HT.Đào Như, HT.Thích Thanh Hùng: "Số liệu khó được đồng thuận!"

GN - Tiếp nối ý kiến HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp T.Ư trên Giác Ngộ online ngày 31-1, nhị vị Hòa thượng đại diện GHPGVN, ban ngành trung ương có ý kiến:

- HT.Đào Như, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.Cần Thơ: “Số liệu thống kê về số lượng tín đồ vừa được đưa ra khó nhận sự đồng thuận từ xã hội và đặc biệt từ chư tôn giáo phẩm Phật giáo Nam tông Khmer”

HT.DaoNhu.jpg

HT.Đào Như

Mặc dù chưa có những thông kê và điều tra chính thức, nhưng với người Khmer, phần lớn tập trung khu vực đồng bằng sông Cửu Long, có một chuẩn chung là từ lúc sinh ra, lớn lên và trưởng thành đều gắn với sinh hoạt và niềm tin tâm linh truyền thống là đạo Phật.

Theo đó, Phật giáo Nam tông Khmer không tổ chức lễ quy y để xác định Phật tử như Phật giáo Bắc truyền mà mỗi đứa trẻ sinh ra đều là Phật tử và gắn với sinh hoạt Phật giáo vì truyền thống gia đình, ông bà tổ tiên là Phật giáo. Chính vì vậy, nhìn chung, trong cộng đồng người Khmer từ bao đời nay, không có sự thay đổi lớn về tôn giáo.

Từ góc nhìn này, ta dễ dàng nhận thấy những số liệu thống kê về số lượng tín đồ vừa được đưa ra khá thiếu chuẩn xác, khó nhận sự đồng thuận từ xã hội và đặc biệt từ chư tôn giáo phẩm Phật giáo Nam tông Khmer.

- HT.Thích Thanh Hùng, UVTT HĐTS, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư: “Tổng cục Thống kê cần thống kê lại số lượng tín đồ tôn giáo”

ThichThanhHung.jpg

HT.Thích Thanh Hùng

Mỗi năm, ngành hướng dẫn Phật tử cả nước đều tổ chức hội nghị thường niên và đưa ra các số liệu về số lượng Phật tử tu học tại các đạo tràng trên toàn quốc. Số liệu này đều được Giáo hội cấp tỉnh, thành báo cáo trực tiếp bằng văn bản gởi về và dù chưa được tổng hợp đầy đủ nhưng vẫn cho thấy tinh thần tu học, lượng tín đồ tham gia các đạo tràng ngày càng tăng, loại hình tu học ngày càng phong phú, đa dạng, đáp ứng phần nào nhu cầu tiếp cận giáo lý Đức Phật của quần chúng Phật tử tại gia.

Không những thế, những năm gần đây, Giáo hội thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến giới trẻ, tổ chức nhiều mô hình tu học và sinh hoạt dành cho đối tượng này, thu hút đông đảo các em tham gia. Điều này đã làm thay đổi rất nhiều quan niệm về việc đi chùa như trước đây, chỉ có người lớn tuổi.

Là người được phân công phụ trách ngành, có thời gian dài gắn bó với sinh hoạt của tín đồ Phật tử, tôi cho rằng các căn cứ để thống kê và công bố số liệu tín đồ các tôn giáo từ Tổng cục Thống kê cần làm lại. Theo đó, khi xác định tín đồ Phật giáo cần đưa vào tổng hợp ba yếu tố: Quy y Tam bảo hoặc là có thờ Phật, đi chùa hoặc có tham gia tu học tại các đạo tràng.

Bảo Thiên ghi

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày