Kẻ trộm đánh cắp đầu hai pho tượng Phật

( Java , Indonesia ) Hai pho tượng Phật ở chùa Plaosan tọa lạc tại Prambanan, Klaten, miền trung Java đã bị bọn trộm lấy mất đầu khi các biện pháp an ninh của khu bảo tồn văn hóa nơi đây bị chê trách là không đảm bảo, một quan chức cho biết .

capphat .jpg

Khu phúc hợp phía bắc, chùa Plaosan Lor

Giám đốc tập đoàn Trung tâm Bảo tồn di chỉ Khảo cổ miền Trung Java (BP3),  Wisma Budi cho biết vụ trộm xảy ra khoảng 6 giờ chiều ngày thứ Hai và được phát hiện sau đó vài giờ. “Tên trộm dường như đã cắt mất đầu các tượng Phật bằng một vật sắc nhọn”, trả lời phóng viên Jakarta Post trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại vào ngày thứ Sáu.

Ông nói hai bức tượng bị trộm đầu là tượng Phật Dhyani  và một tượng Bồ Tát  với kích thước hai đầu tượng là 46cm và 21cm. Theo ông, cảnh sát hiện vẫn đang điều tra vụ việc bao gồm thẩm tra một số nhân chứng, kể cả nhân viên bảo vệ khi vụ trộm xảy ra.

Chùa Plaosan, tọa lạc ở Klaten gần hai ngôi chùa Prambanan và Sewu nổi tiếng, có từ thời vương quốc cổ đại Mataram. Ngôi chùa được chia thành hai khu phức hợp, Plaosan Lor ở phía bắc và Plaosan Kidul ở phía nam, theo báo cáo được xây dựng vào thế kỷ thứ 9 dưới sự trị vì của vua Rakai Pikatan và Sri Kahulutan.

“Hệ thống an ninh trong các khu phức hợp là chưa đạt tiêu chuẩn”, ông  Wisma Budi  nói, thêm rằng cần thiết phải tăng cường các biện pháp an ninh để bảo vệ chùa, vốn bao gồm tổng diện tích 20.000m vuông cùng nhiều di sản văn hóa cổ nhưng chỉ có vỏn vẹn 15 nhân viên làm việc trong cả ba ca, mỗi ca chỉ có 5 người.

“Đã có năm bức tượng bị đánh cắp trong ba vụ trộm trong năm năm qua”.  Wisma Budi  cho biết các bức tượng có thể đã được bán ra nước ngoài vì giá của các cổ vật này trên thị truờng chợ đen lên đến hàng tỷ rupia (tiền Indonesia ), điều này làm cho các nhà điều tra gặp nhiều khó khăn trong việc tìm ra manh mối của chúng. Vụ việc đã được báo cáo lên Bộ Văn hóa và Du lịch  cùng cảnh sát tại địa phương để điều tra vụ trộm.                                    

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Tam thời đồng hiện" của Quang Đức

Mặc sen

GNO - Mặc Hương đã nở sen và tỏa hương vào đời sống mỹ thuật từ khi nhóm họa sĩ Phật tử này hình thành và triển lãm lần đầu vào mùa sen Phật lịch 2551 khi mới chỉ gồm 10 thành viên.

Thông tin hàng ngày