Khai hội chùa Hương

Khai mạc lễ hội chùa Hương năm 2023
Khai mạc lễ hội chùa Hương năm 2023
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng 27-1 (tức mùng 6 tháng Giêng Quý Mão), hồi trống do Thượng tọa Thích Minh Hiền, trụ trì quần thể chùa Hương gióng lên đã đánh thức cỏ cây, mây núi chốn Hương Sơn để Phật tử, du khách về chiêm bái, đảnh lễ Bồ-tát Quán Thế Âm sau 3 năm "ngủ vùi" do đại dịch.

Lễ khai hội chùa Hương đã diễn ra tại sân chùa Thiên Trù (xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, TP.Hà Nội với chủ đề “An toàn - Văn minh - Thân thiện”.

Khai hội chùa Hương ảnh 1

Ông Đặng Văn Cảnh phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, ông Đặng Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, Trưởng ban Tổ chức lễ hội cho biết: "Lễ hội chùa Hương là cầu nối giữa văn hóa vật thể và phi vật thể, cầu nối giữa quá khứ với tương lai. Vì vậy, UBND huyện Mỹ Đức phối hợp với tùng lâm Hương tích phát huy những truyền thống văn hóa đặc sắc của lễ hội, bảo vệ các di tích, vật thiêng liên quan đến di sản văn hóa chùa Hương; đảm bảo công tác tổ chức, an ninh, môi trường lành mạnh, văn minh; phát huy các nguồn lực để quần thể di tích chùa Hương không chỉ là chốn tổ đường, từ đường tôn nghiêm mà còn là điểm đến của mọi du khách trong và ngoài nước”.

Khai hội chùa Hương ảnh 2

Thượng tọa Thích Minh Hiền phát biểu

Theo Thượng tọa Thích Minh Hiền, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Phó Thường trực ban Văn hóa Trung ương GHPGVN, trụ trì quần thể chùa Hương thì người tín ngưỡng đạo Phật hành hương trong năm chiếm 85% số du khách đến Hương Sơn. "Trong 3 năm qua, con người đã trải qua biết bao lo âu, mất mát do đại dịch Covid-19, sự biến động kinh tế thế giới… Do vậy, việc đi hành hương lễ Phật, sống chậm lại trong mối giao cảm giữa con người và thiên nhiên, giữa đạo và đời sẽ khiến tâm bớt bấn loạn".

Theo quan sát của người viết, mặc dù du khách rất đông nhưng các con đường trong thôn xóm đến suối Yến đã không còn cảnh ách tắc cục bộ. Chính quyền địa phương đã quy hoạch và xây dựng 3 bãi đỗ xe ô tô quy mô lớn ở bên ngoài, mỗi bãi đỗ có sức chứa từ 1000-3000 chiếc xe.

Ban Tổ chức cũng đã triển khai hệ thống 50 xe điện để vận chuyển khách từ bãi đỗ xe vào bến Yến. Khi quá tải, du khách cũng có thể di chuyển bằng xe ôm do chính người dân địa phương phục vụ. Tuy nhiên, việc xe ôm vây quanh khách để níu kéo, tranh giành khách đã tạo nên hình ảnh lộn xộn và chưa đẹp ngay tại các bãi đỗ xe và bến Yến.

Khai hội chùa Hương ảnh 3

Bến Yến tấp nập người

Ông Nguyễn Bá Hiển, Trưởng ban Quản lý Khu Di tích thắng cảnh Hương Sơn cho biết: Ngày mùng 2 và mùng 3 Tết, mỗi ngày có khoảng 2 vạn du khách đến chùa Hương; mùng 4 Tết lượng du khách đổ về đây tăng gấp đôi, khoảng hơn 4 vạn người; 6 vạn người trong ngày mùng 5 và trong ngày khai hội mùng 6, ước tính chùa Hương đón 8-10 vạn du khách. Do lượng khách đông, nên có những lúc đã xảy ra tình trạng ùn ứ, du khách phải xếp hàng khá lâu tại ga cáp treo từ Thiên Trù lên động Hương Tích.

Một điểm mới tại lễ hội chùa Hương năm nay là vé tham quan và vé xuồng, đò đã được chuyển đổi từ vé truyền thống sang điện tử; Ban Tổ chức lễ hội chủ động triển khai kế hoạch cũng như phương án dự phòng, bảo đảm lễ hội diễn ra an toàn, văn minh, nhất là những vấn đề về ùn tắc giao thông, bến bãi đỗ xe, phân luồng thuyền đò di chuyển...Trong suốt thời gian diễn ra lễ hội, tổ công tác liên ngành sẽ thường xuyên đi kiểm tra, nhắc nhở các nhà hàng, quán ăn bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Một số hình ảnh ghi nhận:

Khai hội chùa Hương ảnh 4
Khai hội chùa Hương ảnh 5
Khai hội chùa Hương ảnh 6
Khai hội chùa Hương ảnh 7
Khai hội chùa Hương ảnh 8
Khai hội chùa Hương ảnh 9
Khai hội chùa Hương ảnh 10
Khai hội chùa Hương ảnh 11
Khai hội chùa Hương ảnh 12
Khai hội chùa Hương ảnh 13
Khai hội chùa Hương ảnh 14
Khai hội chùa Hương ảnh 15

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1190 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chị Hai

GNO - Giờ chị đã thành một bà nông dân U60 thứ thiệt: già, đen, lam lũ. Vậy nhưng, trong ký ức chụp giật của mình, tôi nhớ Hai ngày xưa đẹp gái. Gọi “chụp giật” bởi trong nhà Hai con đầu còn tôi con út; đương nhiên, cái ký ức kia phần nào rất… xa xôi vời vợi.

Thông tin hàng ngày