Hương Sơn vào hội

GNO - Sáng nay, 21-2 (tức mùng 6 Tết Mậu Tuất), khu di tích danh thắng Hương Sơn ở huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đã chính thức khai hội trong mưa xuân nặng hạt.

Hàng vạn du khách không quản ngại mưa gió, đã hành hương dự khai hội...

IMG_5771.jpg


Tiết mục văn nghệ tại lễ khai mạc

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, Trưởng ban tổ chức lễ hội chùa Hương năm 2018 chia sẻ, hàng năm khi đất trời giao hòa, tống cựu nghinh tân, thì người dân hành hương du xuân, đi lễ đền chùa, cầu cho quốc thái dân an, công việc hanh thông, thuận buồm xuôi gió. Chùa Hương là một vùng linh sơn phúc địa, sơn thủy hữu tình, có Nam Thiên đệ nhất động, bởi vậy cứ mỗi độ xuân đến, hàng triệu du khách lại tìm về.

Theo ông Hậu, năm 2017, công tác tổ chức lễ hội chùa Hương đã có nhiều chuyển biến tích cực như: an ninh trật tự được bảo đảm, không còn hiện tượng bói toán, cờ bạc, trộm cắp, móc túi; công tác vệ sinh môi trường được duy trì tốt; trật tự an toàn giao thông được quan tâm, luật giao thông đường thủy nội địa được chấp hành nghiêm chỉnh, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của du khách; vệ sinh, an toàn thực phẩm được quan tâm...

Phát huy những kết quả đạt được trong mùa lễ hội trước, năm nay, Ban tổ chức lễ hội chùa Hương triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm bảo đảm một mùa lễ hội kỷ cương, văn minh, với một số đổi mới hơn như: các phương tiện thuyền, đò tay đã được gắn biển số mới (nhằm quản lý chặt chẽ hơn); trên phương tiện thuyền, đò được trang bị phao cứu sinh, giỏ đựng rác; lượng khách chở phù hợp với tải trọng của phương tiện...

IMG_5845.jpg


Cung nghinh chư tôn đức quang lâm khai lễ, quý vị khách quý cùng tham dự

TT.Thích Minh Hiền, trụ trì chùa Hương đã đánh trống khai hội chùa Hương Xuân Mậu Tuất; đồng thời dâng hương cầu Phật một năm an lạc, “Quốc thái dân an”.

Thượng tọa bày tỏ: việc tổ chức tốt lễ hội chùa Hương năm 2018 không chỉ đem đến ấn tượng tốt đẹp, trải nghiệm thú vị cho du khách trong và ngoài nước, mà còn tạo dấu ấn quan trọng trong dịp kỷ niệm 60 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm di tích, danh lam thắng cảnh Hương Sơn, đồng thời đón nhận Bằng di tích quốc gia đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, ngày 25-12-2017, di tích Thắng cảnh chùa Hương đã được Chính phủ ký quyết định công nhận là di tích quốc gia đặc biệt. Kế hoạch đến ngày 19-5-2018 sẽ tổ chức lễ đón nhận bằng di tích quốc gia đặc biệt này.

IMG_5924.jpg
Nghi thức niệm hương khai mạc - Ảnh: CMK

2830945710145654920184982067092911o-crop-1519180788922238660537_jpg.jpg
Ảnh: TTO

Mới đây, chư Tăng ở Hương Tích đã đã tìm lại được bộ cổ ảnh chùa Hương xưa. Cũng trong lễ khai hội, đã khai mạc triển lãm 108 bức ảnh lịch sử xuyên thời gian với chủ đề: “Chùa Hương xưa-nay” (1927-2018). Điểm nhấn là 32 bức ảnh được chụp từ năm 1927 đến 1955, trong đó có nhiều bức mới được sưu tầm từ Pháp về.

IMG_5960.jpg


TT.Thích Minh Hiền hướng dẫn du khách tham quan triển lãm

Được biết, trước Tết, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã trực tiếp dẫn đầu một đoàn cán bộ đi kiểm tra công tác chuẩn bị cho mùa lễ hội 2018  tại di tích lịch sử chùa Hương, thị sát tại đền Trình và chùa Thiên Trù. Trong chuyến công tác đó, Phó Thủ tướng đánh giá cao công tác quản lý và tổ chức lễ hội chùa Hương 2017, đặc biệt trong các vấn đề đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường... và nhắc nhở địa phương cần nỗ lực hơn nữa nhằm phát huy mặt tích cực và khắc phục những hạn chế, tồn tại trong mùa lễ hội 2018.

Trước thực trạng hàng quán hai bên đường lên chùa Thiên Trù còn lộn xộn, Phó Thủ tướng yêu cầu chính quyền địa phương, Ban quản lý Quần thể di tích danh lam thắng cảnh chùa Hương phối hợp với Giáo hội Phật giáo, thầy trụ trì chùa Hương nhanh chóng triển khai việc  xây dựng đề án cải tạo, quy hoạch hàng quán nhằm đảm bảo mỹ quan. Các ki-ốt cần nghiên cứu, xây dựng mẫu thiết kế chung, hài hòa với cảnh quan của quần thể danh lam thắng cảnh chùa Hương, để địa danh thực sự xứng tầm là di tích quốc gia đặc biệt.

Không phát lộc cho du khách, Phật tử

Từ chiều qua, 20-2, CTV Giác Ngộ chứng kiến đã có hàng nghìn người từ các địa phương đổ về lễ chùa và vãn cảnh và lễ Phật.

Cảm nhận đầu tiên khi đến thị trấn Tế Tiêu, gặp con đường đi vào Hương Sơn mới được mở rộng, màu nhựa đường còn tươi mới, đường rộng thênh thang, không còn lo ách tắc.

IMG_6222.jpg
Lễ hội chùa Hương đã bớt cảnh chen lấn

Tại bến đò, các bãi gửi xe và các nhà nghỉ xung quanh suối Yến mật độ người và xe cộ bắt đầu đông đúc. Thậm chí trong chiều mồng 5 Tết, tại đường từ chùa Thiên Trù lên nhà ga cáp treo, đã có những lúc chìm trong biển người tắc nghẽn. Nhiều người mô tả họ mất cả tiếng đồng hồ mới di chuyển được 1m.

Theo thống kê từ Ban tổ chức lễ hội, từ mồng 3 Tết đến chiều mồng 5, khu di tích thắng cảnh Hương Sơn đã đón 129.000 lượt khách, tăng 6.600 lượt khách so với cùng kỳ năm ngoái.

Tinh mơ sáng mồng 6 tháng Giêng âm lịch, trời đổ mưa xuân nặng hạt, hàng vạn người vẫn đổ về di tích thắng cảnh, dòng người nối đuôi nhau từ đường vào bến Đục, đền Trình, lên Thiên Trù.

Năm nay, ban tổ chức đã bố trí 4.500 đò để phục vụ lễ hội, các đò được gắn biển số để ban quản lý kiểm soát, tránh tình trạng các chủ đò chèo kéo, chặt chém du khách. Tuy nhiên, nhiều đò vẫn chở quá số người quy định.

Ghi nhận của Giác Ngộ, lễ khai hội chùa Hương năm nay được siết chặt để tránh tình trạng tranh giành cướp lộc như năm 2017.

Từ 8 giờ sáng, chư Tăng và ban tổ chức kết thành hai dải vải ngăn cách khu vực làm lễ tránh tình trạng chen lấn. Sau khi làm lễ, nhà chùa không phát lộc như mọi năm tránh tình trạng du khách chen lấn, xô đẩy để cướp lộc.

Mùa lễ hội cũng là mùa kinh doanh dịch vụ phục vụ du lịch hành hương của người dân ở xã Hương Sơn, và mùa “thu tiền” của Ban quản lý di tích chùa Hương. Năm nay, giá vé vào khu điện chính của chùa Hương là 130.000 đồng/người (gồm vé đò và vé thắng cảnh), trẻ nhỏ được miễn phí vé.

Vé gửi xe máy tại các bãi xe xung quanh khu vực suối Yến là 20.000 đồng/xe (ban ngày) và 40.000 đồng/xe cả ngày lẫn đêm, đối với phương tiện là ôtô sẽ phải mua vé gửi xe cùng với vé thắng cảnh, với giá khoảng 200-300 nghìn đồng/ngày đêm.

Chu Minh Khôi

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Một thoáng rạ rơm

GNO - Khi những hạt thóc căng mẩy màu vàng ươm đu mình cùng uốn cong thân lúa là lúc vào mùa gặt. Chiếc máy gặt đập liên hoàn hăng hái chạy những đường vòng đều đặn từ đầu ruộng đến cuối ruộng, từ ruộng này sang ruộng khác.

Thông tin hàng ngày