“Kênh thông tin quan trọng trong làng báo VN”

Ông Mã Diệu Cương - Ảnh: Vũ Giang
Ông Mã Diệu Cương - Ảnh: Vũ Giang

GN - Báo Giác Ngộ là một tờ báo chính thống của Phật giáo VN. Mặc dù là tuần báo nhưng Báo Giác Ngộ là một kênh thông tin quan trọng trong làng báo giới thành phố cũng như cả nước.

Ngoài các chức năng, nhiệm vụ của một cơ quan báo chí theo quy định của pháp luật Nhà nước, Báo Giác Ngộ còn là tiếng nói của Phật giáo, chuyển tải những nội dung cơ bản, các bài nghiên cứu về Phật học, văn hóa Phật giáo, đồng thời phản ánh các thông tin, hoạt động Phật sự của Giáo hội một cách sinh động trên phạm vi cả nước.

Từ bán nguyệt san, báo Giác Ngộ đã tăng kỳ thành tuần báo, rồi phát hành thêm nguyệt san - phụ trương nghiên cứu Phật học ra hàng tháng, và hòa mình vào thế giới mạng thông tin toàn cầu qua phiên bản Giác Ngộ online - cập nhật tin, bài hàng ngày, hàng giờ, phục vụ đông đảo bạn đọc khắp nơi.

Trong những năm qua, Chi hội Báo Giác Ngộ đã bám sát các hoạt động của Hội Nhà báo TP.HCM, gắn liền với chủ trương, tôn chỉ mục đích của báo là phục vụ, thông tin truyền thông về đường lối, hoạt động của GHPGVN theo phương châm “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”.

Lợi thế của báo Giác Ngộ là có đông đảo độc giả là Tăng Ni, tín đồ, nhân dân cả nước đón đọc và theo dõi thường xuyên thông qua tuần báo, nguyệt san và Giác Ngộ online. Tôi cho rằng, báo Giác Ngộ  hoàn toàn đủ sức đáp ứng nhu cầu đọc của hầu hết độc giả là Tăng Ni, Phật tử và độc giả có tình cảm với Phật giáo về các mặt: thông tin Phật sự, nghiên cứu Phật giáo, văn hóa Phật giáo thế giới…

Với một Ban Biên tập có đầy đủ chư tôn đức đạo cao đức trọng, có tổ chức chi hội nhà báo và đội ngũ biên tập viên, phóng viên trẻ năng động, có hiểu biết về giáo lý nhà Phật nên những thông tin báo Giác Ngộ truyền tải đến với người đọc chính xác và có tính thuyết phục cao.

Tôi đặc biệt kính trọng HT.Thích Trí Quảng, Tổng Biên tập và HT.Thích Giác Toàn, Phó Tổng Biên tập. Bởi chư vị là giáo phẩm cấp cao của GHPGVN, đảm trách nhiều cương vị khác nhau trong GHPGVN nhưng vẫn điều hành hoạt động tờ báo Giác Ngộ được nhịp nhàng và hiệu quả; chăm lo cho đời sống cán bộ, công nhân viên ngày một tốt hơn. Chính những điều này đã mang đến cho Giác Ngộ hơi thở đầy sức sống với những bước đi hướng về tương lai lạc quan rộng mở.

40 năm, đó là một chặng đường đối với báo Giác Ngộ không dễ dàng nhưng cũng là thời gian đầy cảm xúc thăng hoa. Trong thời đại mà công nghệ thông tin thay đổi vượt bậc như hiện nay, cũng như những tờ báo khác, báo Giác Ngộ sẽ phải tìm kiếm lối đi riêng cho mình như cải tiến nội dung, hình thức phù hợp tôn chỉ mục đích và phù hợp với thị hiếu độc giả trong và ngoài Phật giáo. Đây không phải là điều đơn giản nhưng cũng không quá phức tạp.

Tôi tin tưởng rằng, từ sự tích lũy kinh nghiệm của chư tôn đức trong Ban Biên tập, mọi sự đều sẽ được chuyển hóa nhẹ nhàng. Mong rằng, trong tương lai, báo Giác Ngộ càng tiến xa hơn nữa trên con đường phục vụ Đạo pháp và Dân tộc.

Hạnh Ý ghi

* Giác Ngộ mong nhận được nhiều bài viết, hình ảnh nhân kỷ niệm 40 năm báo. Bài viết gửi về: toasoan@giacngo.vn hoặc bandocgiacngo@gmail.com. Bài sẽ được chọn đăng trên hai trang báo online mừng 40 năm báo Giác Ngộ và trên tuần báo Giác Ngộ...

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Di Lặc và Thần Tài

Di Lặc và Thần Tài

Trong mùa xuân này, tôi đến một số nơi và thấy nhiều mẫu tượng Phật Di Lặc khác nhau. Tượng Di Lặc đứng hoặc ngồi bụng no tròn, nét mặt sáng ngời, vui vẻ. Tượng Ngài cũng như thế nhưng thêm chi tiết đứng trên một cái bao lớn, lưng đeo “bầu rượu”, giữa bụng có chữ Phước...

Thông tin hàng ngày