Khai quật một tu viện cổ tại Sithulpawwa

Khai quật một tu viện cổ tại Sithulpawwa

GNO - Đống đổ nát của một tòa nhà đã được phát hiện tại địa điểm khảo cổ Sithulpawwa (huyện Hambantota, Đông Nam Sri Lanka), Tổng giám đốc Khảo cổ học Senarath Dissanayake cho biết.

Tổng giám đốc cho biết các nhà khảo cổ tin rằng những tàn tích của tòa nhà có thể là một tu viện Phật giáo cổ xưa có niên đại từ thế kỷ thứ 2 hoặc thứ 3 (ảnh).

Các miếng bình đựng xá-lợi mạ vàng đã được tìm thấy tại địa điểm Sithulpawwa lần đầu tiên.

Tòa nhà cổ này nằm trong hang Aimira tại di chỉ Sithulpawwa. Di tích này được phát hiện khi một nhóm công nhân của Sở Khảo cổ học ở tỉnh miền Nam khai quật địa điểm theo hướng dẫn của Tổng giám đốc khảo cổ học gần đây.

Nhân viên phụ trách nghiên cứu và trợ lý khảo cổ học tại di chỉ Sithulpawwa, Buddhi Nanayakkara, nói rằng công trình này có thể có nhiều tầng.

Chiều dài của tòa nhà là 13,5 m trong khi chiều rộng là 11 m. Người ta tin rằng đây là tòa nhà lâu đời nhất trong số các tòa nhà khác tại khu vực tu viện Sithulpawwa.

Các miếng bình đựng xá-lợi mạ vàng, những chiếc bình màu, gạch cổ, tiền đồng cổ và móng tay bằng sắt cổ cũng đã được tìm thấy bên cạnh tòa nhà.

Viên chức Cục Khảo cổ học đã có những bước đi nhằm bảo tồn di chỉ sau khi khai quật.

Văn Công Hưng (Theo Daily News)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đem niềm vui đến các em thiếu nhi vùng cao

Xuân ấm vùng cao

GNO - Trong chuyến đi về vùng cao Bảo Lộc vào những ngày cuối năm, gần 200 bạn trẻ đang là sinh viên hoặc vừa mới ra trường, không chỉ có cơ hội đàm thoại để hiểu mình hơn, tái tạo năng lượng cho năm mới mà còn đem hơi ấm yêu thương đến với các em nhỏ đồng bào các dân tộc.

Thông tin hàng ngày