 2 giới, tại gia và xuất gia.

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm giáo giới tại Đại giới đàn Nghệ Tĩnh lần thứ V - Phật lịch 2565 ảnh 2

Giới tử đỉnh lễ Hòa thượng giáo giới

Hòa thượng nhắc lại những khó khăn khách quan và chủ quan của ngày đầu xuất gia của mình nhưng vẫn một lòng quyết chí, quyết tâm vượt qua vì lý tưởng cao đẹp xuất gia. Qua đó, để các giới tử hôm nay thấy được mình đang có nhiều thuận lợi, may mắn. “Từ thân cắt ái xuất gia, mong xuất tam giới vượt qua luân hồi”. Đồng thời, Hòa thượng nhắc nhở, sau khi thọ giới xong trong mọi ứng xử hằng ngày giới tử phải khiêm cung.

Hòa thượng đã giải thích về giới Sa-di, Tỳ-kheo. Hòa thượng cầu chúc cho giới tử được tấn đàn thụ giới, như Pháp, như Luật. Sa-di giữ được 10 giới, Tỳ-kheo giữ được 250 giới, để xứng đáng với tâm nguyện của mình xuất gia, không phụ công lao của Thầy, Tổ, chẳng phụ công nuôi dưỡng mẹ cha, chẳng phụ cúng dường của tín tâm đàn việt.

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm giáo giới tại Đại giới đàn Nghệ Tĩnh lần thứ V - Phật lịch 2565 ảnh 3

Giới tử Đại giới đàn Nghệ Tĩnh

Được biết, "Nghệ Tĩnh" là sự kết hợp giữa Phật giáo Hà Tĩnh và Phật giáo Nghệ An nên gọi là Nghệ Tĩnh, đây là lần tổ chức thứ V, lần thứ nhất năm 2013 Đại giới đàn được tổ chức tại tổ đình Cảm Sơn, phường Đại Nài và hôm nay đã được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Hà Tĩnh. Cơ sở mới này của Phật giáo Hà Tĩnh được xây dựng vào năm 2016.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Sự thật của Tam thế gian

Sự thật của Tam thế gian

GNO - Đức Phật có pháp phương tiện và chân thật và Ngài tu chứng được pháp chân thật, vì pháp này thông với ba đời mười phương chư Phật.

Thông tin hàng ngày