Hội nghị giao ban với Phật giáo các tỉnh miền Trung

GNO - Chiều 18-6 vừa qua, tại chùa Từ Đàm (TP.Huế, Thừa Thiên Huế) đã diễn ra hội nghị giao ban giữa Ban Thường trực phía Nam HĐTS, VP2 TƯGH với chư tôn đức lãnh đạo và đại diện Ban Tôn giáo các tỉnh miền Trung.

H1.jpg
Toàn cảnh hội nghị

HT.Thích Khế Chơn, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế; HT.Thích Huệ Thông, Phó Tổng Thư ký HĐTS kiêm Chánh VP2 TƯGH cùng chư tôn giáo phẩm lãnh đạo VP2 TƯGH đã chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị giao ban có chư tôn đức lãnh đạo BTS GHPGVN cùng lãnh đạo Ban Tôn giáo các tỉnh thành: Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi; ông Trà Quang Thanh, Vụ phó Vụ công tác Tôn giáo phía Nam thuộc Ban Tôn giáo Chính phủ.

H3.jpg
Chư tôn giáo phẩm chủ tọa hội nghị

Phát biểu chào mừng, HT.Thích Đức Thanh, UVTT HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế, đơn vị đăng cai, đã trân trọng chào mừng chư tôn giáo phẩm TƯGH, BTS GHPGVN các tỉnh miền Trung, lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ và các tỉnh thành hiện diện về tham dự hội nghị.

HT.Thích Tấn Đạt, UVTK HĐTS, Phó VP2 TƯGH trình bày đề dẫn hội nghị, trình bày các nguyên tắc và phương pháp làm việc đến toàn thể đại biểu tham dự.

Tiếp theo đó, ĐĐ.Thích Quang Tư, Phó Thư ký kiêm Chánh VP BTS GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế trình bày một số thành tựu trong công tác Phật sự của tỉnh nhà từ sau đại hội nhiệm kỳ 2017 - 2022 của Phật giáo tỉnh.

Nêu lên một số khó khăn hiện tại, ĐĐ.Thích Quang Tư cho biết, tại đất cố đô hiện có một vài niệm Phật đường chưa có sự phối hợp giữa vị trụ trì với Ban hộ tự và đơn vị GĐPT; nhiều BTS GHPGVN cấp huyện chưa có trụ sở, phải mượn tạm đất chùa hoặc Niệm Phật đường nên hiệu quả hoạt động Phật sự chưa cao.

Thay mặt cho BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị, TT.Thích Đạo Không, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS thông tin về số lượng Tăng Ni tăng lên trong 10 năm qua cũng như một số thành tựu Phật sự của địa phương.

Về tồn đọng, theo vị đại diện BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị, nơi này đang đối diện với các vấn đề chưa giải quyết được khi tịnh xá Ngọc Hà (Đông Hà) có xu hướng tách sinh hoạt khỏi Giáo hội; đang có nhu cầu chuyển niệm Phật đường (hơn 150 ngôi) sang chùa nhưng TƯGH chưa có thông tư hướng dẫn một cách thống nhất.

Trong khi đó, HT.Thích Thiện Toàn, Phó BTS kiêm Trưởng ban HDPT GHPGVN TP.Đà Nẵng đưa ra kiến nghị TƯGH sớm hướng dẫn Phật giáo TP.Đà Nẵng thưc hiện công tác suy cử Trưởng ban và Phó Thường trực BTS sau khi Hòa thượng Trưởng ban viên tịch.

H4.jpg
Đại diện BTS GHPGVN TP.Đà Nẵng phát biểu

Còn ĐĐ.Thích Viên Trừng, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam và chư tôn đức đến từ tỉnh này nêu một loạt vấn đề cần sự hướng dẫn của TƯGH như: Có một BTS cấp huyện chưa thể ra mắt do chính quyền không đồng thuận; hiện tượng Tăng Ni ảo; việc thành lập Phân ban GĐPT thuộc Ban HDPT cấp huyện; thủ tục bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường Trung cấp Phật học vì theo Luật Tín ngưỡng, tôn giáo 2016 - người đứng cơ sở giáo dục phải có ý kiến Ban Tôn giáo Chính phủ; việc đăng ký sinh hoạt tôn giáo tập trung; thuyên chuyển hoạt động tôn giáo...

ĐĐ.Thích Thông Huy, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ngãi mong muốn TƯGH có sự thống nhất với Bộ Công an trong việc khắc dấu cho các tự viện Phật giáo. Như trường hợp tại tỉnh nhà, một số cơ sở đã có trước 1975, đang sinh hoạt ổn định trong sự quản lý của Giáo hội nhưng không có quyết định công nhận cơ sở; một số tự viện ở những nơi chưa có BTS cấp huyện không được công an cấp dấu, dù có sự can thiệp của Ban Tôn giáo cấp tỉnh.

Dịp này, ông Trà Quang Thanh và các vị đại diện Ban Tôn giáo các tỉnh cũng có các phát biểu phản hồi và chia sẻ quan điểm trong việc giải quyết các vướng mắc.

H5.jpg

H6.jpg
Ban Tôn giáo các tỉnh, thành phát biểu

Đúc kết hội nghị, HT.Thích Huệ Thông cho rằng hầu hết các hội nghị giao ban đều đề cập đến công tác quản lý Tăng Ni, tự viện; qua đó khẳng đinh Giáo hội đã có nhiều văn bản hướng dẫn (Nội quy Tăng sự, Thông tư 05) nhưng do tinh thần từ bi Phật giáo nên chưa giải quyết triệt để, cũng như chưa có sự phối hợp tốt giữa Giáo hội và chính quyền.

HT.Thích Huệ Thông cũng cho biết, TƯGH đã giao quyền xử lý hiện tượng Tăng Ni tự cất am cốc cho BTS cấp tỉnh và đề nghị BTS cấp tỉnh làm việc cùng các cơ quan cấp tỉnh xử lý theo luật. Cùng với đó, BTS các cấp cần có chiến lược, quy hoạch để phát triển các cơ sở tự viện nơi vùng sâu, vùng xa, hải đảo nhằm phục vụ nhu cầu tâm linh của quần chúng Phật tử.

H7.jpg
HT.Thích Huệ Thông đúc kết hội nghị

Liên quan đến một số vấn đề như thuyên chuyển Tăng Ni, chuyển đổi từ Niệm Phật đường sang chùa, hoạt động của nhóm tôn giáo, khắc dấu tròn cho tự viện tại Quảng Ngãi, thực hiện lý lịch tư pháp, suy cử Trưởng ban và Phó ban Thường trực BTS GHPGVN TP.Đà Nẵng…, VP2 sẽ có báo cáo cụ thể trình Ban Thường trực HĐTS và sẽ có hướng dẫn cụ thể.

Hội nghị khép lại sau phần ban đạo từ của HT.Thích Khế Chơn, Phó Chủ tịch HĐTS, chủ tọa hội nghị.

* Tin, bài liên quan: Hội nghị giao ban đã giải quyết được nhiều khó khăn ||

Bo Thiên

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Tuệ Đăng

Bình an giữa tâm bão

GNO - Một khi có những sự hiểu biết đúng đắn và pháp tu - điều trị thích hợp, chúng ta không sợ hãi sự xâm nhập của bất kỳ loại virus hay ác ma nào!

Thông tin hàng ngày