Khai thác du lịch đường sắt đến các thánh tích Phật giáo

GNO - Đường sắt Ấn Độ - hệ thống đường sắt quốc gia được vận hành bởi Cục Đường sắt, gần đây đã giới thiệu lại dịch vụ du lịch tàu hỏa đặc biệt có tên Buddhist Circuit, còn được biết đến là dịch vụ tàu hỏa cao tốc Mahaparinirvan Express - thông tin từ The Buddhist Door cho biết.  

Tuyến đường sắt phục vụ du lịch này được xây dựng thành công vào năm ngoái với các điểm dừng lộ trình là những địa danh liên quan đến cuộc đời của Đức Phật ở Ấn Độ và Nepal (ảnh).

du lich tam linh duong sat An Do.png

Hành trình du lịch bằng tàu hỏa này kéo dài 8 ngày, khởi hành và kết thúc tại nhà ga Safdarjung, Nam Delhi.

Theo Công ty Dịch vụ và Du lịch Đường sắt Ấn Độ (IRCTC), dịch vụ này đã bắt đầu được khai thác vào giữa tháng 10 năm ngoái, với lộ trình bao gồm các điểm hành hương quan trọng như: Lâm Tỳ Ni (Nepal) - nơi Đức Phật đản sinh, Bồ Đề Đạo Tràng - nơi Đức Phật giác ngộ, vườn Lộc Uyển - nơi Đức Phật thuyết bài pháp đầu tiên, Câu Thi Na - nơi Đức Phật nhập Niết-bàn và các điểm đến Phật giáo quan trọng khác như: Nalanda, Vương Xá, Xá Vệ.

Một điểm dừng khác ở Agra cũng được đưa vào hành trình để hành khách tham quan thánh tích Taj Mahal nổi tiếng.

“Ý nghĩa quan trọng của việc đến lễ bái, hành hương các thánh tích này được tìm thấy trong kinh Đại Niết-bàn, trong đó Đức Phật thuyết rằng các môn đồ có thể tạo ra được công đức và có sự tái sinh cao quý bằng việc hành hương và đến chiêm bái những nơi này” - theo The Hindu.

IRCTC sử dụng đầu máy từ Dịch vụ Cao tốc Rajdhani, một trong những xe lửa nhanh nhất của Ấn Độ và tên dịch vụ được đặt theo sự kiện nhập Niết-bàn của Đức Phật lịch sử.

Mahaparinirvan Express được thiết kế theo dòng cao cấp của Maharaja Express, đi ngang qua 5 vùng phía bắc và trung bắc của Ấn Độ như: Rajasthan, Uttar Pradesh, Gujarat, Maharashtra và Madhya Pradesh cùng với Delhi.

du lich tam linh duong sat An Do 1.jpg


Bên trong một khoang tàu

Dịch vụ tàu hỏa cao tốc Mahaparinirvan Express được trang bị máy điều hòa nhiệt độ với đầy đủ các khoang dịch vụ khác nhau: khoang hạng 1 có 96 ghế, khoang hạng 2 có 60 ghế và 2 toa riêng biệt phục vụ ăn uống có sức chứa 64 khách.

Trần Trọng Hiếu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Với luận án “So sánh tập Pāli Trung bộ kinh với tập Trung A-hàm chữ Hán” (The Chinese Madhyama Āgama and the Pāli Majjhima Nikāya, acomparative study), tháng 9-1961, Hòa thượng Thích Minh Châu là người Việt Nam đầu tiên đỗ tiến sĩ Phật học, Văn học Pāli tại Ấn Độ, được đích thân Tổng thống Ấn Độ thời ấy đứng ra trao văn bằng Danh dự và khen ngợi không ngớt về luận án này - Ảnh tư liệu GN

Xã hội cần gì ở chư Tăng - Bức thư của Thầy Minh Châu gửi chư Tăng trong mùa thọ tuế Phật lịch 2506 (1962)

GNO - Nhân kết thúc mùa An cư kiết hạ Phật lịch 2570, tưởng niệm 14 năm ngày Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Châu viên tịch, Báo Giác Ngộ giới thiệu một trong những bức thư của ngài lúc còn du học tại Ấn Độ, đăng lần đầu tiên trên tạp chí Liên Hoa số 8, năm thứ 8 (Nhâm Dần, 1962).
Chư Tăng tịnh thất An Lạc cùng chính quyền địa phương trao quà đến người dân khó khăn trong mùa Vu lan - Báo hiếu

Mùa Vu lan ấm áp của người dân vùng ven TP.HCM

GNO - Tịnh thất An Lạc (xã Hiệp Phước, TP.HCM) từ lâu đã trở thành chốn đi về bình yên của bà con vùng ven dịp Vu lan - Báo hiếu. Những bông hồng hiếu đạo và phần quà sẻ chia không chỉ đong đầy dư vị tình thương, mà còn vỗ về cả đời sống tinh thần lẫn vật chất của bao kiếp người lam lũ.

Thông tin hàng ngày