Indonesia: Núi lửa Merapi phun trào che phủ bảo tháp Di sản văn hóa thế giới Borobudur

(GNO): Núi lửa Merapi phun trào từ ngày 29-10 mang theo lượng lớn nước mưa và gió đã che phủ những ngôi làng bên cạnh. Ít nhất 138 người chết dưới sức tàn phá dữ dội của nó.

Các nhà chức trách Indonesia lo ngại các điểm tham quan du lịch nổi tiếng, trong đó có bảo tháp Borobudur thờ Phật bị tổn hại do tro bụi. Các chuyên gia cho rằng núi lửa phun trào mang theo nhiều vật chất có tính axit - rơi trên những phiến đá tháp Phật, có thể ăn mòn hiện vật và gia tăng tốc độ thiệt hại.

cothap-1.gif

Hiện nay các quan chức đã thực thi việc hạn chế khách tham quan đến khu vực này để tổ chức dọn dẹp bụi bẩn kiến trúc ngôi bảo tháp.

Bảo tháp Borobudur nằm ở huyện Magelang miền Trung tỉnh Java, cách thủ đô Jakarta 32km về phía Đông bắc. Tháp Borobudur xây dựng theo kiến trúc Phật giáo Đại thừa vào thế kỷ 9. Năm 1970, Borobudur được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1176 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt

GNO - Những câu từ giản dị, trong trẻo qua bộ sách Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt của tác giả Trăng Yên Tử - Sư cô Thích nữ Mai An đã đưa các em nhỏ vào miền yêu thương đầy ắp niềm vui.

Thông tin hàng ngày