Hoạt động từ thiện tại Nghệ An và Hà Tĩnh

GNO - Sáng 14-9, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Bệnh viện Đa khoa huyện Quỳnh Lưu phối hợp với chùa Đông Yên, xã Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu, Nghệ An), Nhóm Phật tử từ thiện Nguyên Quang tổ chức khám và cấp phát thuốc miễn phí cho 600 đối tượng là hộ nghèo, gia đình chính sách, phụ nữ và trẻ em trên địa bàn xã Quỳnh Tân.

01.jpg


Khám và cấp phát thuốc cho người dân xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu)

Chương trình  khám và cấp phát thuốc  được tổ chức quy mô như một phòng khám đa khoa dã chiến với 50 bác sỹ, dược sỹ và tình nguyện viên, bố trí đầy đủ các phòng khám: Sơ chẩn, đo huyết áp, siêu âm, nhi, khoa sản, mắt, khám tổng quát… với tổng kinh phí gần 80 triệu đồng.

Riêng đối với những bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật về mắt, chùa Đông Yên phối hợp cùng Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông tổ chức xe đưa đón và phẫu thuật miễn phí.

* Ngày 13-9, Quỹ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, UBMTTQ huyện, Hội LHPN huyện Quỳnh Lưu phối hợp với xã Quỳnh Thắng tổ chức lễ trao tặng mái ấm tình thương cho chị Vũ Thị Bình và hai cháu Trịnh Thị Bảo Thi, Trịnh Xuân Đường ở xóm Quỳnh Long, xã Quỳnh Thắng.

02.jpg


Trao tiền hỗ trợ làm nhà cho chị Vũ Thị Bình ở xã Quỳnh Thắng

Chị Vũ Thị Bình là phụ nữ đơn thân, thuộc diện hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của xã. Hiện chị đang một mình bươn chải nuôi 2 con nhỏ. Nhiều năm nay, mẹ con chị ở trong một ngôi nhà xuống cấp nghiêm trọng, với diện tích chưa đầy 20 m2.

Quỹ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn huyện Quỳnh Lưu đã quyết định hỗ trợ 50 triệu đồng, UBMTTQ huyện, Hội LHPN huyện, Hội LHPN xã Quỳnh Thắng hỗ trợ 20 triệu đồng để tạo động lực cho mẹ con chị Bình xây dựng một ngôi nhà mới, có chỗ ở ổn định. Nhờ đó, chị cũng đã vay mượn thêm anh em, người thân 80 triệu đồng và tiến hành khởi công làm nhà vào đầu tháng 5, trên diện tích 65 m2.

* Dịp này, chùa Phổ Môn (TP.Vinh) phối hợp với Đoàn y Bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc Nghệ An khám, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho người dân xã Môn Sơn, huyện Con Cuông.

03.jpg


Chùa Phổ Môn trao quà cho người khiếm thị

Xã biên giới Môn Sơn là địa bàn định cư chủ yếu của đồng bào dân tộc Thái, Kinh và Đan Lai, đời sống chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp, đồng bào nơi đây, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số ít người Đan Lai, vẫn còn gặp nhiều khó khăn như thiếu đất, nước sản xuất nông nghiệp, trình độ dân trí còn hạn chế…

Tại buổi khám bệnh, các y, bác sỹ đã thăm khám, kê đơn và cấp phát thuốc miễn phí cho gần 300  người dân,  với tổng giá trị gần 50 triệu đồng.

Ngoài ra các y, bác sỹ còn hướng dẫn bà con về cách phòng, chống một số bệnh truyền nhiễm qua đường ăn, uống; tư vấn chế độ ăn uống đối với người cao tuổi, từ đó giúp người dân nâng cao ý thức trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình.

Đoàn cũng đã trao 180 suất quà, gồm các nhu yếu phẩm cho các gia đình chính sách, gia đình hộ nghèo, khó khăn,  mỗi suất quà trị giá 450.000đồng.

* Trước đó, chùa Phổ Môn cũng đã tổ chức trao trao và tặng quà cho hội viên Hội Người mù thị xã Thái Hòa, mỗi suất quà bao gồm mì ăn liền và tiền mặt, tổng giá trị các phần quà gần 10 triệu đồng.

Đồng thời, trao 16 suất quà cho các hộ gia đình chính sách, người già neo đơn tại xã Nghi Liên (TP.Vinh) với tổng giá trị gần 6 triệu đồng. Nhà chùa cũng tới thăm và tặng quà cho các cháu trẻ em mồ côi tại Làng SOS Vinh.

Chư Tăng, Phật tử và các thành viên trong đoàn thiện nguyện đã trao hàng chục suất quà, bánh kẹo… cho hàng trăm trẻ em mồ côi tại Làng SOS Vinh. 

Đây là những món quà kết nối thể hiện tấm lòng hảo tâm, sự sẻ chia của Tăng Ni, Phật tử hướng đến những mảnh đời cơ nhỡ, éo le trong cuộc sống, với mong muốn các em luôn cố gắng vượt lên hoàn cảnh, vượt lên chính mình, học tập tốt hơn nữa.

* Cùng thời gian, Phật giáo huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cũng đã tới thăm và tặng 100 suất quà, mỗi suất quà trị giá 250.000đồng, bao gồm: gạo, mì tôm và nước lọc  cho các hộ gia đình tại xã Hương Xuân, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh).

04.jpg


Trao quà cho người dân vùng lũ xã Hương Xuân (Hương Khê)

Đại diện BST GHPGVN huyện Nghi Xuân cho biết: Nhờ sự hỗ trợ  của các nhà hảo hảo, đoàn thiện nguyện và chính quyền địa phương đợt tặng quà cứu trợ cho bà con đã thành công tốt đẹp. Qua đó, cho biết thêm, sau đợt cứu trợ này, Phật giáo huyện sẽ tiếp tục triển khai kêu gọi các mạnh thường quân tổ chức khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và trao quà cho đồng bào vùng lũ nhằm giúp người dân phòng chống dịch bệnh sau mưa lũ vừa qua.

Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Siêu, vị giáo phẩm uyên thâm Luật tạng và kinh luận Đại thừa, nhà lãnh đạo Phật giáo, bậc Thầy của nhiều thế hệ Tăng Ni Việt Nam - Ảnh: Tư liệu chùa Từ Đàm

Trưởng lão HT.Thích Thiện Siêu nói về “Thất diệt tránh” và sự vận dụng trong sinh hoạt Giáo hội

GNO - Trong các ứng xử liên quan việc xử lý các ý kiến chưa thống nhất trong Giáo hội, chúng ta thường nghe cách thức “như thảo phú địa” (lấy cỏ lấp che mặt đất lại cho yên), hoặc 7 pháp diệt tránh (thất diệt tránh). Tuy nhiên, không ít người vẫn chưa nhận thức cũng như vận dụng phù hợp với Giới luật.

Thông tin hàng ngày