Học viện Phật giáo VN tại Hà Nội gặp mặt các tân Tăng Ni sinh hệ Cử nhân Phật học khóa IX

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Tối qua, 9-5, để chuẩn bị cho Đại lễ Phật đản và tác pháp an cư kết hạ Phật lịch 2566, Học viện Phật giáo VN tại Hà Nội đã tổ chức buổi họp chúng, gặp mặt tân Tăng Ni sinh hệ Cử nhân Phật học khóa IX và triển khai một số Phật sự trong thời gian tới.

Hòa thượng Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Viện trưởng Học viện; Giáo sư Lương Gia Tĩnh, Phó Viện trưởng cùng Ban Quản chúng, đại diện các phòng ban cùng hơn 500 Tăng Ni sinh đang theo học các hệ tại Học viện cùng tham dự.

Niệm Phật cầu gia hộ
Niệm Phật cầu gia hộ

Tại buổi gặp mặt, Giáo sư Lương Gia Tĩnh đã báo cáo một số nét cơ bản về tình hình tu học của Tăng Ni sinh Học viện từ đầu năm 2022 đến nay.

Theo đó, từ sau Tết Nguyên đán 2022, các Tăng Ni sinh đã trở lại Học viện tu học. Lịch học, thời khóa đều được duy trì theo quy củ. Nhờ sự hỗ trợ của Ban Bảo trợ học đường, các mạnh thường quân, Phật tử xa gần nên Học viện đã đảm bảo được nhu cầu ăn ở, tu học miễn phí cho Tăng Ni sinh.

Quang cảnh buổi gặp mặt
Quang cảnh buổi gặp mặt

Cơ sở vật chất, trang thiết bị của Học viện được hoàn thiện, xứng tầm quy mô đào tạo. Ngày 12-5, Học viện sẽ tiến hành khảo sát chất lượng đầu vào của hệ Cử nhân, đánh giá sơ bộ năng lực học tập để xây dựng chương trình giảng dạy.

Hòa thượng Thích Thanh Quyết sách tấn Tăng Ni sinh
Hòa thượng Thích Thanh Quyết sách tấn Tăng Ni sinh

Dịp này, Hòa thượng Thích Thanh Quyết đã sách tấn, nhắc nhở Tăng Ni sinh một số vấn đề liên quan đến giới luật, nội quy Học viện và đời sống tu học. Hòa thượng mong muốn mỗi Tăng Ni sinh cần giữ mình, khép vào khuôn khổ, chú tâm vào pháp học, pháp hành bên cạnh các hoạt động ngoại khóa để phát triển kiến thức, tâm linh và kinh nghiệm sống.

Bên cạnh đó, Hòa thượng cũng nhắc nhở một số công tác chuẩn bị cho Đại lễ Phật đản vào tối ngày 15-5 (15-4-Nhâm Dần) và tác pháp An cư kết hạ vào sáng ngày 16-5 (16-4-Nhâm Dần) để các Phật sự này trang nghiêm, hoàn mãn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Bất cứ điều tốt đẹp nào mà ta có thể làm, ta nên làm ngay khi có cơ hội, vì cơ hội sẽ không luôn có mặt"

Sự chủ tâm tốt lành

GNO - Thái Lan có các kỳ thi dành cho quý sư và một bộ đề thi tương ứng cho người cư sĩ. Đối với cư sĩ, họ có phần thi văn bản đặc biệt về các nghi lễ khi làm công đức.
Ảnh minh họa

Tắm hè

GNO - Cứ mùa hè với những đợt nóng nung người là tôi nhớ những làn nước mát mẻ của tuổi thơ tôi. Làng tôi ven sông, gần biển lại có nhiều ao hồ, khe mội nên tha hồ chỗ để tắm.
Hòa thượng Thích Lệ Trang, Trưởng ban Trị sự kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN TP.HCM chủ trì buổi họp - Ảnh: M.T

Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM rà soát 186 hồ sơ đề nghị tấn phong giáo phẩm năm 2026 trình Trung ương Giáo hội

GNO - Sáng 15-6, tại Trụ sở Ban Trị sự - Việt Nam Quốc Tự (P.Hòa Hưng), Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM tổ chức phiên họp rà soát hồ sơ Tăng, Ni đề nghị tấn phong giáo phẩm năm 2026 dưới sự chủ trì của Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN TP.HCM.
Quan điểm và giải pháp của đạo Phật về vấn đề vong nhập?

Quan điểm và giải pháp của đạo Phật về vấn đề vong nhập?

GNO - Theo ghi nhận xưa nay, tình tr ạ ng vong nhập (người âm nhập vào người dương) diễn ra trong xã hội rất phổ biến. Có những việc như vong nhập vào báo tên tuổi, địa chỉ của mình chính xác cho dù ở xa và không hề quen biết nhau; báo lý do vì sao chết và có những oan khuất...
Hộp thờ xá-lợi – loại hình gốm tâm linh đặc biệt thời Lý

Hộp thờ xá-lợi – loại hình gốm tâm linh đặc biệt thời Lý

GNO - Xem xét đề tài trang trí trên nắp, thân và đế của các đồ gốm này chúng tôi đều thấy thể hiện đề tài cánh sen làm trung tâm. Hoa sen biểu trưng cho Phật giáo là quốc giáo thời kỳ này: hình tượng hoa sen tượng trưng cho sự thanh cao gắn liền với sự đản sinh của Đức Phật.

Thông tin hàng ngày