Kalmykia xúc tiến đào tạo Phật học chuyên sâu

GN - Vừa qua, tại tu viện Chùa Vàng Thích Ca, lãnh đạo Phật giáo cao nhất Cộng hòa Dân chủ Kalmykia (Liên bang Nga) - Telo Tulku Rinpoche đã có buổi làm việc với các học giả Phật giáo nước này, thảo luận việc thành lập trung tâm đào tạo Phật học chuyên sâu tại đây.

3.jpg

Lãnh đạo Phật giáo Kalymylia làm việc với các học giả về dự án thành lập Phật học viện

Theo đó, ngài Telo Rinpoche cho biết ý tưởng xây dựng một Phật học viện cao cấp tại đây đã có từ lâu. Tuy nhiên, do các yếu tố khách quan như thiếu lực lượng chuyên gia, thời gian và cơ sở hạ tầng, dự án này chưa được triển khai. Hiện giờ, đa số các khó khăn của dự án đã có hướng giải quyết hiệu quả.

Ngoài ra, việc xây dựng trung tâm đào tạo Phật giáo này cũng sẽ tương thích với những thay đổi trong quy định liên quan đến lĩnh vực giáo dục tôn giáo của Liên bang Nga. Và hiện nay, cũng chưa có trung tâm giáo dục Phật học chuyên sâu nào đáp ứng yêu cầu theo quy định giáo dục của Chính phủ Liên bang; vì thế để cải thiện thực tế “các tu sĩ Phật giáo phải được tái xác nhận bằng cấp theo hệ thống giáo dục tôn giáo của Liên bang, xây dựng một Phật học viện cao cấp tại Nga là nhu cầu thực tế đối với giới tu sĩ Phật giáo”, ngài Telo Rinpoche khẳng định.

Đầu tháng 9 qua, đại diện quản lý tu viện Trung tâm của Cộng hòa Dân chủ Kalmykia chia sẻ với giới truyền thông rằng, quy định mới này sẽ gây hệ quả tiêu cực đối với sự phát triển Phật giáo tại đất nước Nga. Bởi lẽ tại Kalmykia, hiện vẫn chưa có viện giáo dục và đào tạo tâm linh nào nằm trong hệ thống đào tạo Liên bang. Vì thế, điều luật này khiến cho tất cả các tu sĩ Phật giáo đang làm việc tại Nga, cả người Nga lẫn các giảng viên (tu sĩ và cư sĩ Phật giáo) đến từ Ấn Độ hay các nước khác, không thể tiến hành các hoạt động giáo dục tôn giáo vì họ được đào tạo bên ngoài hệ thống quốc gia.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, lãnh đạo Phật giáo Kalmykia cũng thông tin về kế hoạch tổ chức một hội thảo Phật giáo quốc tế vào cuối năm nay. Trước đây, vào năm 2015, Phật giáo Kalmykia đã đăng cai tổ chức hội thảo “Đối thoại Phật giáo giữa Các nền văn hóa Đông - Tây” nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập tu viện Chùa Vàng Thích Ca tại nước này.

Trần Trọng Hiếu

(theo The Buddhist Door)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chư Tăng thiền hành trên đảo Phan Vinh thuộc quần đảo Trường Sa (đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa)

Những ngày an cư đặc biệt trên biển đảo Trường Sa

GNO - Trở về sau chuyến đi công tác tại Trường Sa, Thượng tọa Thích Minh Quang, Ủy viên Thư ký Hội đồng Trị sự, Phó Chánh Văn phòng Trung ương GHPGVN, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Ninh Bình đã dành thời gian chia sẻ với Báo Giác Ngộ về hành trình vô cùng ý nghĩa này.
Thượng tọa Thích Phước Nguyên chủ trì buổi họp giao ban - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Văn phòng II Trung ương họp giao ban và chuẩn bị các buổi trực tuyến của Ban Chỉ đạo Trung ương Đại hội

GNO - Sáng nay, 30-7, Thượng tọa Thích Phước Nguyên, Phó Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự kiêm Chánh Thư ký Văn phòng II Trung ương chủ trì buổi họp giao ban nhằm rà soát các công tác hỗ trợ tổ chức Đại hội Phật giáo tỉnh thành và triển khai các hoạt động Phật sự quan trọng sắp tới.
Ảnh: Đạo Phật Khất sĩ

Tinh thần an cư của Hệ phái Phật giáo Khất sĩ

NSGN - Từ thời Đức Phật tại thế, ba tháng an cư mùa mưa là một pháp chế quan trọng trong Luật tạng, được thiết lập nhằm tạo điều kiện cho chư Tăng tạm dừng các hoạt động du hóa, quy tụ về một trú xứ để tấn tu đạo nghiệp.
Ảnh minh họa: Bảo Toàn/BGN

Chuyện cúng xuất sanh từ kinh điển đến hiện thực

GNO - Trong sinh hoạt Thiền môn, mỗi ngày người xuất gia đều dùng cơm trưa ở nhà ăn gọi là trai đường, bằng một nghi thức gọi là cúng quá đường. Nghi thức Cúng quá đường được thực hiện theo truyền thống của từng hệ phái, nên có đôi chút khác biệt.

Thông tin hàng ngày